Sập cổng chào Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk: ‘Có mấy đồng bạc’

Ông Một cho rằng, cổng bị sập là cổng phụ được xây bằng gạch, không có sắt thép bên trong.

Xung quanh xôn xao vụ sập cổng chào Bảo tàng Đắk Lắk, lòi ra thiết kế gian dối, ngày 18/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây không phải là cổng chính của Bảo tàng.

“Cổng chào của Bảo tàng chưa được xây dựng, đây chỉ là một lối đi tạm được làm nhờ tận dụng từ cơ sở vật chất trước đó. Cổng tạm này được xây dựng bằng 2 trụ gạch với chiều cao 2m, có cửa sắt kéo được, được xây dựng trước năm 1995 và sử dụng cho đến nay”, ông Một nói.

Theo ông Một, do chợ tạm Buôn Ma Thuột chưa được giải tỏa nên Bảo tàng phải sử dụng lối đi cũ của Nhà khách Biệt Điện làm cổng tạm, có địa chỉ ở số 12 Lê Duẩn, TP Buôn Ma Thuột.

Trong dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7/2019, Bảo tàng đã thiết kế cổng chào gồm khung sắt ốp bạt, chiều cao 7m, chiều rộng 8,2m được ốp vào 2 trụ cổng cũ nhằm giới thiệu hoạt động triển lãm ảnh “44 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột – những chặng đường lịch sử”. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, cổng chào sẽ được tháo dỡ.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt người qua cổng chào này nhưng rất may vào thời điểm đổ sập, không có ai đi qua. Ảnh: NLĐ

Tuy nhiên, do cổng chào có thiết kế đẹp nên đơn vị đã tận dụng để trang trí cho Bảo tàng và thu hút khách tham quan đến Bảo tàng. Hơn nữa, Bảo tàng đang trong quá trình lập hồ sơ chỉnh trang khuôn viên Bảo tàng, trong đó có hạng mục sửa chữa, xây dựng lại cổng và tường rào xung quanh. Do đó, Bảo tàng đã tận dụng sử dụng cổng chào từ tháng 3/2019 cho đến nay.

“Trong những ngày qua, thời tiết tại thành phố thường xuyên có gió lốc mạnh, bên cạnh đó, khung cổng chào cao nên cản gió, trụ cổng cũ có kết cấu yếu nên cổng chào tạm đó đã bị gió lôi đổ và kéo đổ trụ cổng cũ. Sự việc xảy ra lúc không có khách tham quan và người qua lại nên không có thiệt hại về người và vật chất”, ông Một cho biết thêm.

Cũng theo ông Một, trước thực trạng trên, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk xin kiến nghị, đề xuất Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm triển khai việc xây dựng cổng chào chính cho Bảo tàng. Đồng thời tham mưu UBND trong việc sớm giải phóng chợ tạm Buôn Ma Thuột để Bảo tàng đón tiếp, phục vụ khách tham quan bằng cổng chính theo đúng thiết kế.

Nói thêm về kinh phí làm cổng chào vừa bị sập, vị Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho rằng: “Cổng tạm này hồi đó làm có mấy đồng bạc chứ không phải đầu tư tiền nhiều để làm chiếc cổng này”.

Hai cổng trụ được thiết kế sơ sài, không có kết cấu sắt thép với mặt đất. Ảnh: VNN

Trước đó, theo lời các nhân chứng có mặt ở hiện trường, vào khoảng 9h sáng cùng ngày, có khá đông du khách đi vào bên trong Bảo tàng. Họ vừa đi qua thì bất ngờ cổng Bảo tàng đổ sập xuống.

Theo quan sát, cổng Bảo tàng có thiết kế có 2 cột trụ xây bằng gạch bên ngoài ốp gạch màu đỏ. Cổng đổ xuống mới lộ rõ bên trong không có lõi thép, hay thanh thép giằng néo.

Một số người làm trong lĩnh vực xây dựng cho biết, khi làm trụ cổng ra vào ở các công trình thì bên trong phải có cốt thép để chịu lực.

Bảo tàng văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk được xây dựng năm 2008 với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 80 tỉ đồng. Đây là một trong những bảo tàng lớn, hiện đại của cả nước. Hàng ngày, có hàng trăm lượt du khách vào tham quan, uống cà phê trong bảo tàng này.

Thanh Giang

Đang tải...
Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI

Món ăn đặc sản của làng tôi

Món ăn đặc sản của làng tôi

“Quê hương là gì hở mẹ / Ai đi xa cũng nhớ nhiều” (thơ Đỗ Trung Quân), quả thật ai đi xa cũng đều nhớ về...
TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.