Quá trình cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang diễn ra như thế nào?

Đội bóng 'Lợn Hoang' bao gồm các em nhỏ tuổi từ 11 đến 16 đã bị mắc kẹt cùng với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chantawong trong hang Tham Luang, thuộc dãy núi Doi Nang Non ở miền bắc Thái Lan từ ngày 23/6.

Quá trình cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang diễn ra như thế nào? Ảnh 1

Tính đến thời điểm hiện tại, 8 trong số 12 em nhỏ đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài trong 2 đợt giải cứu được tổ chức vào ngày 8 và 9/7 và tất cả các em đều được đưa đến bệnh viện sau đó.

Công tác giải cứu 4 em nhỏ và huấn luyện viên đang ở trong hang vẫn rất khó khăn, bởi các người nhái Hải quân Thái Lan phải mất 11 tiếng đồng hồ mới có thể lặn vào từ cửa hang đến chỗ những nạn nhân bị kẹt. Mực nước trong hang vẫn còn rất cao sau nhiều ngày mưa lớn.

Quá trình đưa đội bóng thiếu niên ra ngoài được mô tả ở hình dưới. Mỗi cậu bé sẽ được cung cấp mặt nạ, bộ đồ lặn, mũ đội đầu và chân vịt, và sẽ bơi cùng với hai người nhái, một người ở trước và một người đoạn hậu. Hai người này sẽ bám vào một dây thừng được thiết lập từ ngoài vào trong còn cậu bé sẽ được nối dây với người ở phía trước, qua đó từ từ được đưa ra ngoài.

Quá trình cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang diễn ra như thế nào? Ảnh 2

Một bác sĩ có kinh nghiệm lặn trước đó đã vào trong hang để kiểm tra sức khỏe và chấp thuận những em nhỏ có thể được đưa ra ngoài. Phụ huynh cho biết chính quyền nói với họ rằng em nhỏ nào khỏe mạnh nhất sẽ được cứu trước.

Những nỗ lực nhằm bơm nước trong hang bị ngập sau nhiều ngày mưa lớn có lẽ đang mang lại kết quả tốt khi những người tham gia cứu hộ cho biết đã có nhiều phân khúc trong hang đã có thể đi lại được.

Quá trình cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang diễn ra như thế nào? Ảnh 3

Tuy nhiên, cái chết của ông Saman Kunan, một cựu binh đặc nhiệm Thái Lan cho thấy công tác cứu hộ sử dụng các thiết bị lặn vẫn rất nguy hiểm. Ông Kunan hy sinh do thiếu dưỡng khí khi đang bổ sung bình dưỡng khí dọc đường vào hang tới nút giao Monk’s Junction trong hang.

Trong bối cảnh mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài, các quan chức Thái Lan hiểu rõ rằng cánh cửa cơ hội để cứu tất cả những người bị kẹt trong hang đang dần đóng lại. Một trận mưa lớn nữa có thể sẽ khiến 4 em nhỏ và huấn luyện viên còn trong hang phải ở lại trong vòng nhiều tháng nữa và sẽ buộc chính quyền phải khoan đường hầm từ bên ngoài mới có thể hi vọng đưa các nạn nhân ra ngoài sớm hơn. Người ta cũng lo ngại về mật độ khí oxy bên trong hang vào thời điểm hiện tại.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

TIN MỚI