S-400 Thổ bảo vệ cơ sở hạt nhân tương lai trước Israel?

Chuyên gia quân sự Israel cho rằng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga sẽ bảo vệ cơ sở hạt nhân của Ankara.

“Việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Tehran chỉ có thể được hoan nghênh, vì đó là lợi ích của Israel và thực sự trì hoãn thời điểm Iran tạo ra ‘quả bom nguyên tử’ của riêng họ”, điều này đã được phát biểu trên kênh truyền hình ITON.TV (Israel) bởi một chuyên gia quân sự – chính trị, cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Israel “Nativ” – ông Yakov Kedmi.

Vị Chuyên gia lưu ý rằng vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, sau đó UAE và Saudi Arabia tuyên bố rằng họ muốn tạo ra vũ khí hạt nhân của riêng mình. Nhưng mong muốn của hai quốc gia trên không phù hợp với khả năng của họ và điều đó là tốt.

Đồng thời, vào tháng 9 năm 2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Tuy nhiên không giống như các quốc gia Ả Rập, Ankara có cơ hội thực sự để có được tiềm năng nói trên dựa vào tiềm lực khoa học kỹ thuật đáng gờm của mình.

Chuyên gia Kedmi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đàm phán với Pakistan – quốc gia có vũ khí hạt nhân và công nghệ để sản xuất. Theo ý kiến của ông ta, sẽ khó hơn nhiều để ngăn chặn người Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia Pakistan có thể giúp đỡ Ankara, trong mọi trường hợp, không thể loại trừ tình huống như vậy.

“Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trong tương lai trước chính Không quân Israel”, chuyên gia Kedmi nhận định Ankara từ lâu đã muốn có vũ khí hạt nhân để đối phó với Israel cũng như khôi phục lại hào quang của Đế chế Otoman.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ dùng để canh phòng Israel?

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng nếu Ankara tạo ra dự án hạt nhân của riêng mình, thì không có biện pháp bảo vệ nào tốt hơn là đặt niềm tin vào tổ hợp phòng không S-400 Triumf mua từ Nga để bảo vệ cơ sở này trước nguy cơ từ Không quân Israel.

Sau đó, ông Kedmi đề nghị những người từng cười nhạo việc giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn hệ thống phòng không của Nga hãy thử nghĩ lại. Ông nhớ lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh hơn Iran rất nhiều và Israel thậm chí không thể tự mình đối phó với vấn đề trên.

Tuy nhiên hiện tại chính quyền Ankara chưa đưa ra phản ứng gì về bình luận của chuyên gia Kedmi về vai trò của tổ hợp phòng không S-400 cũng như tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân của họ.

Tùng Dương

Đang tải...
Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 xuống đất được anh chở hàng cứu sống thần kỳ

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Nam thanh niên cứu sống thần kỳ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: trượt chân nhưng vẫn đưa tay đỡ cháu

Nam thanh niên cứu sống thần kỳ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: trượt chân nhưng vẫn đưa tay đỡ cháu

Giá cà phê hôm nay 1/3: Giải mã sức tăng của cà phê, triển vọng tích cực trong tuần này

Giá cà phê hôm nay 1/3: Giải mã sức tăng của cà phê, triển vọng tích cực trong tuần này

TIN MỚI