Ra mắt mạng lưới vận chuyển bằng máy bay không người lái lớn nhất thế giới

Ngày 24/4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu, vùng xa của Ghana.

Ra mắt mạng lưới vận chuyển bằng máy bay không người lái lớn nhất thế giới Ảnh 1

Zipline ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại Ghana. Ảnh: primenewsghana.com

Với khả năng cung cấp thuốc men tới 12 triệu cư dân tại quốc gia này, đây được xem là mạng lưới vận chuyển hàng bằng máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đây là kết quả của một thỏa thuận được ký hồi tháng 12 năm ngoái giữa Zipline và Chính phủ Ghana. Ngoài việc cung cấp máu cho những ca cấp cứu, Zipline còn được phép vận chuyển 150 loại thuốc, vaccine và huyết tương tới những cơ sở y tế nằm tại những vùng có hạ tầng giao thông khó khăn tại quốc gia này. Ngoài ra, công ty có trụ sở tại Thung lũng công nghệ Silicon sẽ phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc phân phối các loại vaccine đặc thù như sốt vàng da, bại liệt, bạch hầu và uốn ván, tới những khu vực đặc biệt khó khăn tại quốc gia Tây Phi này.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giám đốc điều hành Zipline Keller Rinaudo nhấn mạnh bất kỳ nơi nào trên Trái Đất nằm trong phạm vi phủ sóng vệ tinh đều có thể triển khai một mạng lưới tương tự như tại Ghana. Với khả năng vận chuyển với tốc độ cao, các loại thuốc men thiết yếu sẽ được đưa đến mọi địa điểm trong vòng 30 phút bay.

Ông Rinaudo lấy ví dụ như tại Ghana, sau khi đặt lệnh bằng tin nhắn điện thoại, trong vòng 30 phút, các nhân viên y tế sẽ nhận thuốc men được thả xuống bằng dù từ những chiếc máy bay không người lái. Với phạm vi hoạt động lên tới gần 200 km cùng tốc độ di chuyển 110 km/h, đây được xem là phương thức vận chuyển tối ưu và an toàn nhất, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo Giám đốc điều hành Zipline, từ nay đến cuối năm, công ty sẽ khởi động các mạng lưới tương tự tại bang Bắc Carolina (Mỹ) và khu vực Đông Nam Á với mục tiêu vận chuyển các loại thuốc men thiết yếu đến 100 triệu người trong vòng 1 năm tiếp theo. Trước đó, hồi năm 2016, Zipline đã thử nghiệm mạng lưới vận chuyển máu cấp cứu tại Rwanda – quốc gia thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang và nằm trong danh sách những nước nghèo nhất châu Phi.

Phi Hùng (TTXVN)

Đang tải...
Lâm Đồng: Truy bắt đối tượng trộm gần một tỷ đồng trong ô-tô

Lâm Đồng: Truy bắt đối tượng trộm gần một tỷ đồng trong ô-tô

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Vì sao nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ‘bị’ tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19?

Vì sao nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ‘bị’ tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19?

Có thể xả cạn hồ thủy điện tìm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Có thể xả cạn hồ thủy điện tìm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

TIN MỚI