Phụ huynh cần cho trẻ học… ngủ

Nếu chú trọng cho trẻ học cách tự đi vào giấc ngủ mà không cần vỗ về, bú sữa hay can thiệp của mẹ sẽ giúp trẻ ít thức giấc nửa đêm và có thể trở lại giấc ngủ một cách nhanh hơn.

phu-huynh-can-cho-tre-hoc-ngu

Hình minh họa

Chiều 26/11, phát biểu tại hội thảo khuyến nghị chu trình giúp trẻ ngủ ngon do Hội Nhi khoa Việt Nam và Công ty Johnson & Johnson Việt Nam tổ chức, bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương – Trưởng phân môn Sơ sinh bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TPHCM – cho biết, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất, nhận thức và các kỹ năng xã hội của trẻ, đặc biệt ở những năm đầu đời.

Theo khảo sát toàn cầu được tiến hành bởi Hiệp hội Giấc ngủ trẻ em châu Á – Thái Bình Dương (APPSA) trên hơn 29 nghìn trẻ từ 0-36 tháng tuổi ở 17 quốc gia (có Việt Nam) và vùng lãnh thổ, đưa ra những khác biệt đáng chú ý giữa thói quen ngủ của nhóm trẻ châu Á so với nhóm trẻ châu Âu. Theo đó, trẻ con châu Á thức khuya hơn và thời gian ngủ đêm trung bình ít hơn trẻ châu Âu. Đặc biệt, khảo sát còn chỉ ra nếu cha mẹ thiết lập được cho trẻ một chu trình nhất quán và êm dịu trước khi ngủ thì có thể giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon suốt đêm.

Bác sĩ Hương cho biết, giấc ngủ ngon và sâu có tác động tích cực trong việc phát triển trí não, học tập và trí nhớ của trẻ sơ sinh, giúp trẻ lưu giữ lại các trí nhớ đã có và tạo ký ức mới, đồng thời tăng cường khả năng tiếp thu ngôn ngữ. Về mặt giao tiếp xã hội, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có sự liên hệ rõ rệt giữa giấc ngủ của trẻ với sự phát triển tính cách và hành vi. Những trẻ ngủ nhiều và sâu thường dễ gần và dễ thích nghi với môi trường xung quanh hơn.

“Ngược lại, những trẻ ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến tình trạng bứt rứt, giảm khả năng học tập và ghi nhớ, rối loạn trao đổi chất và miễn dịch, có xu hướng khó chịu, tăng động. Không những thế, trẻ thiếu ngủ cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người mẹ, khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng và dễ bị trầm cảm”, bà Hương nói.

Tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch danh dự Hội Nhi khoa Việt Nam – đưa ra khuyến nghị cho phụ huynh cần ý thức cho trẻ học cách tự đi vào giấc ngủ mà không cần vỗ về, bú sữa hay can thiệp của mẹ để giúp trẻ ít thức giấc giữa đêm và trở lại giấc ngủ nhanh hơn.

Theo đó, cha mẹ phải thiết lập một chu trình nhất quán trước khi ngủ để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon suốt đêm. Cụ thể, chu trình gồm 3 bước là cho trẻ tắm sạch với nước ấm, bước 2 massage thư giãn cho trẻ và bước 3 tạo thời gian yên tĩnh trước khi ngủ. Thời gian yên tĩnh nghĩa là giúp trẻ đi vào giấc ngủ bằng cách thủ thỉ, hát ru, đọc sách… cho trẻ nghe. Mục đích của việc làm này là mang lại cảm giác ấm áp, thoải mái cho trẻ.

“Mỗi bước kéo dài khoảng 10 phút. Chu trình cần lặp lại hàng ngày sẽ giúp hình thành nên môi trường giấc ngủ bớt căng thẳng và quen thuộc hơn cho trẻ. Và, phải cho trẻ đi ngủ trước 9h tối để giúp trẻ ngủ lâu hơn”, ông Khanh khuyên.

Chu trình 3 bước trên do Công ty Johnson & Johnson phối hợp cùng APPSA phát triển, dựa trên nghiên cứu hơn 45 nghìn trẻ, quan sát hơn 300 nghìn giấc ngủ của trẻ và phỏng vấn hơn 10 nghìn bà mẹ trên toàn cầu.

Đang tải...
Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI