Sai lầm khi sơ cứu khiến mắt có nguy cơ bị mất thị lực vĩnh viễn

Một số loại thuốc tra mắt không được dùng lâu dài bởi sẽ tác động xấu tới thị lực và không thể hồi phục.

Trong những ngày giáp Tết, người dân thường xuyên phải dọn dẹp, trang trí, nấu nướng. Trong khi đó, trẻ em được nghỉ học, tự vui chơi. Hai yếu tố này làm tỷ lệ tai nạn tại gia tăng vọt trong dịp lễ Tết. Đặc biệt, dù được cảnh báo nhiều lần, những tai nạn thương tâm do pháo vẫn thường xuyên xảy ra trong dịp Tết.

Những tai nạn thường gặp khác là bị dầu mỡ, đinh, cặp ghim và một số dị vật bắn vào mắt. Thậm chí, chúng ta có thể gặp tai nạn về mắt khi mở lon bia, chai sâm panh. Ngoài ra, nhiều người, đặc biệt là trẻ em, khi tham gia các trò chơi như phi tiêu cũng rất dễ gặp tai nạn về mắt.

Theo bác sĩ Mai Thị Anh Thư, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, khi bị tai nạn về mắt, điều quan trọng nhất là sơ cứu đúng cách. Đầu tiên, chúng ta phải vệ sinh, loại trừ các tác nhân hóa chất trong mắt nhanh nhất. Chúng ta cũng nên dùng nguồn nước sạch để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Với các vết thương có tác động của vật sắc nhọn, mọi người cần cầm máu sớm nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần để ý vết thương có ảnh hưởng đến nhãn cầu hay không. Nếu vết thương quanh mắt, mọi người có thể cầm máu đơn giản bằng vải sạch. Khi có nguy cơ ảnh hưởng nhãn cầu, chúng ta tuyệt đối không được chèn ép vào mắt.

Bác sĩ thăm khám tại cho bệnh nhi gặp vấn đề về mắt. Ảnh: HM.

“Sai lầm thường gặp trong sơ cứu tai nạn về mắt là nhiều người hay sử dụng thuốc lào, thuốc lá để cầm máu. Bên cạnh đó, một số người dùng thuốc bừa bãi để tra mắt. Điều này là sai lầm, nhất là với vết thương đặc biệt không được tra thuốc mỡ. Thay vào đó, chúng ta chỉ nên cầm máu đơn giản và nhanh chóng đưa nạn nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa”, bác sĩ Thư cho hay.

Bác sĩ Thư cũng lưu ý khi vết thương còn dị vật trong mắt, người dân không nên cố lấy dị vật ra. Chúng ta nên giữ nguyên dị vật và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Bác sĩ Thư khuyến cáo một số loại thuốc tra mắt không được dùng lâu dài. Thậm chí, một số loại thuốc nếu dùng kéo dài sẽ ảnh hưởng thị lực vĩnh viễn và không thể hồi phục. Vì vậy, để tra bất cứ loại thuốc nào, người dân nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mọi người cũng cần sử dụng thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ, nhất là với trẻ em, người cao tuổi hay có bệnh lý tâm thần. Chúng ta nên dùng các loại thực phẩm tự nhiên, giàu vitamin A, thức ăn có màu cam, vàng, thịt đỏ, xanh thẫm tốt cho mắt.

Để phòng tránh tai nạn về mắt trong dịp Tết, mọi người nên lựa chọn những món quà phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ, tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn ra được. Người trưởng thành cũng cần để mắt khi trẻ chơi với đồ vật hoặc trò chơi có nguy cơ gây chấn thương.

Mọi người cần đeo kính bảo hộ và cẩn trọng khi khoan tường, đóng đinh…, vì những hoạt động này dễ tạo ra các mảnh vụn kim loại bắn xuyên vào mắt, đồng thời không để trẻ em vây quanh nơi người lớn làm việc.

Chúng ta cũng phải cẩn thận khi lại gần hoặc di chuyển cây cảnh trong nhà. Ngoài ra, người dân cần treo những vật trang trí làm bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Khi đi chơi xa, du xuân, người dân nên chuẩn bị một bộ sơ cứu y tế với muối rửa mắt 0,9%, bông băng và thuốc sát trùng để có thể nhanh chóng rửa và băng mắt khi cần.

Hoa Mai

Đang tải...
Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Gái bán dâm bị cướp tài sản ở TP.HCM

Gái bán dâm bị cướp tài sản ở TP.HCM

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

TIN MỚI