Quốc Cường Gia Lai không thể “cạp đất mà ăn”

Lời trần tình của bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch tại ĐHCĐ thường niên năm 2016 Cty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) vừa qua, cũng như những chất vấn thẳng thắn, có phần gay gắt của cổ đông đã cho thấy bức tranh khá điển hình về tình hình kinh doanh, cũng như cách ứng xử với thị trường của các doanh nghiệp BĐS trong thời gian qua ở Việt Nam.

KT-393964-2_opt_QUQM

Dự đoán sai

Đầu tư bất động sản (BĐS) là một lĩnh vực thường mang lại lợi nhuận lớn, nhưng cũng là một thị trường khó lường. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) và chuyên gia đã không thể dự đoán được tình hình thị trường BĐS Việt Nam trong 5 năm qua lại biến động bất thường và kém thanh khoản đến thế. Bà Loan chắc chắn cũng không lường hết được nên đã “cố nuôi và bồi đắp thêm” quỹ đất mà QCGL đang nắm giữ. Đây có lẽ là hành động “ngược gió” sai lầm của QCGL trong thời kỳ hàng loạt tập đoàn công nghiệp – tài chính ngân hàng đa quốc gia đã phải bán/bỏ nhiều mảng kinh doanh đa ngành, tập trung vào lĩnh vực cốt lõi có lợi nhuận cao để vượt qua thời buổi khó khăn, sau mới tính chứ không dám cố gắng phát triển khi không có tiền.

Một chuyên viên trong lĩnh vực BĐS tại TPHCM nhận định: “Sai lầm lớn nhất của bà Loan là quá tự tin vào sự phán đoán và am hiểu thị trường BĐS của mình, tự tin vào khả năng lãnh đạo vì đã một tay gây dựng nên “đế chế” QCGL. Sản phẩm BĐS không có thanh khoản nhưng QCGL vẫn mua thêm vì có thể HĐQT và Ban Giám đốc nghĩ thị trường BĐS không “chết” hết mà tuỳ phân khúc, tuỳ thị trường và dự đoán “sóng đang gần bờ” lắm rồi. Ai ngờ…”.

Tài sản dở dang

Hiện hàng tồn kho của QCGL đã lên mức 5.321 tỉ đồng, chiếm gần 70% tổng tài sản Cty. Đây là hậu quả của việc “ôm”, không ngừng mua thêm, hoặc cố gắng giữ lại những dự án có vị trí tốt nhưng không thể bán hàng ngay lập tức để thu tiền về.

Một dẫn chứng bà Loan đưa ra là dự án Phước Kiển. Quy mô quá lớn, nguồn tiền dồn vào quá nhiều, thị trường đất nền đang tốt nhưng chưa thể bán được sản phẩm. Muốn bán lại phải đi vay, phải bỏ thêm tiền vào để xây dựng trong khi các thủ tục pháp lý còn chưa xong. Tài sản QCGL có vị trí tốt nhưng chưa thể đưa ra kinh doanh để có nguồn thu, chưa phải là tài sản hoàn thiện sẵn sàng. Dù bà Loan khẳng định: “Tôi đã hết sức cố gắng, rất tâm huyết làm gì cũng nghĩ đến cổ đông, đi vay phải trả giá từng đồng với ngân hàng”, nhưng rút cục nợ phải trả đến cuối năm 2015 của QCGL đã vượt ngưỡng 4.000 tỉ đồng.

Theo Giám đốc một chi nhánh NHTM thì chỉ cần nhẩm tính với 2.000 tỉ nợ có lãi vay 7%/năm thì một năm đã mất 140 tỉ trả lãi vay rồi chưa kể là nợ gốc đến hạn phải trả, còn nguồn ở đâu mà phát triển dự án mới trong khi Ngân hàng nào cũng đóng cửa cho vay?. Chính bà Loan cũng than thở: “ Cứ 4 lần chủ nhật là đến hạn lãi vay, có lúc tôi phát cáu”.

