Quảng Trị làm việc với trường Đại học Yonsei (Hàn Quốc)

Ngày 22/8, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với trường Đại học Yonsei (Hàn Quốc) để đánh giá các hoạt động hỗ trợ đầu tư tại Quảng Trị trong những năm qua cũng như lên kế hoạch hỗ trợ, hợp tác trong thời gian tới.

Quảng Trị làm việc với trường Đại học Yonsei (Hàn Quốc) ảnh 1

Tại buổi làm việc, Giáo sư Kim In, nguyên Trưởng đại diện KOICA Việt Nam, cho biết: Đại học Yousei đã tham gia hỗ trợ, tình nguyện tại Quảng Trị từ năm 2014 trên các lĩnh vực về giáo dục, y tế, an sinh xã hội… với các sinh viên thuộc Khoa hành chính công quốc tế. Đến với Quảng Trị lần này, là cơ hội để các sinh viên Hàn Quốc nhìn nhận đánh giá lại quá trình hợp tác giữa trường và Quảng Trị sau 5 năm thực hiện. Qua đó để các sinh viên có thêm nguồn tư liệu cho quá trình hỗ trợ tình nguyện tại tỉnh sắp tới.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao sự hỗ trợ của trường Đại học Yonsei trong 5 năm qua cũng như các tổ chức của Hàn Quốc tại địa phương. Quảng Trị hợp tác với Hàn Quốc từ năm 2001, kể từ đó đến nay nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia, sinh viên, tình nguyện viên Hàn Quốc với các chương trình dự án thiết thực, tỉnh đã có nhiều đổi thay trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục y tế, nông nghiệp… cơ sở vật chất được nâng lên, đời sống của người dân nông thôn ngày càng khởi sắc, đội ngũ cán bộ được nâng cao trình độ… Tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương giảm từ trên 20% năm 2010 xuống còn dưới 10% năm 2019, 52/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Diện tích rừng hiện có hơn 220.000 ha, sản phẩm gỗ tại Quảng Trị đã xuất khẩu được sang thị trường Mỹ, EU…

Dịp này, các sinh viên trường Đại học Yousei trao đổi với các ngành chức năng Quảng Trị về những hiệu quả sau quá trình hỗ trợ từ phía Hàn Quốc, những kết quả nổi bật và thiết thực nhất, định hướng và nhu cầu hỗ trợ trong tương lai…

Theo đánh giá của ông Hà Sỹ Đồng, một trong những sự hỗ trợ thiết thực nhất từ phía Hàn Quốc tại Quảng Trị đó là Dự án nâng cấp Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị là một trong những hợp phần thuộc Chương trình hạnh phúc Quảng Trị (chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư trên 43 tỷ đồng. Đây là một trong những trường có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên năng lực nhất tại địa phương.

Ông Đồng cũng chia sẻ rằng, tỉnh đã xác định 3 định hướng phát triển chính trong những năm sắp tới: Đào tạo nguồn nhân lực thật tốt theo kịp xu thế hội nhập thế giới; Làm tốt công tác quy hoạch các vùng kinh tế, tiểu vùng khí hậu, xây dựng các kịch bản đầu tư trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh; Đây mạnh cải cách thế chế với đội ngũ cán bộ phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Để thực hiện được mục tiêu đặt ra, trên cơ sở nội lực chính của tỉnh, ông Hà Sỹ Đồng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của trường Đại học Yonsei nói riêng cũng như Hàn Quốc nói chung như: Đề xuất KOICA gia hạn chương trình Hạnh phúc Quảng Trị; kêu gọi hỗ trợ đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp ô tô, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, du lịch… kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc để tìm thị trường đầu ra cho lao động của địa phương…

Giáo sư Kim In thay mặt phía đoàn công tác bày tỏ phấn khởi trước những đổi thay của Quảng Trị trong thời gian qua với sự góp sức, đầu tư từ phía Hàn Quốc thể hiện mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa Hàn Quốc – Việt Nam đặc biệt tại Quảng Trị. Hy vọng trong chuyến công tác, tình nguyện lần này của trường Đại học Yousei sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các hoạt động tình nguyện tại Quảng Trị. Với các đề xuất của tỉnh, cá nhân ông Kim In cũng như đoàn công tác sẽ xem xét, nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ tốt nhất cho tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

Tiến Nhất

Đang tải...
Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Nhóm thanh niên hãm hại bé gái: Thường xuyên tụ tập

Nhóm thanh niên hãm hại bé gái: Thường xuyên tụ tập

Giá hồ tiêu hôm nay 9/7: Tăng mạnh miền Nam, Tây Nguyên

Giá hồ tiêu hôm nay 9/7: Tăng mạnh miền Nam, Tây Nguyên

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

TIN MỚI