Sản phụ đẻ rơi con thứ 3 tại nhà, không cho BV can thiệp y tế

Một phụ nữ (thường trú tại Nha Trang, tạm trú tại Đà Nẵng) đẻ rơi tại nhà, khi vào BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng thì gia đình không chấp nhận biện pháp y tế nào vì muốn ‘sinh theo phương pháp thuận tự nhiên’.

Sáng 3/1, Bác sĩ CK 2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng vừa tiếp nhận một trường hợp nghi là bị tiêm nhiễm về “sinh thuận tự nhiên”, sinh con mà không chịu tiếp nhận bất cứ một dịch vụ y tế nào.

“Tuy đây mới là trường hợp đầu tiên phát hiện tại Đà Nẵng nhưng hết sức nguy hiểm, nghi do chịu ảnh hưởng của một giáo phái bất hợp pháp!” – Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến nói.

BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trao đổi thêm với PV Infonet sáng cùng ngày, TS.BS Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, sản phụ nói trên là Lê Thị Kim P. (sinh năm 1987; nghề nghiệp: nội trợ; địa chỉ thường trú: Phước Long, TP Nha Trang; địa chỉ tạm trú: Ký túc xá trường Cao đẳng Việt Hàn, 136 Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Bệnh nhân này đã có 2 con, sinh thường. Lần này bệnh nhân mang thai lần 3, đủ tháng nhưng không đến BV mà đẻ tại nhà lúc 6h45 ngày 30/12/2019, tự kẹp rốn đến 7h45, sau đó gọi Cấp cứu 115 đến cắt rốn, chuyển vào BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng lúc 8h15 cùng ngày để điều trị tiếp.

Về tiền sử, bệnh nhân sống khỏe, không mắc bệnh gì đặc biệt. Khi vào khoa Sinh của BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, sản phụ tỉnh táo, hỏi – trả lời đúng, huyết động ổn, da niêm mạc hồng, tim phổi bình thường; máu âm đạo ít; tử cung go. Tuy nhiên nhau bóng thiếu màng, rách tầng sinh môn da và niêm mạc ở vị trí 6h, vết rách 2cm, rỉ máu. Bụng mềm, các cơ quan khác chưa phát hiện gì thêm.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ lúc sản phụ này vào viện thì bệnh chính là hậu sản giờ thứ 2. Thai con rạ đủ tháng chuyển dạ đẻ tại nhà. Chưa phát hiện bệnh kèm; biến chứng rách tầng sinh môn, theo dõi sót tổ chức buồng tử cung. Cháu bé da hồng, bú tốt, khóc to.

“Bác sĩ đã khám, giải thích cho gia đình về các vấn đề y tế cần can thiệp như kiểm soát buồng tử cung, khâu tầng sinh môn, dùng thuốc kháng sinh, vaccine cho mẹ và con nhưng gia đình không đồng ý bất cứ chỉ định nào. Về nguyên tắc, sản phụ đẻ rơi ở nhà chưa biết màng nhau đã ra hết chưa, lại thêm rách tầng sinh môn nên phải khâu lại và kiểm tra buồng tử cung sạch hết chưa, phải dùng kháng sinh, dùng thuốc tăng go, phải tiêm phòng uốn ván, vaccine cho em bé…

Tuy nhiên gia đình không cho làm gì hết. Chúng tôi hỏi, nếu thế thì gia đình đưa sản phụ vào BV làm gì? Họ trả lời vào thì vào nhưng không cho làm gì hết mà muốn sản phụ “sinh theo phương pháp thuận tự nhiên”. Trước tình hình đó, BV vẫn giữ mẹ và em bé lại để điều trị nhưng thuyết phục mãi gia đình vẫn không cho áp dụng bất cứ biện pháp can thiệp nào!” – TS.BS Trần Đình Vinh cho hay.

Trong báo cáo số 1390/BVPSNĐN-KHTH gửi Sở Y tế Đà Nẵng, BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cũng nêu rõ, thậm chí gia đình này còn ký cam kết yêu cầu BV không được can thiệp y tế bất cứ kỹ thuật nào. Không đội mũ cho bé, không tiêm vaccine viêm gan, không tiêm phòng uốn ván, không khâu vết rách tầng sinh môn cho mẹ, không dùng thuốc cho mẹ…

BVPhụ sản – Nhi Đà Nẵng cố gắng giữ mẹ con sản phụ Lê Thị Kim P. lại hai ngày rưỡi nhưng nói gì gia đình họ cũng không chịu nghe và đến chiều hôm qua 2/1 thì họ đã tự dắt nhau về. Theo TS.BS Trần Đình Vinh, đến thời điểm rời BV, tính mạng của sản phụ và cháu bé tạm ổn nhưng về lâu dài có bị nhiễm trùng, uốn ván hay phát sinh chuyện gì nữa không thì không thể nói trước được!

“Chúng tôi đề nghị báo chí gióng lên tiếng chuông cảnh báo cho mọi người nắm được tình hình chứ như thế bậy quá, vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và con mà không ai có thể lường được hậu quả gì có thể xảy ra. Chúng tôi cũng đã thông báo cho cơ quan công an về trường hợp này!” – TS.BS Trần Đình Vinh cho hay.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI