Phù hai chân sau một năm uống thuốc nam

Sau khi nghe lời giới thiệu về thuốc nam gia truyền ở Hòa Bình, người phụ nữ mua dùng và bỏ điều trị khiến tình trạng bệnh trở nên nguy kịch.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), khoa Viêm gan, vừa tiếp nhận bệnh nhân B.T.H., 63 tuổi, trú tại Trực Ninh, Nam Định, trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, bụng chướng tăng dần, phù 2 chân.

Trước đó, bà H. có tiền sử viêm gan B nhiều năm, điều trị thuốc kháng virus không đều. Đáng chú ý, bệnh nhân đã bỏ điều trị theo chỉ định của bác sĩ một năm nay để sử dụng thuốc nam thay thế.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, khoa Viêm gan, chẩn đoán bệnh nhân viêm gan mạn tính tiến triển và xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối, mất bù.

Phù hai chân sau một năm uống thuốc nam Ảnh 1

Chồng bệnh nhân cùng tờ hướng dẫn sử dụng thuốc nam. Ảnh: ĐT.

“Bệnh nhân bỏ điều trị và tự ý dùng thuốc nam dẫn đến xơ gan mất bù. Do đó, thời gian tới, chúng tôi phải cho bệnh nhân uống thuốc kháng virus, hỗ trợ gan và thải độc. Bên cạnh đó, bà H. có dấu hiệu bụng chướng nên phải tiếp tục được theo dõi nước tiểu, điều chỉnh thuốc lợi tiểu và điều trị hết dịch ổ bụng”, bác sĩ Huyền cho biết.

Theo vị chuyên gia này, bệnh nhân chỉ được ra viện sau ít nhất 2-4 tuần nữa nếu điều trị tốt, đáp ứng thuốc, hết dịch ổ bụng và chức năng gan cải thiện.

Chồng của bệnh nhân cho hay bà H. được phát hiện xơ gan do viêm gan B cách đây 2 năm. Tuy nhiên, sau khi nghe người xung quanh truyền miệng về một nhà kinh doanh thuốc nam gia truyền ở Hòa Bình, ông cùng vợ đã tới mua và sử dụng một năm nay. Số thuốc này được bán với giá 60 nghìn đồng/thang. Mỗi tháng, người bệnh phải uống đủ 15 thang.

Bệnh nhân cùng chồng cho rằng xơ gan và viêm gan B là 2 bệnh khác nhau. Do đó, gia đình lên kế hoạch uống thuốc nam để chữa khỏi xơ gan trước khi tiếp tục sử dụng thuốc kháng virus điều trị viêm gan B.

Qua đây, bác sĩ Huyền khuyến cáo các bệnh nhân viêm gan B cần uống thuốc kháng virus đều theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân phải chú ý uống thuốc kiên trì trong thời gian dài, tuyệt đối không bỏ và sử dụng các loại thuốc khác không rõ nguồn gốc.

“Việc làm này có thể khiến virus viêm gan B bùng phát, gây tổn thương gan, dẫn đến xơ tiến triển thành ung thư”, bác sĩ Huyền nhấn mạnh.

Quốc Toàn

Đang tải...
Điểm nóng Đắk Song

Điểm nóng Đắk Song

Đắk Lắk: Cảnh cáo cán bộ công an ‘giới thiệu cho vay nặng lãi’

Đắk Lắk: Cảnh cáo cán bộ công an ‘giới thiệu cho vay nặng lãi’

Bát nháo mua bán đất ở Tây Nguyên

Bát nháo mua bán đất ở Tây Nguyên

Gia Lai: Thanh niên xông vào giáo xứ đốt nhà thờ, đâm trọng thương linh mục

Gia Lai: Thanh niên xông vào giáo xứ đốt nhà thờ, đâm trọng thương linh mục

TIN MỚI