Sản phụ tử vong bất thường tại BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà tố bệnh viện tự ý mổ lấy thai

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, nguyên nhân tử vong của sản phụ H. sau khi tiêm thuốc giảm đau có thể là tắc mạch ối.

Ngày 12/7, trao đổi với PV báo Thời Đại, bà Kiểm (trú tại Lũng Sơn, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đau xót cho biết, con gái bà là chị Nguyễn Thị H. tử vong bất thường tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Theo bà Kiểm, con gái bà là giảng viên của một trường tại thị trấn Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh), dịp nghỉ hè chị H. về nhà mẹ đẻ để nghỉ ngơi, dưỡng thai. Trước đó chị H. từng sinh cháu đầu tại BVĐK huyện Thuận Thành, lần sinh đứa thứ 2 này chị H. muốn được đẻ ở bệnh viện tỉnh với hi vọng được hỗ trợ y học tốt hơn.

“Nó cứ tưởng được chăm sóc tốt, ai ngờ người ta (BV Sản Nhi Bắc Ninh – PV) tắc trách khiến con tôi mất mạng oan uống…”, bà Kiểm nghẹn ngào.

Sản phụ tử vong bất thường tại BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà tố bệnh viện tự ý mổ lấy thai Ảnh 1

Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: Minh Tuệ

Bà Kiểm kể lại, chị H. thường xuyên đi siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ, kết quả cả mẹ lẫn thai nhi đều khỏe mạnh bình thường. Khi chị H. nhập viện chờ sinh ở BV Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ tại đây gợi ý gia đình tiêm thuốc giảm đau cho sản phụ, ban đầu gia đình từ chối vì lo ngại tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chị H.

Tuy nhiên, khi thấy con gái kêu đau và ra dấu hiệu đồng ý tiêm thuốc giảm đau, người con rể đã đóng 1,5 triệu đồng mua thuốc giảm đau cho vợ theo tư vấn của nhân viên y tế, rồi cầm hóa đơn đưa cho khoa Sản để tiêm cho chị H.

Một lát sau thấy ồn ào, linh tính có chuyện chẳng lành, bà Kiểm chạy tới hỏi thì được biết con gái bà sau khi được bác sĩ mổ cấp cứu lấy thai thì rơi vào trạng thái hôn mê sâu, trong khi trước đó chị H. được chỉ định đẻ thường và gia đình bà không hề nhận được bất cứ thông báo hay kí vào cam kết thực hiện phẫu thuật sinh mổ cho chị H.

Ngay sau đó, sản phụ và bé gái sơ sinh (nặng 3kg) được chuyển ra Hà Nội cấp cứu. Tuy nhiên, chị H. đã tử vong trước khi tới Bệnh viện Bạch Mai, còn bé gái hiện vẫn đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sản phụ tử vong bất thường tại BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà tố bệnh viện tự ý mổ lấy thai Ảnh 2

bà Nguyễn Thị Bích Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: Minh Tuệ

Liên quan đến vụ việc, chiều 12/7, bà Nguyễn Thị Bích Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận với PV báo Thời Đại có vụ việc sản phụ tử vong tại bệnh viện.

Theo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, sản phụ Nguyễn Thị H. (SN 1986, trú tại Hữu Lũng, thị trấn Lim, huyện Tiên Du) nhập viện lúc 21h45 ngày 8/7 trong tình trạng đau bụng, ra huyết, cổ tủ cung mở 2 cm, thai nhi được 39 tuần.

Quá trình chuyển dạ, sản phụ và thai nhi hoàn toàn bình thường. Lúc 1h05 ngày 9/7, sản phụ H. được thực hiện kỹ thuật giảm đau trong đẻ. Sau thủ thuật giảm đau, sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch và huyết áp ổn định.

Bất ngờ khoảng 30 phút sau, chị H. đang trò chuyện với nữ hộ sinh thì đột ngột khó thở, tím tái, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, mất ý thức, ngừng tuần hoàn…

Sản phụ tử vong bất thường tại BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà tố bệnh viện tự ý mổ lấy thai Ảnh 3

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh thông tin vụ việc sản phụ tử vong bất thường tại đây. Ảnh: Minh Tuệ

Trước thông tin phản ánh Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tự ý mổ mà không thông báo cho gia đình, bà Nguyễn Thị Bích Thanh lý giải: “Diễn biến của sản phụ diễn ra rất nhanh, tính mạng của mẹ con sản phụ tính bằng giây vì vậy kíp trực đã phải dùng cả tâm trí và sức lực tập trung để mong muốn cứu cả mẹ lẫn con bằng mọi biện pháp, do vậy chưa kịp giải thích cho gia đình lúc đó.”

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, vụ việc đã được báo cáo lên Sở Y tế Bắc Ninh, hiện tại cơ quan công an đã vào cuộc để xác minh, nguyên nhân ban đầu có thể do tắc mạch ối.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã đình chỉ công tác với kíp trực để phục vụ điều tra.

Khi PV yêu cầu xem giấy tờ về loại thuốc giảm đau cho sản phụ và bản cam kết của gia đình kí muốn tiêm giảm đau cho chị H., bà Thanh cho biết bệnh án của sản phụ đã được niêm phong để điều tra.

Minh Tuệ

Đang tải...
Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Dự báo 10 giờ sáng 28-10 bão sẽ vào đến đất liền

Dự báo 10 giờ sáng 28-10 bão sẽ vào đến đất liền

TIN MỚI