Phụ nữ nên đi làm hay ở nhà chăm con: Bất ngờ với ý kiến của bố và các con

Hầu hết các ông bố và con khi được hỏi đều đồng quan điểm mong muốn mẹ đi làm với nhiều lý do khác nhau được đưa ra.

“ Phụ nữ nên đi làm hay nghỉ việc ở nhà chăm con? ” là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Đã có những người lựa chọn dừng lại sự nghiệp riêng để đem lại điều tốt nhất cho con. Thế nhưng, sự lựa chọn đó lại khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối, hối hận.

Thậm chí, sau khi bài viết “Nghỉ việc ở nhà chăm con, tôi thấy mình nhếch nhác, thụt lùi trong xã hội” được đăng tải, nhiều bà mẹ bỉm sữa bày tỏ quan điểm và họ như nhìn thấy chính bản thân mình trong đó.

Trong một khảo sát mới đây của chúng tôi với câu hỏi “ Phụ nữ nên đi làm hay nghỉ việc ở nhà chăm con sau thời kỳ nghỉ thai sản? ”, 85% phụ nữ chọn đi làm sau thời gian nghỉ thai sản. Còn hơn 12% quyết định dừng hoài bão, ước mơ của mình để chăm sóc con. Đối với họ thiên chức làm mẹ chính là niềm tự hào, hạnh phúc và ý nghĩa nhất mà có những người mơ ước còn không được.

Đó là suy nghĩ của chị em phụ nữ, vậy còn các ông bố và con suy nghĩ thế nào về vấn đề này?

Hầu hết các ông bố và con đều muốn mẹ đi làm

Trong cuộc phỏng vấn nhanh của chúng tôi với các ông bố, khi được hỏi muốn “Phụ nữ nghỉ việc ở nhà chăm con hay đi làm sau thời gian nghỉ thai sản?”, đa số các ông bố đều có suy nghĩ để vợ đi làm.

Lý do các ông bố đưa ra là muốn người phụ nữ của mình được giao lưu với mọi người, bạn bè, tránh những stress, áp lực, bực bội nhất có thể mặc dù việc trở lại với công việc khi có con nhỏ là khá khó khăn.

“Người phụ nữ phải giao lưu xã hội, ở nhà mãi làm sao được. Tất nhiên lúc đó khá khó khăn với người phụ nữ vừa phải chăm con vừa phải đi làm”, một ông bố chia sẻ.

Đa số các ông bố được hỏi đều ủng hộ phụ nữ đi làm sau thời kỳ thai sản.

Một ông bố khác cũng đồng quan điểm, khi người phụ nữ đi làm sẽ phát triển được mối quan hệ, giúp tinh thần họ tốt hơn, sảng khoái hơn ở nhà.

“Mình muốn vợ đi làm vì cuộc sống phải hiện đại, phụ nữ cũng như đàn ông và điều đó cũng giúp con cái phát triển hoàn thiện sớm hơn, tốt hơn. Đầu tiên, vợ đi làm, tôi cũng lo con khó phát triển tốt, thiếu thốn tình cảm bố mẹ nhưng trải qua một thời gian, tôi thấy yên tâm vì về nhà con vẫn nhận được sự chăm sóc của bố mẹ và sự giúp đỡ cô giáo”.

Họ cho rằng ai cũng có quyền lao động và môi trường bên ngoài sẽ giúp phụ nữ thoải mái tinh thần hơn.

Ngoài ra, một số ông bố cũng cho biết thêm, ai cũng có quyền lao động, được cống hiến tham gia công việc xã hội nên họ đồng ý để vợ đi làm thay vì ở nhà chăm con. Đồng thời, việc vợ đi làm sẽ giúp san sẻ công việc gữa 2 vợ chồng một cách tốt nhất. Mặc dù sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng điều quan trọng là những ông chồng cần phải biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ vợ.

“Theo mình, điều này tùy thuộc vào vợ vì sau sinh xong tâm lý phụ nữ khác nên hỏi người mẹ trước và người chồng chỉ ủng hộ lúc đó, hỗ trợ cho họ tốt nhất”, một ông bố cho hay.

Tuy nhiên, trong số những ông chồng được hỏi, có duy nhất một người đồng ý để ở nhà chăm con. Theo anh chia sẻ, lý do vì không muốn vợ khổ, phải đi làm. Và anh sẽ dành tất cả sự quan tâm của mình để san sẻ những khó khăn của vợ.

Các con cũng rất ủng hộ mẹ đi làm.

Cũng giống với các bố, nhiều bé mong muốn mẹ đi làm để bé được đi học và tìm thấy niềm vui ở lớp học, đồng thời mẹ đi làm để kiếm tiền lo cho gia đình.

“Phụ nữ ở nhà chăm con thụt lùi với xã hội một phần lỗi là do họ”

Cũng trong cuộc khảo sát, chúng tôi cũng đã hỏi những ông bố nghĩ sao về ý kiến của các mẹ cho rằng “ Ở nhà chăm con tụt lùi so với xã hội, nhếch nhác và kiệt sức ”, hầu hết các ông bố đồng ý với điều này.

Tuy nhiên, các ông bố cũng cho biết quan điểm của mình “ điều gì cũng có cái giá của nó ”, các bà mẹ nên điều chỉnh lại thời gian của mình để có thời gian chăm sóc cho bản thân. Dẫu có thụt lùi với xã hội, xấu xí, nhếch nhác nhưng đổi lại họ đã có được món quà lớn nhất của cuộc đời mà không ít bà mẹ khao khát có được.

“Người phụ nữ cảm thấy xấu xí, thụt lùi hơn so với xã hội, tôi nghĩ mọi thứ đều có giá của nó cả. Khi sinh con, họ đã được một món quà lớn nhất của cuộc đời rồi, những điều khác phải điều chỉnh hơn một chút” , một ông bố chia sẻ quan điểm.

Ngoài ra, một số ông bố cũng cho rằng suy nghĩ đó là do cách nghĩ của mỗi người. Dẫn đến điều này không chỉ do người phụ nữ quá chăm sóc gia đình, không quan tâm bản thân mà còn do chính bản thân họ bởi có rất nhiều người ở nhà chăm sóc con nhưng vẫn có thời gian xử lý công việc khác của mình.

“Phụ nữ cho rằng ở nhà chăm con cảm thấy tụt hậu hơn so với xã hội, nhếch nhác, xấu xí là không phải. Tôi nghĩ do cách nghĩ của mỗi người khác nhau. Việc phụ nữ chăm sóc gia đình quá, không quan tâm bản thân một phần lỗi là do họ. Họ cảm thấy tự ti, không sinh hoạt ngoài xã hội, không giao lưu bạn bè nhiều nên để ra vấn đề như vậy”, một ông bố chia sẻ ý kiến riêng của mình.

Đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề này, một số ông bố cũng cho biết, vợ chồng nên tham gia và giúp đỡ nhau để có một cuộc sống ổn định. Người chồng phải cố gắng cải thiện tình hình của người vợ, tạo điều kiện cho người phụ nữ có quyền được phấn đấu.

“Quan điểm của tôi là hãy để cô ấy được đẹp như bao người phụ nữ khác, để cô ấy ra ngoài mà cô ấy muốn. Tôi rảnh có thể trông con để cô ấy đi ra ngoài. Đối với tôi, cuộc sống phải thoải mái, bình đẳng, hạnh phúc mới bền lâu.

Nếu có khả năng, người đàn ông nên biết san sẻ, đừng để mang gánh nặng cho những người phụ nữ. Người chồng làm được kinh tế cũng đừng áp đặt vợ ở nhà chăm con” , một ông bố cho biết.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI