Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca

Bà Tanja Erichsen, quan chức cơ quan quản lý dược phẩm Đan Mạch, ngất xỉu và đổ gục trong buổi họp báo tuyên bố dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca.

Cơ quan Y tế Đan Mạch (NHBD) ngày 14/4 tổ chức cuộc họp báo tại Copenhagen để thông báo quyết định ngừng vĩnh viễn tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca do nguy cơ rối loạn đông máu. Hai quan chức phát biểu tại cuộc họp báo gồm Soren Brostrom, giám đốc NHBD, và bà Tanja Erichsen, quyền giám đốc về giám sát tác dụng phụ của dược phẩm tại Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch.

Trong khi Giám đốc Brostrom phát biểu với các phóng viên, bà Erichsen tỏ ra choáng váng, rồi đổ nghiêng sang một bên, trên tay vẫn cầm cốc nước.

Khi Erichsen gục xuống đất, mọi người trong phòng họp báo đều tỏ ra hoảng sợ. Giám đốc Brostrom vội cắt ngang bài phát biểu và cùng các quan chức khác chạy tới đỡ bà.

Cơ quan giám sát dược phẩm do bà Erichsen phụ trách có nhiệm vụ phát hiện, tìm hiểu, đánh giá và ngăn ngừa các tác dụng ngoài ý muốn, đặc biệt là tác dụng phụ của thuốc.

Quan chức ngất xỉu khi thông báo dừng tiêm vaccine AstraZeneca

Âm lượng 50% Bà Erichsen ngất xỉu trong cuộc họp báo tuyên bố dừng hẳn tiêm vaccine AstraZeneca tại Copenhagen hôm 14/4. Video: YouTube/Hakan idiz.

Giới chức y tế Đan Mạch sau đó thông báo Erichsen đã tỉnh, song vẫn được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Các quan chức chưa giải thích nguyên nhân khiến bà bị ngất giữa họp báo.

Hồi giữa tháng ba, Đan Mạch là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đình chỉ sử dụng AstraZeneca khi có thông tin về các trường hợp bị đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine này. Hơn một chục quốc gia theo chân Đan Mạch nhưng sau đó hầu hết nối lại sử dụng vaccine, khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) nhấn mạnh lợi ích và khẳng định nó “an toàn và hiệu quả”.

Tuy nhiên, với thông báo mới nhất, Đan Mạch đã trở thành nước đầu tiên ở châu Âu ngừng hoàn toàn sử dụng vaccine AstraZeneca. Họ sẽ tiếp tục triển khai vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna.

Cơ quan y tế Đan Mạch cho rằng với lượng vaccine các loại khác họ đang sở hữu và tình hình dịch đang được kiểm soát, chiến dịch tiêm chủng có thể tiếp tục mà không có AstraZeneca. Đan Mạch hiện ghi nhận gần 240.000 ca nhiễm và hơn 2.400 ca tử vong do nCoV.

Đang tải...
Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

5 thiếu nữ thuê villa sử dụng ma túy với 4 thanh niên giữa mùa dịch

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

TIN MỚI

Lắng nghe tâm tư người lao động

Lắng nghe tâm tư người lao động

Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo quận với đoàn viên, CNVC-LĐ do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức đã...