Rơi thang tời, 11 công nhân thương vong ở Nghệ An: 2 người bị khởi tố

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa khởi tố 2 bị can do liên quan đến sự cố rơi thang tời làm 11 người thương vong.

Ngày 2/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 người do liên quan đến sự cố rơi thang tời ở công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính Nghệ An làm 3 người chết, 8 người bị thương.

Hai người bị khởi tố là Nguyễn Lê Khánh (SN 1976, trú quận Thủ Đức, TP.HCM), là Giám đốc Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam và Nguyễn Quỳnh Nam (SN 1980, trú phường Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An), là cộng tác viên của Công ty TNHH MTV kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam.

Công trình xây dựng Sở Tài chính Nghệ An

Bản trưng cầu giám định của Công ty cổ phần kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng – INCOSAF thuộc Bộ Xây dựng kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố thang tời là do gãy trục bánh răng ăn khớp với thanh răng, trong khi đó phanh chống rơi của vận thăng không hoạt động.

Điều đáng nói, theo thông tin trên tem mác của cụm phanh chống rơi thì thiết bị này được sản xuất tháng 8/2004, thời hạn loại bỏ là tháng 8/2008, như vậy, cụm phanh chống rơi này đã hết hạn sử dụng trên 12 năm theo quy định của nhà sản xuất.

Ngoài ra, theo điều tra của công an Nghệ An, toàn bộ kiểm định kỹ thuật cho công trình do Nguyễn Quỳnh Nam (SN 1980, trú phường Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An), là cộng tác viên của công ty kiểm định này thực hiện.

Nguyễn Quỳnh Nam không có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kiểm định và đã giả mạo chữ ký trong biên bản kiểm định mang tên Kiểm định viên chính thức của công ty. Chính vì vậy, trong quá trình kiểm tra hồ sơ thiết bị, Nam không thể phát hiện bộ phanh chống rơi đã bị nhà sản xuất yêu cầu loại bỏ từ năm 2008.

Ngoài ra, Nguyễn Lê Khánh (SN 1976, trú quận Thủ Đức, TP.HCM), là Giám đốc Công ty Kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam, mặc dù biết việc kiểm định không do Kiểm định viên thực hiên, quy trình thực hiện không đúng quy định nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định.

Hiện trường thang tời nơi xảy ra sự cố làm 11 người thương vong

Khoảng 13h30 ngày 2/1, tại công trình xây dựng trụ sở mới của Sở Tài chính Nghệ An trên đường Lenin, TP Vinh (Nghệ An) xảy ra vụ rơi thang tời khiến 11 công nhân thương vong.

Sau khi tai nạn xảy ra, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính Nghệ An đến Bệnh viện 115 Nghệ An thăm hỏi các công nhân gặp nạn..

Được biết, công trình trụ sở mới của Sở Tài chính thiết kế có 9 tầng nổi, 1 tầng hầm với diện tích xây dựng 965m2 do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171. Đơn vị tư vấn giám sát là Viện quy hoạch kiến trúc xây dựng Nghệ An.

TRẦN LỘC

Đang tải...
Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg

Vụ côn đồ vào trường bắt học sinh, đánh đập: Khởi tố 8 bị can

Vụ côn đồ vào trường bắt học sinh, đánh đập: Khởi tố 8 bị can

TIN MỚI

Ông Trump về quê nhà New York

Ông Trump về quê nhà New York

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện xuất hiện bên ngoài tòa tháp Trump ở New York trong chuyến đi...
Bắt giữ Giám đốc Công ty DCB

Bắt giữ Giám đốc Công ty DCB

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Chung,...