Quyết tâm hợp nhất văn phòng UBND, HĐND, đoàn ĐBQH

Việc hợp nhất 3 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, văn phòng HĐND và văn phòng UBND nhằm tinh giản đầu mối, biên chế; nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa ban hành Nghị quyết về việc thí điểm hợp nhất văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), văn phòng HĐND và văn phòng UBND cấp tỉnh. Chỉ còn hơn 2 tháng, mô hình thí điểm này sẽ chính thức vận hành.

Không tăng biên chế

Theo nghị quyết trên, việc thí điểm trên sẽ được được thực hiện tại 10, tỉnh – thành, gồm: Bắc Kạn, Đà Nẵng, Hà Giang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thái Bình, TP HCM và Tiền Giang. Đối với các tỉnh – thành khác thì khuyến khích thực hiện.

Thời gian thí điểm từ ngày 1-1-2019 đến 31-12-2019. Trường hợp đến hết ngày 31-12-2019 mà các luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương chưa có hiệu lực pháp luật thì văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh ở những nơi thực hiện thí điểm tiếp tục hoạt động theo quy định tại nghị quyết này cho đến khi các luật sửa đổi, bổ sung các luật trên có hiệu lực thi hành.

Nói thêm về đề án này, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) – Trưởng Ban Soạn thảo đề án, cho biết việc hợp nhất 3 văn phòng là thực hiện chủ trương của Đảng nhằm tinh giản đầu mối, biên chế, nâng cao hiệu quả và nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc cho hoạt động của đoàn ĐBQH, HĐND, UBND cấp tỉnh.

“Vừa qua, VPQH được giao thực hiện đề án, chúng tôi đã làm kỹ, trên cơ sở khảo sát báo cáo thực tiễn của 3 văn phòng này. Sau đó chúng tôi đã xây dựng, đánh giá tác động khi hợp nhất, điều kiện khả năng hợp nhất ra sao, rồi xây dựng đề án, tiến hành hội thảo tại ba miền Bắc – Trung – Nam” – ông Phúc nói.

Về biên chế, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng cơ cấu tổ chức của văn phòng sau khi hợp nhất giao toàn quyền cho địa phương quyết định trên cơ sở tiêu chí trung ương quy định. “Biên chế theo các kết luận của Đảng, các nghị quyết trung ương là từ nay đến năm 2030 giảm biên chế và giảm thường xuyên. Như vậy sẽ không có tình trạng tăng biên chế khi lập tổ chức” – ông Thăng nói.

Sau khi hợp nhất vào tháng 1-2019, Văn phòng UBND, HĐND và đoàn ĐBQH sẽ làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng Ảnh: BÍCH VÂN

Tránh sáp nhập cơ học

Theo thông tin từ VPQH , trong quá trình triển khai có nhiều ý kiến khác nhau nhưng cơ bản đều đồng tình với việc thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước. Khi sáp nhập thì công tác phục vụ, quản trị hành chính, quản lý trụ sở, tiếp xúc cử tri… rất thuận lợi.

Chủ nhiệm VPQH cho biết thêm, giải pháp của ban soạn thảo là đề xuất 11 phòng, có phòng HĐND riêng, UBND riêng nhưng những phòng này vẫn thuộc văn phòng chung. Việc đề nghị phương án 11 phòng mục đích là để có tính độc lập tương đối. Theo kế hoạch, có quy định về phó chánh văn phòng nhưng trước mắt sẽ giữ nguyên. Từ năm 2020 trở đi mới thực hiện giảm dần số phó phòng theo quy định là 4, riêng Hà Nội và TP HCM có thể đến 5 phó.

Thời hạn thí điểm chỉ còn hơn 2 tháng, liệu các địa phương đã có sự chuẩn bị? Một lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng khẳng định từ 1-2019, TP Đà Nẵng sẽ chính thức hợp nhất 3 văn phòng UBND, HĐND và đoàn ĐBQH. Thành ủy Đà Nẵng đã họp và thống nhất thành lập ban chỉ đạo để chuẩn bị mọi cho việc hợp nhất 3 văn phòng này và giao cho ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, làm trưởng ban chỉ đạo. TP Đà Nẵng dự kiến sau khi hợp nhất, toàn bộ nhân sự của HĐND và đoàn ĐBQH sẽ làm việc tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng cùng với văn phòng UBND TP.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, nhìn nhận cả 3 đơn vị trên sau khi gộp về một đầu mối sẽ bao quát công việc như chức năng của cả 3 văn phòng trước đây. Đồng thời, khi tiến hành hợp nhất các văn phòng này, số lượng cán bộ công tác cũng sẽ được tinh giản. Còn ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng việc sáp nhập 3 văn phòng cần phải được triển khai hiệu quả, tránh áp dụng sáp nhập cơ học.

Trong khi đó, tại tỉnh Tiền Giang, kế hoạch hợp nhất này đến bây giờ vẫn chưa được triển khai. Một lãnh đạo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết trong tuần tới Ban Tổ chức Tỉnh ủy mới mời lãnh đạo 3 văn phòng để… bàn phương án thực hiện. Nhiều địa phương khác đến nay cũng chỉ mới họp bàn mà chưa có kế hoạch cụ thể, thậm chí có nơi còn chưa triển khai.

Nhóm phóng viên

Đang tải...
Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Lâm Đồng: 2 ngày xảy 2 vụ án mạng vì những nguyên nhân nhỏ nhặt

Lâm Đồng: 2 ngày xảy 2 vụ án mạng vì những nguyên nhân nhỏ nhặt

Đắk Lắk: Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa TP Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa TP Buôn Ma Thuột

TIN MỚI

Triệu tập 16 đàn em của Phú Lê

Triệu tập 16 đàn em của Phú Lê

Công an TP Hà Nội vừa triệu tập thêm 16 người có liên quan đến vụ Phú Lê cử đàn em hành hung hai phụ nữ là người...