Quần đảo Nga ban bố tình trạng khẩn cấp vì gấu Bắc cực tấn công

Hàng loạt gấu Bắc cực xâm nhập vào quần đảo Novaya Zemlya của Nga khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 9/2.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin sau “hàng loạt cuộc xâm lược” của gấu Bắc cực vào khu dân cư, các bậc phụ huynh ở quần đảo Novaya Zemlya của Nga hiện không dám cho con đến trường.

Novaya Zemlya, hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Nga, đã bị hàng chục con gấu Bắc cực bao vây từ tháng 12/2018. Khu định cư lớn nhất khu vực, Belushya Guba, với dân số khoảng 2.500 người, đã ghi nhận hơn 50 trường hợp nhìn thấy gấu Bắc cực.

Quan chức địa phương Alexander Minayev cho biết gấu Bắc cực đã tấn công người dân và xâm nhập vào các tòa nhà. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố vào ngày 9/2, với việc người dân trông thấy gần 10 con gấu Bắc cực ở khu định cư.

“Mọi người đều sợ hãi. Người dân sợ không dám ra khỏi nhà và phải thay đổi lịch trình hàng ngày. Phụ huynh không dám cho con đến trường hay nhà trẻ”, ông Minayev nói.

Gấu Bắc cực “xâm chiếm” quần đảo Novaya Zemlya của Nga. Ảnh: Instagram.

Theo CNN , gấu Bắc cực ngày càng đến gần tiếp xúc với con người vì biến đổi khí hậu khiến loài vật này mất đi môi trường sống, buộc chúng phải ở trên đất liền trong thời gian dài.

“Nguồn thức ăn chính của gấu Bắc cực là hải cẩu, còn hải cẩu sống dựa trên băng ở đại dương. Trái Đất nóng lên làm tan băng và gây ra hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng tới cách gấu Bắc cực sinh tồn”, Liz Greengrass, giám đốc tổ chức từ thiện bảo tồn động vật ở Anh, nói với CNN năm 2018.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) đã tổ chức tuần tra ở một số khu dân cư Bắc cực để ngăn chặn các cuộc chạm trán giữa người và gấu có thể gây tử vong, đưa vào sử dụng các phương pháp đe dọa gấu như máy tạo tiếng ồn, hộp đựng thức ăn chống gấu và các biện pháp an toàn khác khi gấu xâm nhập khu dân cư. Ở nơi công cộng, đèn chiếu sáng được tăng cường và đạn cao su cũng có thể được sử dụng.

Hương Ly

Đang tải...
Ổ nhóm bán ma túy rồi cùng quan hệ: Mật phục

Ổ nhóm bán ma túy rồi cùng quan hệ: Mật phục

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Chủ tịch tỉnh Gia Lai ‘bất lực’ trước cấp huyện chây ì?

Chủ tịch tỉnh Gia Lai ‘bất lực’ trước cấp huyện chây ì?

Bé trai lớp 6 hốt hoảng phát hiện người mẹ treo cổ trên gác

Bé trai lớp 6 hốt hoảng phát hiện người mẹ treo cổ trên gác

TIN MỚI