Sách giáo khoa mới “ra lò” đúng hẹn vào năm 2018?

“Hội đồng thẩm định Quốc gia đã họp và biểu quyết thông qua chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới. Tỷ lệ phiếu khá cao (42% ủng hộ) không cần có sửa chữa và 58% ủng hộ nhưng cần phải sửa chữa. Có thể khẳng định, năm 2018 triển khai được chương trình SGK mới”.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm 2017 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH sẽ giảm so với năm 2016. Ảnh: TH

Đó là khẳng định của GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông tại họp báo thường kỳ Quý I năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức vào chiều 24/3.

Thay đổi lớn nhất ở bậc THPT

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau một thời gian chuẩn bị, dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể đã hoàn thành và dự kiến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 sẽ công bố rộng rãi để lấy kiến dư luận trước khi được ban hành chính thức vào tháng 9/2017.

Theo dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông, các môn học bắt buộc ở cấp tiểu học gồm: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục lối sống, Cuộc sống quanh ta, Tìm hiểu xã hội, Tìm hiểu tự nhiên, Kỹ thuật và Tin học, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số.

Ở cấp THCS, các môn học bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Tin học, Công nghệ và Hướng nghiệp, Lịch sử và Địa l ý, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Môn học tự chọn là Ngoại ngữ 2.

Ở giai đoạn định hướng nghề nghiệp, lớp 10 bao gồm các môn học bắt buộc là: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Lịch sử, Địa l ý, Vật l ý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Thiết kế và Công nghệ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Môn học tự chọn là Ngoại ngữ 2.

Lớp 11 và lớp 12, các môn học chung (bắt buộc) bao gồm: Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Các môn học định hướng nghề nghiệp (tự chọn bắt buộc): Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Lịch sử, Địa lý, Vật l ý, Hóa học, Sinh học, Khoa học máy tính, Tin học ứng dụng, Thiết kế và Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc. Học sinh tự chọn tối thiểu 5 môn học trong các môn nói trên phù hợp với nguyện vọng của bản thân và điều kiện tổ chức của nhà trường.

Ngoài ra, dự thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể cũng đề cập tới định hướng xây dựng các chương trình môn học; định hướng về phương pháp dạy học và đánh giá kết quả học tập; điều kiện thực hiện chương trình phổ thông và phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông.

GS Nguyễn Văn Thuyết – Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho biết, thay đổi lớn nhất là ở cấp THPT. Cụ thể, lớp 10 là lớp dự hướng giúp học sinh chọn hướng nghề nghiệp; lớp 11, 12 là giai đoạn giáo dục định hướng nghiệp (lớp 11, 12) ngoài các môn bắt buộc, học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

GS Thuyết cho hay, ngày 24/1 đã hoàn thành khung Chương trình và chuyển đến Hội đồng thẩm định Quốc gia. Ngày 24/2 Hội đồng đã họp đã biểu quyết thông qua với tỷ lệ khá cao: 42% không qua sửa chữa, 58% thông qua nhưng yêu cầu phải có sửa chữa. Sau hơn 1 tháng tập trung làm việc, ngày 14/3 dự thảo lần cuối đã hoàn thành và hiện đang trình Bộ GD&ĐT xem xét trước khi công bố.

GS Nguyễn Văn Thuyết – Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho biết tại buổi họp báo, thay đổi lớn nhất là ở cấp THPT. Ảnh: TH

Trả lời câu hỏi, liệu Chương trình Giáo dục phổ thông mới có kịp thực hiện từ năm 2018 theo Nghị quyết của Quốc hội hay không? GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định, nếu tháng 9/2017, Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể được phê duyệt như dự kiến thì vẫn có thể khẳng định là kịp thời gian để đưa vào thực hiện từ năm học 2018 – 2019.

Giảm 20% chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm 2017 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH sẽ giảm so với năm 2016.

“Năm nay số lượng thí sinh tăng lên xấp xỉ 1 triệu (bao gồm cả thí sinh tự do), tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 của các trường đại học và cao đẳng sư phạm do Bộ quản lý chỉ còn 392 nghìn, giảm khoảng 20% so với năm 2016. Trong đó chỉ tiêu vào các trường đại học là 340 nghìn, chỉ tiêu vào các trường sư phạm là 52 nghìn” – Thứ trưởng Ga cho biết.

Thứ trưởng Ga thông tin: Các năm 2015-2016, chỉ tiêu của khối các trường sư phạm giảm mỗi năm 10%. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tiến hành quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm, dự báo nhu cầu đào tạo giáo viên để tính toán chỉ tiêu.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, nếu tiếp tục đào tạo sư phạm với chỉ tiêu như hiện nay thì số lượng dôi dư sẽ rất nhiều. Do đó, Bộ đã yêu cầu các cơ sở đào tạo giáo viên giảm 20% chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2016.

Với tổng số chỉ tiêu tuyển sinh ĐH như năm nay, Thứ trưởng Ga cho rằng, vẫn còn hơn 600 nghìn thí sinh để có thể thu hút vào các trường cao đẳng, đào tạo nghề.

Thừa giáo viên do tuyển dụng chưa hợp lý

Tại buổi họp báo, nhiều ý kiến thắc mắc về việc một số địa phương vì dư thừa giáo viên nên đã điều chuyển giáo viên THPT, THCS xuống dạy ở bậc mầm non. Trước thực trạng này, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay đã yêu cầu các địa phương dừng ngay việc điều chuyển giáo viên phổ thông dôi dư xuống dạy bậc học mầm non khi chưa qua đào tạo. Cụ thể như trường hợp của tỉnh Thanh Hóa.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ ở một số địa phương trước hết là do các địa phương này tuyển dụng giáo viên chưa hợp lý.

Để tăng cường đội ngũ giáo viên mầm non cho các địa phương, có nhiều giải pháp, trong đó có thể đào tạo văn bằng 2 sư phạm mầm non cho những người đã tốt nghiệp chương trình đào tạo sư phạm bậc phổ thông. Bộ đã giao cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì, phối hợp với các trường sư phạm khác nghiên cứu, khảo sát kỹ để xây dựng luận cứ khoa học và thực tiễn của chương trình đào tạo văn bằng 2 sư phạm mầm non.

Sau một thời gian khẩn trương triển khai, mới đây, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chính thức ban hành chương trình đào tạo văn bằng 2 cho giáo viên mầm non để thống nhất đào tạo trong toàn quốc.

Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Mầm non khẳng định: Giáo dục mầm non là bậc học đặc thù, đòi hỏi giáo viên mầm non phải đáp ứng được những kiến thức, kỹ năng chuyên biệt để có thể chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tốt nhất. Do vậy, Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, cương quyết không tuyển sinh những đối tượng người học không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của giáo viên bậc học mầm non. Quá trình đào tạo phải được tổ chức trực tiếp theo hướng tăng thời lượng thực hành và kiểm soát chặt chẽ đầu ra.

“Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai chương trình đào tạo văn bằng 2 sư phạm mầm non để đảm bảo người học sau khi ra trường có thể đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non” – lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI