Phụ nữ dễ bị ung thư phổi vì nhạy cảm với khói thuốc

Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỉ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

Anh minh hoạ

Bác sĩ Dương Minh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh tâm sự, cách đây không lâu, anh vừa cấp cứu cho một người phụ nữ cũng bị hút thuốc lá thụ động. Người phụ nữ này là nạn nhân khói thuốc lá, do chồng hút và vào viện vì ung thư phổi giai đoạn cuối.

Khi bệnh nhân bị hôn mê nặng, người chồng không nói được câu nào bởi ông biết chính thói quen hút thuốc đã “giúp” đẩy người vợ của mình vào cái chết.

Ở Bệnh viện K 3, có rất nhiều phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư phổi, họ ngây ngô không biết vì sao mình bị. Nhưng khi bác sĩ hỏi, họ mới biết, dù chưa bao giờ hút điếu thuốc nào nhưng chồng, con trong gia đình hút rất nhiều. Đây cũng là tác nhân gây ra bệnh cho họ.
Hít phải chất cực độc từ khói thuốc

Theo TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, tỉ lệ nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người). Tỉ lệ này ở nơi làm việc là 36,8% và gần 30% ở các cơ quan nhà nước; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học.

Tại Việt Nam, tỉ lệ phụ nữ tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn so với tỉ lệ nữ giới hút thuốc lá chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và khả năng tử vong do phơi nhiễm khói thuốc lá. Hiện tỉ lệ phụ nữ Việt không hút thuốc chiếm 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng gia tăng.

Theo PGS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Quốc gia một số người có gen nhạy cảm với khói thuốc và họ chỉ hút ít cũng có nguy cơ mắc ung thư cao như người hút nhiều và thực tế ung thư phổi hiện nay đang trở thành 1 trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới nam và nữ.

Theo một nghiên cứu mới đây tại Bệnh viện St Gallen Canton – Thụy Sĩ, thì phụ nữ có xu hướng bị mắc ung thư phổi do nghiện thuốc lá sớm hơn và dễ dàng hơn so với nam giới.

Kết quả này được đưa ra sau khi các bác sĩ tiến hành thống kê số bệnh nhân nam và nữ mắc ung thư phổi do thuốc lá. Theo đó, thì phụ nữ dù hút lượng thuốc lá ít hơn nhiều so với nam giới, song nguy cơ mắc ung thư phổi ở họ lại cao hơn hẳn. Giải thích cho vấn đề này, các bác sĩ cho biết, đó là do cơ thể của phụ nữ nhạy cảm và dễ hấp thụ hơn khi tiếp xúc với các thành phần hóa chất gây ung thư có trong thuốc lá, chẳng hạn như carcinogen.

Theo dõi 683 trường hợp bệnh nhân điều trị ung thư phổi tại các trung tâm điều trị ung thư của Thụy Sĩ, người ta cũng phát hiện thấy rằng: phụ nữ nghiện thuốc lá hầu hết đều có xu hướng bị mắc sớm hơn so với nam giới chứng ung thư phổi phổ biến có tên gọi adenocarinoma. Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ, thì phụ nữ có dễ dàng bị mắc ung thư phổi hơn so với nam giới còn bởi vì phụ nữ có tỷ lệ mang gen liên quan đến ung thư phổi cao hơn nhiều so với nam giới. Ở những người có mang gen này, khi bị tác động bởi chất nicotin, thường gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bình thường.

Các bác sĩ cho biết để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát, đối tượng là nam giới ở tuổi 40 trở lên, có nghiện thuốc lá, ho khan hoặc có đờm kéo dài, đặc biệt nếu có các dấu hiệu: sút cân, ho kéo dài, ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói, khó nuốt cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Ngày nay y học phát triển, ngoài biện pháp chụp X quang thông thường, có thể chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ sẽ thấy rõ khối u ở vị trí nào của phổi, kích thước bao nhiêu.

Các xét nghiệm như xét nghiệm tế bào mô bệnh học hoặc xét nghiệm tế bào học là các xét nghiệm có độ tin cậy cao giúp chẩn đoán và phân loại cá thể ung thư, góp phần quyết định phương pháp điều trị đối với từng bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa về bệnh phổi khuyến cáo phòng bệnh UTP cách hữu hiệu nhất là không nên hút thuốc lá để phổi không bị tổn thương bởi hơn 4.000 hóa chất độc hại có trong mỗi điếu thuốc.

Tiếp đó, cần điều trị dứt điểm những bệnh của phế quản, phổi như: viêm phế quản mạn, lao phổi. Từ tuổi 40 trở lên nên đi khám bệnh, chụp X quang phổi kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần.

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...