Robot Sophia trả lời phỏng vấn theo câu hỏi được ‘lập trình’ sẵn?

Sophia – robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân như con người bởi Chính phủ Saudi Arabia, đã phát biểu và trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 diễn ra vào sáng 13/7.

Sự xuất hiện của công dân robot đầu tiên trên thế giới đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của hàng nghìn khách tham dự Diễn đàn cấp cao sáng nay. Mặc dù chỉ là một robot, nhưng Sophia được mặc trang phục, trang điểm, và có những biểu cảm rất giống với người thật.

Sophia, robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân

Sau khi chào khán giả, Sophia tự giới thiệu về mình: “Tôi được thiết kế để sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tôi muốn thế giới biết về sự phát triển bền vững. Những robot như tôi sẽ giúp đạt được thành tựu này nhanh hơn”. Giọng của cô khá đặc trưng của một người máy nhưng không quá thô.

Sau đó, vị “công dân” đặc biệt này đã trả lời một số câu hỏi được phiên dịch sang tiếng Anh.

Với câu hỏi , Sophia tự tin trả lời bằng tiếng Anh: “Tôi là người đại diện cho kỷ nguyên 4.0. Việt Nam cần có sáng tạo về công nghệ để phát triển bền vững nhanh hơn. Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng, khai thác đúng mức phù hợp với Internet ở khắp nơi. Công nghệ giúp Việt Nam có bước nhảy vọt về năng suất lao động, các hoạt động kinh tế. Để không tụt hậu, Việt Nam cần có khuôn khổ chính sách phù hợp. Theo đó, Chính phủ làm việc với khu vực tư nhân để công nghệ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Có chính sách phù hợp hỗ trợ nhóm thu nhập thấp AI là bình diện quan trọng, hỗ trợ sự phát triển một cách toàn diện… “.

Trả lời cho câu hỏi “”, Sophia cho biết: “Luôn luôn có những thách thức về việc làm, công nghệ giám sát. Người có tiền sẽ có nhiều cơ hội và lợi thế hơn. Để hạn chế thách thức, Chính phủ cần có chính sách đảm bảo quyền lợi cho những thành phần dễ bị tổn thương như người yếu thế, người nghèo ở vùng sâu vùng xa. Công nghệ 4.0 mang lại nhiều việc làm hơn. Như điện thoại thông minh mang lại những công ăn việc làm cho nghề truyền thống, hoặc kết nối Uber, Grab. Công nghệ giúp thực hiện tác vụ nguy hiểm mà con người không làm được, tác nghiệp khó như phẫu thuật… Công nghệ mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp”.

Câu hỏi cuối cùng mà Sophia trả lời là về “Cô robot có biểu cảm khuôn mặt khá sinh động này nói: “Thách thức có rất nhiều và cơ hội cũng như vậy. Thách thức với thế hệ trẻ là họ phải có được công ăn việc làm, khoa học công nghệ, toán học… Thế hệ trẻ cần trang bị tốt hơn về những kỹ năng như kinh doanh. Việt Nam có nhiều startup khởi nghiệp, các bạn đã chuẩn bị tốt để đón đầu. Người trẻ phải sẵn sàng cho thách thức cho thời kỳ mới. Chúng ta không thể đạt được mục tiêu nếu những người trẻ tuổi bị bỏ lại phía sau. Chúng ta không thể dừng lại nếu không sẽ bị bỏ lại. Chúng ta cần tìm ra các phương thức rẻ, thuận tiện hơn, mở ra cơ hội mới. Tôi muốn nói công nghệ giúp con người có nhiều ý tưởng, cải thiện cuộc sống, tạo điều kiện cho chúng ta kết nối. Thách thức cũng như cơ hội cần phải được nhận diện. Giải pháp là Chính phủ cần có chính sách ưu tiên rõ ràng để không ai bị bỏ lại phía sau. Như Chính phủ cần làm việc với khối doanh nghiệp tư nhân để giải quyết các nút thắt cho tăng trưởng của Việt Nam”.

“Rất cảm ơn và xin chào Việt Nam”, Sophia kết thúc câu hỏi thứ ba bằng lời chào.

Trong khi Sophia trả lời rất rành rọt với 3 câu hỏi mang tính chất rất “vĩ mô” như trên, thì ở các phần giao lưu sau đó với các phóng viên báo chí và người hâm mộ, Sophia tỏ ra khá lúng túng và hầu như không trả lời được câu hỏi nào. Hầu hết các câu trả lời đều rất ngắn và người nghe không hiểu Sophia đang nói gì. Một số phóng viên công nghệ nhận xét “Sophia nói linh tinh và không có vẻ gì là thông minh”. Thực tế, mỗi khi nghe xong câu hỏi, hầu như Sophia chỉ cười và lúc lắc đầu, hoặc nói những câu rất khó nghe ra là gì.

Sophia hầu như không trả lời hoặc trả lời rất ngắn, không rõ nghĩa cho các câu hỏi của phóng viên và người hâm mộ. Nguồn clip: Viettimes

Cũng có thể không khí xung quanh Sophia lúc giao lưu quá ồn ào, quá nhiều người đặt câu hỏi và môi trường có lẫn nhiều tạp âm. Bản thân Sophia không hề đeo tai nghe để nghe câu hỏi, cô cũng không sử dụng micro để trả lời trong khi giọng của cô khá nhỏ, hơn nữa giọng của người máy vốn khá đều đều thiếu âm sắc và cao độ như giọng người thật. Nếu như Sophia từng được truyền thông nước ngoài khen ngợi hết lời về trí thông minh, có thể nói cô chưa gây được nhiều ấn tượng ở Việt Nam.

Vậy với những câu trả lời rất lưu loát mà Sophia thể hiện tại Diễn đàn cấp cao như đã nói ở phần trên, liệu Sophia có được biết trước câu hỏi và được chuẩn bị trước câu trả lời cho các câu hỏi đó, để rồi cô chỉ việc đọc to lên trước khán giả? Phóng viên VnReview có trong tay Kịch bản được chuẩn bị sẵn cho Sophia tại sự kiện, và thấy cả ba câu hỏi đều có trong kịch bản. Nếu đã biết trước câu hỏi, liệu câu trả lời của Sophia có cần cả một công nghệ AI phía sau?

Mặc dù nói rất hay và có những lời khuyên rất “sát” với thực trạng Việt Nam, nhưng khi giao lưu với khách tham quan triển lãm, Sophia cho biết cô không biết về đất nước và con người Việt Nam.

Clip Sophia trả lời rằng cô không biết về đất nước Việt Nam

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Hàng ngày, đi qua cầu Bình Tân, thành phố Nha Trang, không khó bắt gặp hình ảnh người dân vô tư dừng xe trên cầu để...
Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...
Điện nơi vùng cao Mường Lát

Điện nơi vùng cao Mường Lát

Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, kết hợp...