Rừng Đắk Nông liên tục bị xâm hại nghiêm trọng: Chủ rừng nói “có”, kiểm lâm bảo “không”!?

Tình hình xâm hại, khai thác rừng trái phép đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn của tỉnh Đắk Nông. Qua một thời gian dài lần theo dấu vết “lâm tặc”, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng ghi nhận có nhiều điểm nóng phá rừng trái phép. Thế nhưng, cơ quan chức năng có thẩm quyền thì không hề hay biết?

Lần theo dấu vết

Để vào được khu vực rừng Đắk Rí (thuộc xã Đắk Mol, H. Đắk Song, Đắk Nông), chúng tôi từ trung tâm TX Gia Nghĩa (Đắk Nông) đi ngược về H. Đắk Song theo QL14 chừng 40km. Tiếp đó, để đi vào sâu trong khu vực “cấm địa” của “lâm tặc” phải mất hơn 30 km đường đồi núi hiểm trở. Sau gần nhiều giờ đồng hồ vật lộn với cung đường đất đỏ, chúng tôi đến khu vực suối Đắk Rí rồi cuốc bộ xuyên vào rừng.

Một người dân bản địa dẫn đường cho hay, gần đây xe gỗ của “lâm tặc” ra vào khu vực rừng Đắk Rí rất nhộn nhịp, chúng thường vận chuyển gỗ ra khỏi rừng vào giờ trưa và chiều tối. Sau khi ra khỏi khu vực Đắk Rí, các xe chở gỗ chạy về xã Đắk Mol (H. Đắk Song) và xã Đắk Sắc (H. Đắk Mil, Đắk Nông). “Những năm trước, khu rừng này toàn gỗ cổ thụ, bởi đường khó đi cũng như phía ngoài còn nhiều gỗ nên lâm tặc chưa “nhòm” tới rừng Đắk Rí. Chừng 2 năm trở lại đây, khu vực này rừng bị đốn hạ hàng loạt, thời gian gần cuối năm lâm tặc càng ra gỗ ào ạt…”, người dẫn đường cho biết.

Lâm tặc đang giải cứu xe gỗ sa lầy.

Quan sát dấu tích để lại, người chỉ đường cho biết, vết xe chở gỗ của “lâm tặc” còn rất mới nên dặn chúng tôi tuyệt đối im lặng, nghe theo sự chỉ dẫn của anh ta. Khi xâm nhập vào được khu vực rừng, nhóm P.V không dám tách nhau để đề phòng chuyện bất trắc. Theo ghi nhận, càng vào sâu bên trong, con đường độc đạo này lại xuất hiện nhiều nhánh rẽ nhỏ. Khi thấy một nhánh rẽ có vết tời kéo mới toanh, chúng tôi liền men theo đến gần cuối thì phát hiện tại đây nhiều cây gỗ dầu gió, sao bị đốn hạ trước đó, bên cạnh là vài cây gỗ bằng lăng bị đốn hạ. Dấu vết còn tươi mới, mùi mùn cưa còn nồng nặc. Tiếp tục “đột nhập” vào những khoảnh rừng già sâu bên trong, P.V phát hiện thêm nhiều bãi tập kết gỗ, tại hiện tường nhiều cây gỗ có đường kính 70-80cm nằm ngổn ngang. Nhiều cây gỗ lớn đã bị cắt hạ trước đó nằm rải trong rừng, chỉ một số cây được lấy đi. Người dẫn đường giải thích, để giành những cây gỗ lớn, đẹp thì nhiều nhóm lâm tặc phải hạ xuống những cây gỗ đó, rồi để vậy. Sau đó, tiếp tục đi qua khu vực khác đốn hạ cho đủ số lượng cần thì mới cho xe vào vận chuyển một lượt.

Sau nhiều giờ liền băng trong rừng, nhóm chúng tôi, ai cũng mệt rã rời đành quay lại chỗ suối Đắk Rí để lấy xe ra về. Tuy nhiên, vừa bước qua dòng suối, người dẫn đường ra hiệu “im lặng” phía trước có “hàng”…, trước mắt chúng tôi, một chiếc xe công nông độ chế “đồ sộ”, xe được thiết kế độ cầu đẩy, bộ khung xe làm từ nhiều thanh thép lớn, lốp sau được “mặc” áo giáp xích bảo vệ, phía đầu xe được gắn bộ tời “khủng” bởi sợi cáp to bằng ngón tay cái. Sau vài câu lân la trò chuyện, 2 người này cho biết, đang chuẩn bị vào rừng Đắk Rí chở gỗ. Khi được chúng tôi hỏi, đi vào lấy gỗ có sợ kiểm lâm bắt không? Hai người này chỉ cười trừ cho qua chuyện.

Xe gỗ vừa ra khỏi rừng, chờ đưa ra ngoài tiêu thụ.

Nhiều khúc gỗ do “lâm tặc” khai thác còn bỏ lại hiện trường.

Chủ rừng nói “có”, kiểm lâm bảo “không”?

Ngày 13-1, trao đổi với P.V về tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực rừng Đắk Rí, ông Nguyễn Đình Dân, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H. Đắk Song (Đắk Nông) khẳng định: “Tôi dám khẳng định với các anh (P.V), 2 tháng trở lại đây không hề có tình trạng, khai thác cũng như vận chuyển gỗ tại khu vực này”. Ông Dân giải thích, hiện tại có tổ “đặc biệt” bao gồm các cơ quan liên nghành phối hợp: Công an, Kiểm Lâm, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT đang “nằm” tại địa bàn (rừng Đắk Rí- P.V). Vì vậy không có chuyện khai thác, cũng như vận chuyển gỗ qua khu vực này.

Chiều cùng ngày, chúng tôi làm việc với ông Lại Thế Bình, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa (xã Đức Hòa, H. Đắk Song) đơn vị trực tiếp quản lý khu vực rừng nói trên, ông Bình cho biết: Thời gian qua tình trạng khai thác, cũng như vận chuyển gỗ vẫn có xảy ra, Cty đã bắt một số trường hợp vận chuyển, khai thác gỗ nhưng đều giao cho phía Hạt kiểm lâm (H. Đắk Song) vì công ty không đủ thẩm quyền xử lý. Theo ông Bình khu vực rừng Đắk Rí bao gồm các tiểu khu 1098, 1104, 1111, 1122, 1112 với diện tích khoảng 3.200.000 héc-ta, phía Bắc tiếp giáp với H. Đắk Mil, phía Nam tiếp giáp với H. Krông Nô (Đắk Nông).

Trước đó, Báo Công an TP Đà Nẵng cũng đã đăng tải bài viết: Đắk Nông: “Chảy máu” gỗ quý ở Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, phản ánh về tình trạng hàng loạt cây gỗ quý Du Sam tại khu bảo tồn bị lâm tặc chặt hạ một cách ngang nhiên như chốn không người. Một lần nữa dư luận địa phương lại đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn liên quan đến cách quản lý, bảo vệ rừng của các cơ quan chức năng có liên quan.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

TIN MỚI

Miền Bắc sắp chuyển mưa rét

Miền Bắc sắp chuyển mưa rét

Không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ thứ Năm (28/1), nhiệt độ giảm xuống còn 12-15 độ,...