Quảng Ninh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương. Thông qua hoạt động này, tỉnh chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong nội bộ tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường sống văn minh, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và bảo đảm sự phát triển doanh nghiệp bền vững. Tỉnh đã lắng nghe những đề xuất và kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng điều hành.

Quảng Ninh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương Ảnh 1

Nông dân tỉnh Tiền Giang thu hoạch thanh long. Ảnh: VÕ HUYỀN CHÂU

Năm qua, thị xã Quảng Yên là đơn vị có điểm số cao nhất trong khối địa phương. Tiếp theo là TP Móng Cái và TP Hạ Long. Cục Hải quan tỉnh xếp vị trí đầu trong khối sở, ban, ngành; tiếp theo là chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh. Kết quả bình chọn này dựa trên sự tổng hợp ý kiến của hơn 2.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể. Năm 2020, tỉnh dự kiến có 57% số doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh, trong đó nhiều doanh nghiệp có chỉ số đổi mới sáng tạo. Đây là sự thể hiện quá trình chỉ đạo quyết liệt của tỉnh đối với các ban, sở, ngành và địa phương; yêu cầu các đơn vị tiếp tục làm tốt chính sách hỗ trợ và chủ động đối thoại cùng doanh nghiệp.

* Để người dân và doanh nghiệp có thêm nhiều kênh tiêu thụ sản phẩm, vừa qua tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ phát động Chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây. Mục đích chương trình nhằm tạo ra sự kết hợp cùng các cấp, các ngành đưa ra những giải pháp tích cực giúp kết nối thị trường trong, ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa. Theo đó, tỉnh đã kết nối với mạng lưới tiêu thụ trong nước như: các siêu thị, cửa hàng tiện ích, mạng lưới chợ, các khu – cụm công nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần kích cầu tiêu dùng trong nước. Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, kể cả trong nước và xuất khẩu, giảm dần lượng hàng xuất tiểu ngạch đồng thời tăng tỷ lệ xuất chính ngạch; tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân theo chuỗi giá trị nhằm bảo đảm đầu ra ổn định và bền vững cho nông sản hàng hóa nói chung. Tỉnh chỉ đạo các cơ quan hướng dẫn nông dân ứng dụng quy trình canh tác khoa học, bảo đảm an toàn và truy xuất nguồn gốc theo hướng VietGAP, GlobalGAP; áp dụng khoa học công nghệ cao để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa trên thị trường.

Hiện, tỉnh Tiền Giang có hơn 80.000 ha trái cây các loại; sản lượng mỗi năm khoảng 1,3 triệu tấn quả, gồm nhiều loại trái cây đặc sản có giá trị xuất khẩu cao: thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc…

PV và TTXVN

Đang tải...
Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Câu chuyện nhà trai không được vào Quảng Ninh đón dâu vì Covid-19: Hai gia đình đã gặp gỡ, trao lễ ngay tại… trạm BOT

Câu chuyện nhà trai không được vào Quảng Ninh đón dâu vì Covid-19: Hai gia đình đã gặp gỡ, trao lễ ngay tại… trạm BOT

TIN MỚI