Quốc tế nổi bật: Pháp là ‘nạn nhân’ tiếp theo của Trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới cảnh báo về khả năng sẽ áp thuế với rượu vang của Pháp nhằm giải quyết cái gọi là mất cân bằng thuế quan và thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

– Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới cảnh báo về khả năng sẽ áp thuế với rượu vang của Pháp nhằm giải quyết cái gọi là mất cân bằng thuế quan và thâm hụt thương mại giữa 2 nước. Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và EU bắt đầu bước vào các cuộc đàm phán thương mại, mà ngành nông nghiệp được cho là một trong những nội dung có thể khiến hai bên bất đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

– Trong tuyên bố ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Anh sẽ phải có nghĩa vụ chia sẻ ngân sách hoạt động của “ngôi nhà chung” châu Âu ngay cả khi nước này rời đi mà không có bất cứ thỏa thuận nào, số tiền dự kiến khoảng từ 35-39 tỷ bảng Anh, đây là khoản tiền nghĩa vụ tài chính đối với EU sau Brexit.

Brexit

– Ngày 11/6, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Annegret Kramp-Karrenbauer cho rằng việc chia sẻ công bằng gánh nặng quốc phòng với mục tiêu chung là đạt 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có vai trò rất quan trọng.

– Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 11/6 nói rằng: “Châu Âu cần tiến hành một cuộc đối thoại mới về niềm tin và an ninh trong mối quan hệ với Nga”. Ngoài ra, Tổng thống Pháp còn kêu gọi tổ chức một cuộc đối thoại chiến lược với Moscow về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

– Một máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Norwegian (Na Uy) đang thực hiện chuyến bay không hành khách từ Malaga đến Stockholm đã phải hạ cánh xuống sân bay Paris-Vatry (Pháp) sau khi chính quyền Đức từ chối, không cho vào không phận.

– Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil tối 11/6 tuyên bố, nước này sẽ không tham dự diễn đàn ở Bahrain, nơi Mỹ lên kế hoạch công bố kế hoạch giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine mang tên “thỏa thuận thế kỷ” do các đại diện của Palestine từ chối tham gia.

Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil

– Thị trưởng xã hội chủ nghĩa của Paris là Anne Hidalgo đã nói rằng bà ủng hộ việc phục hồi giống hệt như cũ, trong khi Thủ tướng Edouard Philippe đã bày tỏ sự quan tâm đến một cách tiếp cận hiện đại hơn. Theo dự kiến, nhà thờ sẽ được hoàn thành đúng lúc Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Paris vào năm 2024.

Linh Đan

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

TIN MỚI