Run rẩy trước tòa, cụ bà Việt kiều nói lời cuối

Sáng 13-7, người đến dự tòa tại TAND TP HCM khá ngạc nhiên vì thấy một bà cụ tóc bạc trắng, bị còng tay, dáng run rẩy, từng bước mệt nhọc theo cảnh sát vào phòng xử.

Cũng vì sức khỏe bị cáo không bảo đảm nên HĐXX sơ thẩm cho phép ngồi trong suốt thời gian xét xử.

Canh bạc đỏ đen đưa lối

Trong căn phòng xử rộng và vắng người, bị cáo chỉ ngồi lặng lẽ đợi các vị bồi thẩm đoàn vì bà biết là chẳng có ai để là chỗ nương tựa lúc này. Lưng còng, những sợi tóc bạc lòa xòa rũ xuống, bà chắp tay trong mệt mỏi. Úa tàn trong hoang hoải.

Mấy ai biết được bị cáo Nguyễn Thị Quang (78 tuổi, quốc tịch Úc) này là một Việt kiều. Tối 20-5-2016, hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thấy trong va li của bà trên chuyến bay từ Việt Nam đi Úc có 5 hũ nhựa đựng mắm. Khả nghi, hải quan kiểm tra, phát hiện bên trong mỗi hũ mắm có bịch ny-lon chứa chất bột màu trắng. Qua giám định, hải quan khá bất ngờ vì cụ già này vận chuyển trái phép gần 4.182 g heroin.

Tại tòa, bị cáo Quang khai nhận vợ chồng bà định cư ở Úc từ năm 1991. Thỉnh thoảng, bà đến casinno gần nhà đánh bạc. Sau nhiều lần thua trên chiếu bạc, bà mắc nợ 4.000 đô la Úc. Khoảng đầu năm 2016, trong một lần đỏ đen ở casino bà làm quen với một phụ nữ tên Lộc. Người này ngỏ ý giúp bà kiếm tiền trả nợ. Nghĩ không có gì để mất, bà nhận lời ngay mà không suy xét nông sâu.

Tại tòa, bị cáo run run khai nhận: “Lộc đề nghị bị cáo về Việt Nam mang ma túy sang Úc và hứa trả công 40.000 đô la Úc. Bị cáo được ứng trước 5.000 đô la”. Những đồng tiền tội lỗi đó và chiếc va li từ một phụ nữ tên Bé Hai đã khép lại cánh cửa cuộc đời bà từ lúc nào bà cũng không nhớ rõ.

Run rẩy trước tòa, cụ bà Việt kiều nói lời cuối Ảnh 1

Tuổi tác cứu vãn mức án

Cơ quan công tố cáo buộc Nguyễn Thị Quang tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy” với khung hình phạt từ chung thân đến tử hình. Đại diện VKSND TP HCM nhận định vì khối lượng ma túy thu giữ quá lớn nên pháp luật cần nghiêm trị, lấy đó để răn đe, giáo dục. Dù vậy, vị đại diện VKS đã ghi nhận tình tiết bị cáo tuổi cao và có thái độ thành khẩn, hối lỗi.

Trong phần bào chữa, luật sư chia sẻ trong quá trình tiếp xúc, bà nhận thấy bị cáo bị hạn chế khả năng nghe. Đây cũng là một phần nguyên nhân bị cáo tiếp nhận thông tin không đầy đủ từ người thuê vận chuyển ma túy. “Có lẽ, bị cáo đồng ý làm thuê lấy tiền công nhưng không ý thức hết mức độ nghiêm trọng và hậu quả mình phải gánh chịu” – vị luật sư trình bày. Ngoài ra, không con cái, chồng lại mất nên bà lão này tìm quên trong cờ bạc để rồi đưa đẩy đến việc phạm trọng tội lúc tuổi cao, sức yếu.

Suốt phiên xử, bị cáo cố gắng muốn biết những lời phán xử nhưng đành bất lực. Cứ mỗi lúc HĐXX xét hỏi hay luận tội bà lại quay sang nghe nữ cảnh sát ngồi kế bên truyền đạt lại lời. Mọi cố gắng rồi cũng đến lúc kết thúc. Khó nhọc thở từng hơi, bị cáo Nguyễn Thị Quang nói lời sau cùng: “Xin HĐXX cho bị cáo nói vài lời. Bị cáo nhận tội. Bị cáo thấy mình có lỗi với nhà nước. Mong HĐXX xem xét khoan hồng!”.

Giờ nghị án, người con nuôi, cũng là người thân duy nhất của bị cáo ở Việt Nam, thấp thỏm nhìn lên phía mẹ. Sau khi bị tuyên án tù chung thân bà lão này lê từng bước xuống bậc tam cấp. Chẳng biết rồi mai này bà còn nhớ đến những canh bạc đã đưa bà về với Việt Nam, nhớ đến cái phiên tòa cuối đời mà chắc suốt cả cuộc đời bà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bước chân vào. Nhớ đến những bước chân không có lối về…

Di Lâm

Đang tải...
Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI