Phụ huynh phản đối tăng học phí, con bị trường quốc tế cho thôi học

Một số phụ huynh bày tỏ quan điểm về vấn đề học phí của trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM) bất ngờ nhận được thư thông báo từ chối tiếp nhận học sinh từ nhà trường.

Chia sẻ với Zing, chị Vũ Thị Nhàn (quận 2, TP.HCM), phụ huynh của 3 bé đang học tại trường Quốc tế Á Châu, sửng sốt và tức giận khi nhận được thư “đuổi học” của nhà trường vào sáng 9/6.

“Nhà trường luôn quan tâm lắng nghe và trân trọng ý kiến của phụ huynh học sinh, đã tiếp tục đón các nhóm đại diện phụ huynh vào ngày 12/5 và 20/5 giải trình về việc học phí năm học 2021-2022, mong phụ huynh chia sẻ và vì mục tiêu xây dựng phát triển bền vững chất lượng của trường. Tuy nhiên quý ông bà vẫn tiếp tục khiếu nại khắp nơi.

Để đảm bảo quyền được phát triển tốt nhất và việc học tập của các em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo đến quý ông bà về việc sẽ không thể nhận tiền học phí năm học 2021-2022 để tiếp tục nhận các em… học tập tại trường vào năm học 2021-2022”, thư của trường gửi cho chị Nhàn viết.

Trường Quốc tế Á Châu từ chối giảng dạy 3 con của chị Nhàn. Ảnh: NVCC.

“Hành xử phản giáo dục

Ngay lập tức, chị gọi điện cho người đại diện của trường, đề nghị được gặp trao đổi về vấn đề này. Nhưng theo chị, người đại diện cũng không đưa ra lý do cụ thể vì sao từ chối nhận học phí và chỉ nói mọi lý do trường đã ghi rõ trong thư thông báo.

“Nhưng con tôi đâu làm gì sai, cũng không vi phạm nội quy của nhà trường. Tôi cũng chưa làm gì sai với nhà trường. Tôi sẽ giải thích với con như thế nào” chị Nhàn bức xúc.

Phụ huynh này khẳng định không rút học bạ của các con mà sẽ gửi đơn khiếu nại và đề nghị trường đưa ra câu trả lời rõ ràng kèm nguyên nhân vì sao đuổi học con mình. Đồng thời, chị cũng sẽ gửi đơn cứu xét đến phòng, sở giáo dục.

“Chúng tôi phản đối mức tăng học phí và đang phản ánh, thương lượng với nhà trường. Trong khi chúng tôi chưa nhận được câu trả lời từ trường rằng có thay đổi mức tăng học phí hay không thì đột ngột nhận được thông báo đuổi học”, nữ phụ huynh nói.

Tương tự, anh H., phụ huynh học sinh lớp 7, tham gia ký tên cùng hơn 1.000 phụ huynh khác mong nhà trường thay đổi mức tăng học phí, cũng nhận được thư từ chối học sinh của trường Quốc tế Á Châu.

“Tôi tham gia ký tên vào đơn kiến nghị và là một trong 6 phụ huynh gặp mặt trao đổi trực tiếp với nhà trường vào ngày 20/5. Ngoài ra, tôi chưa bôi nhọ hay khiếu nại, kiện cáo gì. Nhà trường nói tôi đi khiếu nại khắp nơi là vu khống. Hơn nữa, việc trường gửi thư đuổi học là phản giáo dục”, anh H. nói.

Phụ huynh đến trường trao đổi về vấn đề tăng học phí vào ngày 20/5. Ảnh: NVCC.

“Phụ huynh khiếu nại, truyền tải thông tin không chính xác”

Trao đổi với Zing, thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh trường Quốc tế Á Châu, cho biết trường đưa ra quyết định từ chối tiếp nhận học sinh do chưa nhận được sự đồng thuận, hợp tác từ phụ huynh dù đã giải trình rõ ràng.

Ông Tư cho hay vào ngày 12/5 và ngày 20/5, trường đã giải trình về việc học phí năm học 2021-2022 với nhóm đại diện phụ huynh. Trường cũng thông tin về vấn đề học phí trên nhiều kênh thông tin khác nhau.

“Tuy nhiên, một số rất ít phụ huynh vẫn tiếp tục khiếu nại khắp nơi, liên tục truyền tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của nhà trường, gây hoang mang cho các phụ huynh khác. Điều này làm ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh, tinh thần giáo viên, nhân viên”, ông Cao Quảng Tư nói.

Đại diện trường Quốc tế Á Châu cho rằng sự đồng thuận và mối quan hệ tối đẹp giữa nhà trường và phụ huynh là nền tảng để đảm bảo môi trường giáo dục học sinh.

Nhưng không phải lúc nào trường cũng có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của từng phụ huynh dù đã nỗ lực. Vì vậy, để đảm bảo quyền được phát triển tốt nhất và việc học tập của con em các phụ huynh này, trường buộc lòng phải thông báo không tiếp nhận học sinh tiếp tục học tập tại trường vào năm học 2021-2022.

Cuối tháng 5, hơn 1.100 phụ huynh trường Quốc tế Á Châu đã ký vào đơn phản đối mức tăng học phí trong năm 2021-2022 của trường. Các phụ huynh cho rằng mức tăng học phí 10-15% là quá cao và mong muốn nhà trường xem xét lại mức tăng một cách hợp lý hơn.

Nhà trường thông tin thông tin học phí năm học 2021-2022 của trường điều chỉnh tăng không quá 15%. Cụ thể, lớp 1 – 5 tăng 15%; lớp 6, 7 tăng 14%; lớp 8 tăng 13%; lớp 9 tăng 12%; lớp 10 – 12 tăng 11%.

Nhà trường cần đầu tư nhiều để duy trì tiêu chuẩn trường quốc tế theo tiêu chí kiểm định của các tổ chức giáo dục uy tín thế giới; phát triển các hoạt động, tiện ích phục vụ và nâng cao chất lượng công tác dạy – học, sinh hoạt, chăm sóc học sinh. Nên thay vì tăng học phí một lần thì trường điều chỉnh tăng qua từng năm. Quyết định này đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

TIN MỚI