Sai lầm phát ngôn

Trong sai lầm, yếu kém của QCGL có vấn đề về marketing và truyền thông. Theo các cổ đông thì các công bố về doanh thu và lợi nhuận của công ty quá ít, nhiều thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông bị tô hồng, không đúng như thực tế, làm ảnh hưởng đến niềm tin của cổ đông. Cổ đông còn phê phán việc QCGL chưa quản lý hình ảnh của công ty tốt, để xuất hiện nhiều thông tin không chính xác, trang web của DN nghèo nàn thông tin, đánh đố và làm khó NĐT. Đặc biệt, tin đồn về QCG có ý định huỷ niêm yết đã khiến các NĐT vô cùng bất an, nhưng lãnh đạo QCGL đã không có hành động nào để trấn an NĐT, mà trong phút bất cẩn, không kiềm chế cảm xúc, bà Loan lại khiến các NĐT thêm bấn loạn vì lời dọa hủy niêm yết. Lời nói của bà tại Đại hội cũng không đưa lại cho NĐT một sự vững tin nào khi bà chỉ mong cổ đông hết sức thông cảm và không dám cam kết bất cứ điều gì. Chính điều này đã khiến cổ phiếu QCGL trắng bên mua ngay phiên sau Đại hội cổ đông của Công ty này.

Và không chỉ cổ đông, khách hàng cũng ngày càng mất lòng tin vào QCGL. Họ chọn sản phẩm do QCGL đầu tư vì uy tín, thương hiệu của Công ty trên thị trường, nhưng mới hơn 5 năm bước chân vào lĩnh vực BĐS, Cty đã có không dưới 2 dự án bị khách hàng kiện ra toà vì không bàn giao nhà/đất đúng hạn, đúng chất lượng/chủng loại vật tư cam kết… Vậy với những dự án QCGL đang và sẽ đầu tư trong tương lai, có bao nhiêu khách hàng còn đủ niềm tin mua sản phẩm của công ty?. Không có khách hàng thì doanh thu đâu để trả nợ? Ngân hàng rồi cũng không dám cho vay vì dính vào không khéo từ vai trò chủ nợ lại trở thành “con tin” của chính con nợ của mình.

Không có giải pháp quyết sách táo bạo, thiết thực

Hiện QCGL vẫn còn một số lượng cổ đông trung thành. Đây là may mắn của Cty, tuy nhiên, theo một số ý kiến thì NĐT không còn sự lựa chọn và vì họ đang hy vọng vào quỹ đất dự án mà QCGL đang nắm giữ (công ty có quỹ đất sạch từ 15 dự án, quy mô hơn 120 hecta tại TP HCM và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung-cao cấp và bình dân cũng như đất nền. Phước Kiển dự kiến mang lại nguồn thu từ năm 2017).

Nhưng nếu Công ty không biết xoay chuyển tình thế và chấp nhận hy sinh những mảng kinh doanh không sinh lời thì tương lai cũng không “cạp đất mà ăn” được. Theo một chuyên gia, trong hoàn cảnh này, QCGL phải có những quyết sách táo bạo, dứt khoát cắt bỏ những “khối u” là những dự án có vị trí, phân khúc không phù hợp và/hoặc vượt quá khả năng phát triển của DN hoặc chấp nhận “bán non” dự án tốt… thì mới mong “rút được ống oxy để tự thở”. Một ý kiến khác cho rằng nếu còn cơ hội thì nên hợp tác với những đối tác có nguồn tài chính hùng mạnh, chuyên nghiệp để trước hết giải quyết được vấn đề về vốn, thứ hai là giải quyết nhanh những dự án đang dang dở bán nhanh hàng ra để thu tiền về.

Đối với QCGL bây giờ phương án tối ưu nhất là chấp nhận “dưới cơ” để chọn một đối tác nước ngoài thật tốt vào hợp tác. Đối tác nước ngoài vừa có kinh nghiệm, vừa có nguồn vốn giá rẻ, vay dài hạn… mới đáp ứng được nhu cầu khát vốn như “ruộng khô hạn cần mưa” của Công ty như hiện nay. Và từ uy tín của đối tác ngoại, QCGL mới hy vọng khách hàng sẽ quay lại.

Một NĐT nói: “Cái chính là cổ đông muốn biết, muốn thấy ở người lãnh đạo giải pháp cụ thể và thiết thực, quyết sách táo bạo là gì… để còn tin tưởng”. Thế nhưng, điều đó người ta chưa thấy ở phát biểu của lãnh đạo Cty tại Đại hội cổ đông.

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

TIN MỚI