Sáng nay 22/7, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV tuyên thệ nhậm chức

Sáng 22/7, ngay sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch QH khóa XIV sẽ tuyên thệ nhậm chức. Nghi lễ tuyên thệ của 4 chức danh chủ chốt Nhà nước sẽ có nhiều đổi mới so với QH khóa XIII.

Sáng hôm nay 22/7, theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, QH sẽ công bố kết quả kiểm phiếu được các đại biểu QH (ĐBQH) khóa XIV bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín vào chiều ngày hôm qua (21/7).

1469150990-6545-n-duoc-loi-hua-do-1469116865

Hình ảnh thiêng liêng khi nữ Chủ tịch QH đầu tiên của Việt Nam – bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch QH khóa XIII, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31/3.

Ngay sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch QH khóa XIV sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Trao đổi với báo giới trong họp báo công bố dự kiến chương trình làm việc của kỳ họp thứ nhất vào chiều 19/7, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc thông tin: Tham khảo nghi lễ tuyên thệ của 68 nước trên thế giới cũng như nhận sự đóng góp ý kiến của dư luận xã hội trong thời gian qua, nghi lễ tuyên thệ của 4 chức danh chủ chốt Nhà nước là Chủ tịch QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ có nhiều đổi mới so với QH khóa XIII.

Theo đó, thay vì các ĐBQH ngồi và thoải mái quay phim chụp ảnh bằng các thiết bị ghi hình đã từng được cho là “không đẹp mắt” ở QH khóa XIII, ở những lần tuyên thệ của QH khóa XIV, các ĐBQH sẽ đứng nghiêm như chào cờ. Đoàn chủ tịch cũng sẽ đứng nghiêm phía sau người tuyên thệ thay vì ngồi tại chỗ như trước đây.

Nghi lễ tuyên thệ cũng sẽ không có tiết mục tặng hoa và các ĐBQH đều được yêu cầu không quay phim chụp ảnh để đảm bảo tính nghiêm trang. Một đối mới nữa là, trong lời tuyên thệ, thay vì nói “trước cờ”, người tuyên thệ sẽ nói “dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc” để dư luận không thắc mắc khi lá cờ đứng phía sau người tuyên thệ.

Tất cả nghi lễ tuyên thệ của 4 chức danh cao nhất Nhà nước cũng được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), kênh Truyền hình Quốc hội để đồng bào cử tri cả nước cùng chứng kiến giây phút thiêng liêng.

Theo dự kiến chương trình làm việc của QH, sau Chủ tịch QH, nghi thức tuyên thệ sẽ thực hiện với 3 chức danh còn lại lần lượt là: Chủ tịch nước (chiều 25/7); Thủ tướng Chính phủ (chiều 26/6) và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (sáng 27/7).

Trước đó, nhân sự 18 thành viên Ủy ban Thường vụ QH đã được QH nhất trí biểu quyết thông qua với số phiếu tán thành cao, bao gồm:

Danh sách bầu Chủ tịch Quốc hội: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là ứng viên duy nhất.

Danh sách bầu 4 Phó chủ tịch QH gồm:

1/ Ông Phùng Quốc Hiển

2/ Ông Uông Chu Lưu

3/ Bà Tòng Thị Phóng

4/ Ông Đỗ Bá Tỵ

Danh sách 13 Ủy viên Ủy ban thường vụ QH, giữ chức vụ chủ nhiệm các ủy ban, gồm:

1/ Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH.

2/ Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH.

3/ Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc QH.

4/ Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH.

5/Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH.

6/ Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại QH.

7/ Ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách QH.

8/ Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Thường vụ QH.

9/ Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH.

10/ Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH.

11/ Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH.

12/ Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban công tác ĐB của Ủy ban thường vụ QH.

13/ Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH.

Như vậy, nếu QH nhất trí thông qua danh sách này, trong cơ cấu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV sẽ có một số gương mặt mới giữ vị trí Chủ nhiệm Ủy ban của QH và một số Chủ nhiệm Ủy ban của QH sẽ đảm nhiệm vị trí mới.

Cụ thể, ông Vũ Hồng Thanh được giới thiệu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH khóa mới, thay ông Nguyễn Văn Giàu được dự kiến cho chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại.

Ông Phan Thanh Bình được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng thay bà Nguyễn Thanh Hải được dự kiến giữ chức vụ Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ QH.

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thay ông Phan Trung Lý đến tuổi nghỉ chế độ.

Ngoài ra, các chức danh còn lại được giữ nguyên như ở QH khóa XIII.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Gia Lai: 4 huyện mất điện, 1 người bị tường đè chấn thương sọ não

Gia Lai: 4 huyện mất điện, 1 người bị tường đè chấn thương sọ não

TIN MỚI