Rớt nước mắt thấy bơ chất đống, thối rụng ở Bà Rịa – Vũng Tàu

UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã hỗ trợ người dân thu hoạch và vận chuyển, đồng thời cam kết với người dân giá tiêu thụ sẽ là 10.000 đồng/kg sau khi bơ rớt giá, thương lái “mất tích”.

Những ngày qua, lực lượng đoàn viên thanh niên và các đoàn cơ sở của huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang gấp rút tổ chức thu hoạch và tiêu thụ bơ cho hàng trăm hộ trồng bơ trên địa bàn.

Là một năm được mùa nhưng người dân nơi đây buồn bã, đau xót khi giá bơ rớt thê thảm.

CLIP: Rớt nước mắt thấy bơ chất đống, thối rụng ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Bơ chất đống, thối rụng nhưng không có thương lái thu mua

Châu Đức là một trong những địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất tỉnh BR-VT với khoảng 3.852ha trong đó có 700ha trồng các các giống bơ Quốc Minh, Thái Dương mỗi năm mang lại nguồn thu lớn cho người dân.

Tuy nhiên, năm nay theo thống kê vẫn còn khoảng hơn 100 tấn bơ chưa được tiêu thụ và được thương lái thu mua với giá rẻ mạt.

Vào những năm trước, loại bơ này được bán với giá 40.000 đồng đến 70.000 đồng/kg thì năm nay giá cao nhất cũng chỉ được khoảng 10.000 đồng, thậm chí có vườn phải bán với giá 1.000 đồng/kg. Nhìn vườn bơ rụng thối gốc, ông Võ Thành Cao buồn bã nói: “Giá 1.000 đồng/1kg mà họ còn chọn quả đẹp để lấy, quả nhỏ chút và xấu thì bỏ lại, bán không ai mua, cho không ai lấy, đành để hư hết”.

CLIP: Rớt nước mắt thấy bơ chất đống, thối rụng ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 3.

Ông Võ Thanh Cao xót xa nhìn hàng tấn bơ hư thối

Theo các hộ dân, thị trường bơ chủ yếu bán cho miền Bắc nhưng năm nay thương lái miền Bắc không vào thu mua do giá vải và các nông sản khác ngoài đó cũng đang thấp, khó tiêu thụ kéo theo bơ ở vùng Châu Đức cũng rớt giá thê thảm, không có người thu mua. Không chỉ bơ, hiện các loại nông sản khác như xoài, chôm chôm, mít với số lượng hàng trăm tấn cũng trong tình trạng tương tự.

CLIP: Rớt nước mắt thấy bơ chất đống, thối rụng ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 4.

Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ tiêu thụ bơ cho người dân

Trước tình trạng trên, UBND huyện Châu Đức đã có cuộc họp bàn cách hỗ trợ nông dân tiêu thụ số nông sản còn tồn đọng, mà trước mắt là trái bơ. UBND huyện đã phát động các tổ chức, đoàn thể, DN và người dân trong và ngoài huyện cùng chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ với giá cam kết 10.000 đồng/kg.

CLIP: Rớt nước mắt thấy bơ chất đống, thối rụng ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 5.

Nhiều điểm hỗ trợ tiêu thụ bơ với giá 10.000 đồng/kg đã được dựng lên

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết việc thương lái thu mua hạn chế đã khiến cho lượng bơ tồn động quá nhiều, nếu không bán được sẽ phải thuê người cắt bỏ. Do vậy, huyện đã đề nghị các địa phương chủ động rà soát các hộ dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ để hỗ trợ. “Chúng tôi mong muốn các tổ chức, đơn vị cùng chung tay, chung sức với hỗ trợ người dân để tiêu thụ nông sản trong thời điểm khó khăn này”- ông Liêm nói.

Sau nhiều ngày kêu gọi, hàng chục tấn bơ đã được các bạn đoàn viên thanh niên hỗ trợ thu hoạch và tập kết ở các điểm. UBND huyện đã hỗ trợ phương tiện, lực lượng giao hàng miễn phí cho các tổ chức, cơ sở trên toàn tỉnh.

Sáng 14-6 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ tiêu thụ nông sản giữa Sở NN&PTNT, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, đoàn Thanh niên và thống nhất tham gia phối hợp triển khai phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh trong trường hợp dịch bệnh hoặc nguyên nhân khách quan cản trở lưu thông thị trường theo yêu cầu.

Trong đó, Sở NN&PTNT là đơn vị dự báo tình hình sản xuất, sản lượng thu hoạch, để chủ động trong việc hỗ trợ tiêu thụ khi cần thiết, đồng thời tham mưu lập các “Điển tiêu thụ nông sản an toàn phòng chống dịch COVID-19” theo hướng dẫn của Bộ.

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Tối 28/7: Thêm 3.698 ca mắc mới, 4.511 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 28/7: Thêm 3.698 ca mắc mới, 4.511 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

TIN MỚI