Sành điệu đón Tết cùng mai trắng bonsai

Mai trắng vốn là giống cây quý, đứng đầu các loài mai. Bởi giá thành đắt đỏ, loài cây này thường xuất hiện dè dặt với một vài gốc mai cổ, được chăm giữ một cách kín đáo, lặng lẽ. Nay, người chơi mai chỉ cần để tâm và đầu tư một khoản không quá lớn, là có thể đón được một gốc mai trắng bonsai về chưng Tết.

Sành điệu đón Tết cùng mai trắng bonsai Ảnh 1

Hoa mai có vè đẹp đài các, kiêu hãnh và thanh cao, được nhiều người yêu thích.

Hình ảnh cây mai trắng được chăm tỉa kỹ càng, trồng trong chậu nhỏ, tạo dáng thế, đang dần trở nên quen thuộc với những người ưa nét đẹp nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng đầy sức sống của hoa mai mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Mai trắng thuộc họ hoa hồng, còn gọi là Nhất chi mai, Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, Nhị độ mai… được phong là bách hoa khôi. Cây chỉ sống ở những nơi có mùa đông lạnh, sức sống phi thường với thân cây đen, gốc xù xì, bông trắng muốt cùng nhiều tầng cánh.

Nụ cây phát triển lớn dần với màu đỏ, chuyển trắng muốt khi bung cánh mãn khai và lại chuyển về màu đỏ khi hoa tàn. Hoa khai nở đầu xuân khi tiết trời còn nhiều sương giá nhất và tái nở vào tháng hai âm lịch với mùi thơm thanh khiết, dịu nhẹ. Lần nở thứ hai được coi là chính vụ của mai với lộc non, chồi biếc.

Người xưa có thể bái mai trong rừng, giữa sương tuyết, nhưng cũng có thể thích chơi mai trong chậu nhỏ, để dễ ngắm trọn vẹn nét cong mềm của thân, nét xổ mạnh của nhánh, màu xanh dịu của lá và sắc trắng yên bình từ mỗi bông hoa bé nhỏ. Những bông mai cánh mỏng, thân gầy, nhưng từ xa xưa đã luôn hàm chứa sự cao quý, kiêu dũng của người quân tử.

Sành điệu đón Tết cùng mai trắng bonsai Ảnh 2

Một góc vườn đầy mai trắng bonsai tại Ban Công Xanh (Lô 18 đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài – Hà Nội) phục vụ người yêu hoa ngày Tết.

Mãn Giác Thiền Sư – thi sĩ thời Lý Trần trong “Cáo tật thị chúng” có 2 câu tuyệt bút nói về sức sống của hoa mai: “Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận/Đình tiền tạc dạ nhất chi mai” (Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết/Đêm qua sân trước một nhành mai).

Hay khí chất quân tử được Chu Thần Cao Bá Quát đặc tả qua câu thơ “Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” (Mười năm chu du tìm gươm báu/Một đời chỉ cúi lạy hoa mai) để ví với hình ảnh người quân tử khí phách, cốt cách thanh cao của ông.

Hoa mai không chỉ là một biểu tượng tuyệt đẹp của khí chất quân tử, biểu thị sự kiên cường đến từ sức mạnh nội tâm, mai đẹp trong thơ văn và cũng là những thực thể được gửi gắm triết lý nhân sinh cho bậc tu hành.

Ngắm hoa để ngộ ra những ý nghĩa nhân sinh vô thường, ngắm hoa để tiêu trừ những bụi đục trong chính bản thân, ngắm hoa để nhìn thấy sự chuyển dịch của đất trời tháng ngày xoay vần nhân gian thế sự… ấy là đã tròn một đời hoa trong đời người; và mỗi năm, trước hoa, lòng người lại háo hức, đón chờ những cánh mai báo xuân, làm đẹp thêm cho những ngày Tết, làm đẹp cho đời.

Với bàn tay khéo léo của người trồng hoa, cùng công chăm công tỉa, việc của bạn chỉ là đầu tư từ 1 – 3,5 triệu đồng để sở hữu một gốc mai trắng vừa sang, vừa đẹp, vừa bền, làm sáng bừng cả không gian Tết trong nhà.

Bảo Minh (t/h)

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

TIN MỚI

5 cô gái bán dâm trong quán cà phê

5 cô gái bán dâm trong quán cà phê

Ập vào quán cà phê, công an bắt quả tang 5 đôi nam nữ đang mua bán dâm. Người quản lý và chủ cơ sở này đã bị tạm...