Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức Bộ trưởng với tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa?

Theo một chuyên gia pháp luật từng là Phó Tổng Thư ký Quốc hội, thông thường khi một đồng chí đang là Bộ trưởng được Bộ Chính trị phân công về làm Bí thư ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc công việc khác thì đồng chí đó sẽ được cho thôi chức Bộ trưởng để tập trung cho công việc mới.

quoc-hoi-se-mien-nhiem-chuc-bo-truong-voi-tan-bi-thu-da-nang-truong-quang-nghia

Ông Trương Quang Nghĩa – tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh: Đình Thiên).

Sáng nay (7.10), Bộ Chính trị đã phân công ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải giữ chức Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng.

Chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa đảm nhiệm thay cho ông Nguyễn Xuân Anh, người vừa bị Ban chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Như vậy hiện nay ông Trương Quang Nghĩa vừa là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Theo một chuyên gia pháp luật nguyên là Phó Tổng Thư ký Quốc hội, không có luật nào cấm một đồng chí vừa giữ chức Bộ trưởng vừa giữ chức Bí thư của một tỉnh. Nhưng thông thường khi một đồng chí đang là Bộ trưởng được Bộ Chính trị phân công về làm Bí thư ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc công việc khác thì đồng chí đó sẽ được cho thôi chức Bộ trưởng để tập trung cho công việc mới.

“Tuy nhiên, chức danh Bộ trưởng là do Quốc hội phê chuẩn nên Quốc hội cũng là cơ quan miễn nhiệm”, vị chuyên gia này nói.

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ khai mạc ngày 23.10 và làm việc hơn 20 ngày để xem xét, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế – xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Trường hợp Quốc hội tiến hành miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải với ông Trương Quang Nghĩa để ông đi làm nhiệm vụ mới thì Quốc hội cũng sẽ phê chuẩn người mới vào chức danh này.

Ông Trương Quang Nghĩa 59 tuổi, quê xã Cẩm Kim, thành phố Hội An, Quảng Nam. Học vị thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Ông từng công tác trong quân đội, giữ cấp bậc đại úy công tác tại D25, Cục Tham mưu, Bộ tư lệnh Quốc phòng. Ông từng trải qua nhiều vị trí công tác ở Vinaconex trước khi làm tổng giám đốc Tổng công ty này.

Từ tháng 5.2008 đến 4.2016, ông lần lượt kinh qua các chức vụ: Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Phó bí thư rồi Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Từ tháng 4.2016 đến nay, ông là Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông là Ủy viên Trung ương hai khóa XI, XII, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đoàn Sơn La.

Đang tải...
Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Thủ tướng: Xử lý bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dục

Thủ tướng: Xử lý bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dục

Xe cẩu tông cây xăng khiến 1 người chết, 5 nạn nhân bị thương

Xe cẩu tông cây xăng khiến 1 người chết, 5 nạn nhân bị thương

TIN MỚI