Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải

Nạn quá tải du lịch ở các thành phố đẹp nhất nhì Địa Trung Hải đang đe dọa sự sống của con người, các sinh vật biển cũng như các công trình lịch sử.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 1

Trong mùa cao điểm du lịch – mùa hè, các thành phố này phải đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch đổ về mỗi ngày. Trong ảnh, 3 con tàu khổng lồ Marella Discovery, Monet and AIDAblu neo đậu tại Dubrovnik.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 2

Được biết đến như “viên ngọc trai của biển Adriatic”, một phần của Địa Trung Hải, thành phố Dubrovnik đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch đông nhất ở Địa Trung Hải.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 3

Thành phố cổ quyến rũ với một loạt các di sản Unesco và cảng biển lịch sử luôn là điểm thu hút khách. Đặc biệt, thành công của bom tấn điện ảnh Game of Thrones với nhiều cảnh được quay tại thành phố Croatia đã đưa khách du lịch đến đây.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 4

Chuyến tham quan thành phố cổ bắt đầu từ cổng Pile – lối ra vào chính của Dubrovnik, nằm ở phía tây của khu phố cổ. Sau đó, du khách có thể tản bộ dọc theo Stradun đến các bức tường thành phố. Vé vào cổng có giá 30 euro (33 USD).

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 5

Các địa danh trong Game of Thrones và hiệu thuốc lâu đời nhất Châu Âu nằm trong tu viện Franciscan thế kỷ 14 là những địa điểm không thể bỏ qua.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 6

Hầu hết khách du lịch rời tàu sẽ di chuyển bằng xe buýt để tham quan thành phố cổ và các di tích khác của Dubrovnik.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 7

Năm 2018, khoảng 3 triệu du khách từ 400 tàu du lịch đã cập cảng để đến với khu phố cổ. Những người chỉ trích nói rằng khách du lịch về lâu dài sẽ gây ra tổn hại cho các công trình lịch sử. Tuy nhiên, nguồn thu từ du lịch là sinh kế của 80% người dân địa phương nên một số người thường ngó lơ các vấn đề.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 8

Ngày càng có nhiều bằng chứng đáng lo ngại về môi trường mà khách du lịch đem đến. Nơi đây mọc lên các hiệu sách, tiệm bánh, hàng bán thịt, tiệm làm tóc và chợ, cửa hàng lưu niệm, chủ yếu để phục vụ khách du lịch.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 9

Khách du lịch "đông như kiến" tham quan thành phố cổ của Dubrovnik.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 10

Những người chỉ trích cho rằng chính những chiếc tàu du lịch đem theo lượng lớn nhiên liệu hóa thạch làm ô nhiễm môi trường nước, không khí và tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 11

Thị trưởng Dubrovnik đã đưa ra biện pháp trước mắt cho vấn đề này: cho phép 2 tàu cập cảng vào buổi sáng và 1 tàu sau buổi trưa. Trong năm tới, thành phố sẽ chỉ cho phép 4.000 du khách lên bờ mỗi ngày và 2 năm tới, mỗi người sẽ phải trả mức thuế 2 euro.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 12

Khách du lịch chụp ảnh "tự sướng" với khung cảnh thành phố cổ của Dubrovnik phía sau.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 13

Hành khách thư giãn trên tàu du lịch MSC Sinfonia.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 14

Trong khi đó, ở nước láng giềng Montenegro, một thành phố nhỏ khác nằm trên bờ biển Adriatic cũng phải đối măt với vấn đề tương tự Dubrovnik, thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn. Chỉ khoảng hai tiếng rưỡi dọc theo bờ biển, thành phố nhỏ bé Kotor đón tới 3 ba chiếc tàu khổng lồ cập cảng.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 15

Được coi là điểm đến hấp dẫn thứ 3 ở Adriatic, Kotor dự kiến phải đón tiếp khoảng 500 tàu du lịch vào năm 2019, tương đương nửa triệu người. Trong khi đó, năm 2003 chỉ có 50 tàu và 50.000 người, Vesna Mačič từ Viện Sinh học Biển Kotor cho biết.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 16

Kotor thậm chí còn đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với Dubrovnik vì Montenegro không thuộc EU nên không bị ràng buộc bởi luật pháp của khối. Các tàu đến đây có thể sử dụng loại dầu rẻ hơn có chứa lưu huỳnh và không bị đặt giới hạn về tiếng ồn. Điều này sẽ gây hại cho các sinh vật như cá, cá heo và rùa.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 17

Kotor nằm ở cuối vịnh Boka Kotorska, đồng nghĩa với việc phải tiếp nhận khí thải của các tàu nhiều hơn, ảnh hưởng đến chất lượng không khí địa phương. Ngư dân và các nhà sinh vật biển cũng phàn nàn rằng tàu phá hoại hệ sinh thái và xả thải xuống biển làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên. Cỏ biển, nghêu và hệ thực vật đáy biển phong phú phải chịu hậu quả nặng nề.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 18

“Vấn đề lớn nhất là do kích thước khổng lồ của các con tàu tàu. Đúng ra chỉ một chiếc có thể cập cảng một lúc, và 2 hoặc 3 con tàu khác trong ngày phải neo đậu xa hơn”, bà Mačič nói.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 19

"Điều này làm thiệt hại tổn hại nghiêm trọng đến các sinh vật như bọt biển, san hô, sao biển và những sinh vật khác sống dưới đáy bùn", viện sĩ nói. "Hơn nữa, việc nhổ và hạ neo liên tục cùng với chuyển động của tàu sẽ làm thay đổi sự phân bố ánh sáng, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của thực vật, gây nguy hiểm cho các loại tảo và rong biển khác nhau". Bà muốn áp dụng luật của EU để hạn chế số lượng tàu và phải sử dụng phao thay cho neo.

Quá tải du lịch và siêu du thuyền đe dọa nghiêm trọng Địa Trung Hải Ảnh 20

Mức lương trung bình ở Montenegro vào khoảng 453 euro (500 USD) một tháng. Tuy thế nhưng họ cũng không quá quan tâm đến các quy định dành cho khách du lịch, những người chi tiêu khoảng 40 euro (44 USD) một ngày.

Hà LanẢnh: Guardian

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

TIN MỚI