Qua một đêm, TPHCM có thêm cả trăm ca mắc mới COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Sáng 12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, thành phố ghi nhận 544 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 175 ca chưa rõ nguồn lây.

Theo HCDC, số ca mắc mới này tính từ 18 giờ ngày 11/7 đến 6 giờ ngày 12/7 đã được Bộ Y tế công bố với mã bệnh nhân từ BN29904-BN30447. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM đã có hơn 13.500 trường hợp mắc COVID-19.

Cụ thể, trong 544 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 369 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 175 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Theo HCDC, TPHCM thực hiện đánh giá các vùng dịch tễ, phân vùng nguy cơ để lên phương án tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm, quyết định khu vực nào cần phong tỏa hay xét nghiệm tầm soát diện rộng. Đồng thời, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm hàng ngày tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly; dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Với việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, TPHCM xây dựng “Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế” để quản lý, giám sát thực hiện quy định cách ly và theo dõi sức khỏe của các trường hợp cách ly tại nhà, chủ động phòng chống khi có dịch bệnh. Dự kiến phần mềm sẽ chính thức được vận hành vào ngày 17/7.

Thành phố quyết tâm tận dụng hiệu quả nhất “thời gian vàng” 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh, truy vết và tách F0 ra khỏi cộng đồng, mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng của nhân dân.

Để làm được điều này, TPHCM cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc gây ảnh hưởng đến hoạt động và thành quả chống dịch” – HCDC cho biết.

Quận Bình Tân gỡ cách ly y tế chung cư Ehome 3

Lúc 0 giờ ngày 12/7, UBND quận Bình Tân đã gỡ cách ly y tế đối với chung cư Ehome 3 thuộc khu phố 2, phường An Lạc.

Riêng các tầng của block có ca nghiễm và nghi nhiễm mới phát sinh thì Trung tâm y tế quận sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường An Lạc thực hiện kiểm soát, cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, từ ngày 13/6, nhằm ngăn ngừa sự lây lan dịch COVID-19 trong chung cư Ehome 3, quận Bình Tân đã quyết định phong tỏa toàn bộ 14 block của chung cư này. Sau đó đến ngày 5/7, quận Bình Tân quyết định gỡ phong tỏa, cách ly y tế đối với 14 block tại chung cư Ehome 3 nhưng chưa gỡ cách ly y tế toàn bộ chung cư.

Uyên Phương

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

TIN MỚI