Sắp khánh thành Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng ở Hà Nội

Khách tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng vũ trụ bao la qua kính thiên văn rộng 0,5m, được trải nghiệm cảm giác như bay vào vũ trụ khi xem những thước phim thiên văn 3D tại nhà mái vòm vũ trụ. Đài thiên văn Hà Nội dự kiến sẽ đón khách trong thời gian tới.

Sắp khánh thành Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng ở Hà Nội Ảnh 1

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, trong quần thể các công trình gồm của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam như Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Đài Thiên văn Hà Nội, Nhà chiếu hành vũ trụ. Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc với vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng.

Tại đây có một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5 m do Công ty Marcon, một công ty nổi tiếng của Ý về cơ khí chính xác, thiết kế và chế tạo. Hệ kính này có thể giúp tìm kiếm thiên thể gần Trái đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao, đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh.

Kính thiên văn là phương tiện lý tưởng để người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện tượng thú vị như mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực, trăng tròn.

Sắp khánh thành Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng ở Hà Nội Ảnh 2

Đài thiên văn cũng gồm một nhà chiếu hình vũ trụ. So với nhà chiếu hình Nhà chiếu hình vũ trụ ở Nha Trang, nhà chiếu hình vũ trụ ở Hòa Lạc có quy mô lớn hơn với khoảng 100 ghế ngồi (Nha Trang là 60 chỗ). Nhà chiếu hình được thiết kế giống như một rạp chiếu phim nhưng với màn hình dạng mái vòm.

Những hình ảnh cũng như những thước phim sẽ được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ.

Nhà chiếu hình vũ trụ cung cấp kiến thức về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực một cách trực quan thông qua hiệu ứng hình ảnh.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho biết, việc xây dựng Đài thiên văn Hà Nội nhằm hướng đến việc phổ biến kiến thức khoa học cho cộng đồng, khởi dậy niềm đam mê yêu thích khoa học nói chung, niềm đam mê vũ trụ nói riêng cho các bạn trẻ. Dự kiến sau khi mở cửa, Đài Thiên văn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên tham quan học tập và tìm hiểu.

Nguyễn Hoài

Đang tải...
Đề văn thi tốt nghiệp THPT 2020: Đất nước

Đề văn thi tốt nghiệp THPT 2020: Đất nước

Honda Winner X giảm giá cực mạnh tại đại lý khiến Yamaha Exciter 150 ‘suy sụp’

Honda Winner X giảm giá cực mạnh tại đại lý khiến Yamaha Exciter 150 ‘suy sụp’

Đắk Nông: Đoàn cán bộ đi giao lưu thể thao giữa dịch – ‘Bình thường’

Đắk Nông: Đoàn cán bộ đi giao lưu thể thao giữa dịch – ‘Bình thường’

Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa Tp. Buôn Ma Thuột

Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa Tp. Buôn Ma Thuột

TIN MỚI