Sang tên chính chủ cho xe mất giấy tờ: Xe gian, xe lậu có ‘lách’ hợp thức hóa?

Từ ngày 1/8, xe mất giấy tờ mua bán sẽ được phép sang tên chính chủ giúp nhiều người yên tâm sở hữu tài sản chính đáng, song cũng có những lo ngại về việc xe trộm cắp, xe trôi nổi có thể được hợp pháp hóa.

Trung tá Phạm Việt Công nhấn mạnh: “Điều 19 Thông tư 58 chỉ quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã mua bán qua nhiều người nhưng thiếu giấy tờ chuyển nhượng theo quy định. Các xe được mua bán một cách hợp pháp nhưng mất giấy tờ mua bán, hoặc xe đã bán cho nhiều người nhưng người sử dụng xe hiện tại không tìm được đến chủ cũ (là người đứng tên trong đăng ký xe) vì một số lý do khách quan. Với những yêu cầu chặt chẽ về giấy tờ chứng mình việc sở hữu chính đáng, hợp pháp, Thông tư này không tạo điều kiện hợp pháp hóa tài sản bất minh như nhiều người lo ngại. Không có quy định nào giúp sang tên chính chủ cho các loại xe gian, xe trôi nổi, xe không rõ nguồn gốc tại các tiệm cầm đồ, chợ trời…”.

CSGT chỉ thực hiện sang tên cho chủ xe chứng minh được nguồn gốc xe hợp pháp, không tranh chấp. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tá Công, nội dung mới của Thông tư 58 hướng đến việc quản lý phương tiện. Việc khuyến khích người dân làm thủ tục sang tên chính chủ để hợp pháp hóa tài sản sở hữu chính đáng, đồng thời cũng giúp cơ quan quản lý có đầy đủ thông tin, dữ liệu về phương tiện.

“Khi mua lại xe, tốt nhất người dân nên nghiên cứu kỹ về nguồn gốc xe và phải kiểm tra kỹ các giấy tờ hợp pháp liên quan. Ngay sau khi mua xe, cần đề nghị người bán hoàn thiện thủ tục, giấy tờ sang tên tại cơ quan đăng ký theo quy định tại Thông tư 58. Kể cả những trường hợp được cho tặng thì cũng nên có giấy tờ, làm thủ tục sang tên ngay, để khi có vấn đề gì liên quan đến phương tiện thì cơ quan công an tra cứu được ngay và thông tin đến chủ phương tiện để xử lý”, Trưởng phòng Hướng dẫn Công tác Đăng ký và kiểm định phương tiện khuyến cáo.

“Trường hợp xe mua bán qua nhiều đời chủ nhưng không làm thủ tục sang tên ngay, sau đó mất giấy tờ đăng ký xe, mất giấy tờ mua bán xe thì qua quá trình xác minh, cơ quan quản lý sẽ tra cứu tàng thư xe mất cắp, công khai thông tin phương tiện, nếu không thấy có vấn đề tranh chấp thì sẽ giải quyết sang tên đổi chủ cho người dân theo quy định.

Thông tư này chỉ giải quyết cho những trường hợp đúng, thiếu giấy tờ chuyển nhượng thật, mất giấy tờ do khách quan. Còn trường hợp không may mua phải xe trôi nổi, xe gian, xe trộm cắp thì khi người dân đến làm thủ tục sang tên cơ quan quản lý sẽ phát hiện ra ngay. Những trường hợp cố tình lợi dụng chính sách để vi phạm, khi bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm”, Trung tá Công giải thích.

Từ khi thông tư này có hiệu lực, một số người cũng lo ngại việc điều khiển xe không chính chủ (xe mượn, con cái đi xe của cha mẹ,…) hoặc xe không có giấy tờ lưu thông trên đường sẽ bị xử lý, nhưng không nắm rõ quy định thế nào, Trung tá Phạm Việt Công cho hay: Việc xử phạt người điều khiển phương tiện xe không chính chủ, không có giấy tờ thì áp dụng theo quy định tại Nghị định 100, thông qua đăng ký xe và điều tra nếu có vi phạm giao thông hoặc khi xảy ra tai nạn giao thông. Người điều khiển phương tiện giao thông không nhất thiết phải là chính chủ, đi xe đúng tên mình, nhưng cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tiến Anh

Đang tải...
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI