Quán lẩu ở Trung Quốc gây phẫn nộ vì không phục vụ đàn ông

Hai chàng trai ở thành phố Thành Đô chờ 1 tiếng để ăn lẩu nhưng khi đến lượt, nhà hàng từ chối vì không nhận phục vụ khách nam. Hai bên cãi cọ và phải nhờ cảnh sát can thiệp.

Một nhà hàng lẩu ở thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đang phải đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay sau khi từ chối phục vụ khách nam, chỉ nhận khách là nữ giới, theo Sixth Tone.

Sự việc bắt nguồn vào hôm 21/11, một người đàn ông họ Liu và bạn cùng giới đã xếp hàng 1 tiếng đồng hồ để chờ tới lượt nhận bàn tại Goddess Dating, một quán lẩu mới mở trong thành phố.

quan lau trung quoc tu choi khach nam anh 1

Khách nam chờ xếp hàng cả tiếng nhưng đến lượt lại bị từ chối phục vụ tại Tứ Xuyên, Trung Quốc vì không có phụ nữ đi cùng. Ảnh minh họa: China Daily.

Tuy nhiên, khi đến lượt, hai chàng trai bị từ chối phục vụ với lý do “đảm bảo không gian thưởng thức bữa ăn cho khách nữ”. Theo Liu, nhân viên không thông báo từ đầu rằng nhà hàng yêu cầu các nhóm khách bắt buộc phải có ít nhất một nữ giới đi cùng.

Khi hai người phản ứng lại, không chấp nhận việc bị đuổi về, nhà hàng này đã nhờ đến cảnh sát địa phương can thiệp.

Cuối cùng, cảnh sát phải giúp hai bên chấm dứt tranh cãi bằng cách nhà hàng cung cấp một nữ nhân viên ngồi cạnh hai vị khách trong suốt thời gian họ dùng bữa để đảm bảo không vi phạm quy tắc ban đầu.

Câu chuyện sau đó được Liu chia sẻ lên mạng, khiến nhiều tranh cãi nổ ra về việc liệu nhà hàng có quyền đặt ra lệnh cấm như vậy và quy định có mang tính phân biệt đối xử với nam giới hay không.

quan lau trung quoc tu choi khach nam anh 2

Quy định chỉ phục vụ phụ nữ, từ chối khách nam bị coi là phân biệt giới tính. Ảnh: Strait Times.

“Tôi cũng đến vào buổi trưa cùng ngày nhưng không gặp vấn đề tương tự. Theo quan điểm của mình, tôi nghĩ nhà hàng có quyền đặt ra nguyên tắc phục vụ riêng nhưng cần phải làm rõ với khách hàng”, một người đàn ông kể lại, cho biết anh không hề biết gì về chuyện “chỉ phục vụ khách nữ” khi đến dùng bữa.

Tuy nhiên, phần đông ý kiến bày tỏ Goddess Dating phân biệt giới tính và không cảm thông được với cách nhà hàng này hành xử với người ăn.

“Nhà hàng khác với không gian công cộng khác như phòng vệ sinh. Bạn không thể phục vụ hay từ chối một ai đó chỉ vì giới tính của họ”, một người dùng bình luận.

Trước những ý kiến chỉ trích, quản lý của Goddess Dating cho hay nhà hàng có lý của riêng mình khi nói “không” với các thực khách đàn ông.

“Để tồn tại trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc, mỗi nhà hàng phải tìm được khách hàng trung thành cho riêng mình. Với chúng tôi, ưu tiên kinh doanh là nhắm vào phụ nữ”, người này cho biết.

“Việc lựa chọn giới tính để phục vụ không được đưa ra để phân biệt đối xử đàn ông. Chúng tôi có bảng chỉ dẫn, giải thích chính sách bên ngoài cửa hàng. Những ai muốn dùng bữa tại đây phải tôn trọng các quy tắc của chúng tôi”, vị quản lý khẳng định, nói thêm phong cách của nhà hàng mang đậm chất nữ tính, từ các vật dụng màu hồng cho đến những câu trích dẫn ủng hộ nữ quyền được viết trên tường.

Lời giải thích từ Goddess Dating vẫn vấp phải sự tức giận của dân mạng, nhiều người bày tỏ chính sách quá cứng nhắc. Một luật sư ở Thành Đô còn cho rằng quy định này vi phạm luật bảo vệ quyền của người tiêu dùng.

Còn luật sư Ding Jinkun ở Thượng Hải đánh giá hành động của nhà hàng “không hơn gì một kỹ thuật tiếp thị phản cảm và chắc chắn sẽ làm tổn thương nhiều khách hàng”.

Sau vài ngày ồn ào, nhà hàng này hiện treo biển đóng cửa tạm thời với lý do sửa chữa lại.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Quặn lòng cảnh hàng chục người lội sông giá buốt để tìm kiếm bé trai 9 tuổi mất tích

Quặn lòng cảnh hàng chục người lội sông giá buốt để tìm kiếm bé trai 9 tuổi mất tích

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

TIN MỚI