Rác tràn ngập từ đồng bằng lên miền núi tại Quảng Nam

Việc người dân xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (Quảng Nam) ngăn cản không cho xe đổ rác vào bãi tập kết khiến cho việc xử lý rác càng thêm khó khăn.

Hàng trăm tấn rác thải đang tồn đọng tại các khu dân cư ở tỉnh Quảng Nam. Lượng rác tăng lên hàng ngày khi mà khu chôn lấp rác thải tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc đã đầy; khu chứa và xử lý rác thải tại xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành thì bị người dân ngăn cản không cho xe chở rác vào.

Các khu vực thị trấn ngập rác.

Việc triển khai xây dựng khu xử lý rác mới đang bị người dân địa phương phản đối. Chính quyền, ngành chức năng và đơn vị thu gom, xử lý rác ở tỉnh Quảng Nam đang “tiến thoái lưỡng nan” chưa biết xử lý bằng cách nào.

Chợ mới Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam nằm cạnh Quốc lộ 1A mấy hôm nay ngập ngụa rác thải. Thi thoảng chỗ này ùn lên đống rác, chỗ kia lượng rác ứ đọng cả tuần không thu gom, ruồi nhặng bu đầy.

Ngoài lượng lớn rác thải tuồn ra từ chợ, người dân các địa phương lân cận cũng chở rác đến đây đổ. Người dân sống xung quanh chợ ngán ngẩm gọi đây là “khu phố rác”.

Rác chất đống xung quanh chợ Nam Phước.

Bà Nguyễn Thị Dục ở thị trấn Nam Phước cho biết, mấy hôm nay trời nắng nóng, đi ngang qua khu vực chợ, mùi rác thải hôi thối bốc lên rất khó chịu: “Mình không thể tính được bao nhiêu tấn nhưng rất là nhiều, rác từ các hộ dân xung quanh đây hôi thối quá nên họ đem ra chợ đổ. Ruồi bọ, dòi, xác chết súc vật cũng đem đến đây đổ, ghê lắm. Không biết kêu ở đâu. Nghe nói các nơi người dân không cho đổ rác nên chưa có biện pháp xử lý”.

Dọc tuyến Quốc lộ 14E, đoạn qua địa bàn xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, các thùng đựng rác không còn chỗ chứa, người dân vứt lăn lóc các túi ni lông đựng rác ra môi trường.

Bà Nguyễn Thị Vân ở thôn Cẩm Tú, xã Quế Thọ cho biết, trước đây, Công ty môi trường thu gom mỗi tuần 2 lần, nhưng gần đây không thấy gom rác nữa nên lượng rác ùn ứ càng nhiều.

Xe chở rác nằm chờ do không chở rác được đến khu xử lý.

“Trước đây thứ 4 và thứ 7 họ chở mà chừ không thấy chở. Biết hỏi ai chừ? Ngay trước Ủy ban xã mà hôi lắm, ruồi nhiều. Đó là chưa gặp mùa mưa chớ đến mùa mưa mà như ri thì chịu không nổi”, bà Vân bức xúc.

Trong khi đó, tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc và xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, người dân vẫn tiếp tục phản đối việc thi công dự án lò đốt rác.

Các vị trí này được địa phương lựa chọn, phân vùng hợp lý thay cho hai khu chôn lấp rác thải đã đầy, giải quyết thu gom xử lý rác phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Thế nhưng, khi triển khai xây dựng thì gặp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Khu phố chợ văn minh, hiện đại nhưng rác bủa vây khắp nơi.

Ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc cho biết, trước sự phản đối của người dân, chính quyền cho tạm dừng việc thi công để đối thoại với người dân địa phương. Qua đối thoại, bà con yêu cầu chính quyền, ngành chức năng, Công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam cam kết xây dựng lò đốt rác không ảnh hưởng đến môi trường.

“UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành liên quan họp rất nhiều lần, khảo sát thực tế, điều chỉnh nhiều lần vị trí xây lò đốt rác, đồng thời tổ chức họp nhân dân, đi thực tế tại các lò đốt rác. Nhân dân đồng tình, sau đó ngày khởi công cũng rất tốt đẹp…”, ông Thanh cho hay.

Ông Chung Thành Đông, Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị tỉnh Quảng Nam cho biết, lượng rác ùn ứ mỗi ngày khoảng 1.000 tấn. Mới đây, người dân xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành ngăn cản không cho xe đổ rác vào bãi tập kết khiến cho việc xử lý rác càng thêm khó khăn:

“Bây giờ bế tắc, chở lên khu chôn lấp Đại Hiệp thì đã quá tải. Bây giờ chỉ gom được một ít quanh khu vực thị trấn Vĩnh Điện thôi. Chớ còn Duy Xuyên mà chở lên thì không được nữa. Tắc nghẽn luôn. Bây giờ mới làm việc với huyện Núi Thành để thông được chỗ Tam Xuân 2 mới đổ được ít. Riêng huyện Thăng Bình thì họ tập kết tạm lại 1 điểm…”, ông Đông nói./.

Đang tải...
Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Bệnh nhân 669 mắc COVID-19 mới được công bố tiếp xúc với nhiều bác sĩ

Bệnh nhân 669 mắc COVID-19 mới được công bố tiếp xúc với nhiều bác sĩ

‘Vĩnh biệt cha, con đi cách ly’

‘Vĩnh biệt cha, con đi cách ly’

TIN MỚI