Rút hơn 40 lít nước từ bụng, cứu cô gái 19 tuổi

Chị L.T.D., ngụ ở Bạc Liêu, đã đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám trong tình trạng vòng bụng hơn 1m, khó thở và mệt mỏi, sau đó các bác sĩ đã rút hơn 40 lít nước từ bụng cứu cô gái.

Chị D. kể, hơn một năm nay bụng chị to đến mức chị luôn phải ngồi sấp ngủ, người cúi xuống, hai tay úp lên thành giường. Người nhà D. cho biết lúc mới sanh chị ra, bụng đã to hơn bình thường, sau đó, tay trái, chân trái cũng phù to.

Gia đình đã đưa D. đến một bệnh viện nhi tại TP.HCM nhưng chỉ được chẩn đoán mắc bệnh bẩm sinh, không điều trị được.

8 tuổi, bụng D. ngày càng to dần. Gia đình lại tiếp tục đưa chị đến một bệnh viện nhi của TP. Sau khi siêu âm bụng, bác sĩ chẩn đoán chị bị bướu buồng trứng và đã được cắt bướu buồng trứng.

Dù đã được cắt bỏ bướu buồng trứng, bụng D. cứ ngày càng to dần. Chị đến nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM nhưng các bệnh viện đều không nhận điều trị với lý do mắc bệnh bẩm sinh.

Cách đây 3 tháng, vòng bụng bệnh nhân to đến 120cm, người mệt mỏi, khó thở do bướu chèn ép tim, phổi, nên chị D. được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung bướu điều trị.

Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chất bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân toàn nước, từ 40-50 lít nước.

Bệnh viện đã mời các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân qua hội chẩn, đồng thời gửi thông tin bệnh nhân cho các trung tâm điều trị ở Mỹ để tìm cách điều trị. Các bác sĩ đều ghi nhận đây là một trường hợp hiếm gặp, trên thế giới mới chỉ có vài ca.

Rút hơn 40 lít nước từ bụng, cứu cô gái 19 tuổi - Ảnh 2.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – trưởng Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nếu không điều trị kịp thời, dịch sẽ gây ép tim, phổi, gây tử vong.

Ngay những ngày đầu bệnh nhân nhập viện, bác sĩ đã dùng kim hút dịch liên tục 10 ngày, mỗi ngày khoảng 2 lít nước.

Sáng 24-7, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phẫu thuật để lấy hết dịch còn lại, khoảng 20 lít nước.

Bác sĩ mổ cho biết tử cung, buồng trứng, thận, gan, lách… đều bình thường, chỉ có một khối bướu khoảng 3x5cm dọc theo cột sống. Đây là bướu sau phúc mạc bẩm sinh.

Các bác sĩ đang đợi kết quả sinh thiết khối bướu để tính toán hướng điều trị tiếp.

Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc theo dõi sát, vì sau khi được hút hết dịch bệnh nhân có thể bị sốc tuần hoàn, gây tử vong bất cứ lúc nào.

THÙY DƯƠNG

Đang tải...
Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Vợ chồng ‘giang hồ mạng’ Phú Lê bị điều tra thêm tội gây rối trật tự công cộng

Vợ chồng ‘giang hồ mạng’ Phú Lê bị điều tra thêm tội gây rối trật tự công cộng

TIN MỚI