Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Đắk Lắk

Ngày 27-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, làm việc tại Đắk Lắk về tình hình triển khai thực hiện các Nghị quyết 01, 19 và 35 của Chính phủ; tình hình kinh tế – xã hội 5 tháng đầu năm và xây dựng nông thôn mới…

Tham dự cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ NNPTNT, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường; Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Báo cáo với Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức triển khai đầy đủ, nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ cũng như Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND với chủ đề: “Tiếp tục ổn định nền kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý, gắn với phát triển kinh tế bền vững; Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống nhân dân; Củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước”.

1464351499-8301-1-241241

1464351498-2296-2-250181

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đắk Lắk.

Nhờ đó mà tình hình kinh tế – xa hội tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ ước đạt 21.403 tỷ đồng (tăng 12,11% so với cùng kỳ); kim ngạch xuất khẩu ước đạt 210 triệu USD (đạt 30,9% so với kế hoạch); kim ngạch nhập khẩu ước thực hiện 2,4 triệu USD (đạt 24% kế hoạch, tăng 18,4%); tổng doanh thu du lịch ước đạt 127 tỷ đồng (đạt 26,46% kế hoạch) và tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 1.481,5 tỷ đồng (đạt 40,4% dự toán TW giao và đạt 35,3% dự toán HĐND tỉnh, tăng 7,9% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thông tin, tuyên truyền được quan tâm. Các chương trình phúc lợi, an sinh xã hội được thực hiện tốt và phát huy hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; Tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng quy định các nội dung, công việc và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021…

Bênh cạnh những kết quả đạt được, trong 5 tháng đầu năm 2016, tỉnh Đắk Lắk cũng đã gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế – xã hội do chịu sự tác động của hạn hán. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 70.155ha cây trồng các loại bị hạn, trong đó hơn 6.700ha mất trắng và hơn 35.225 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt…ước tính thiệt hại trong đợt hạn hán lịch sử này là hơn 2.186 tỷ đồng.

Về công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay tỉnh Đắk Lắk đã có 7 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, 4 xã đã hoàn thành các tiêu chí và đang được các cấp ngành chức năng thẩm định hồ sơ. Ngoài ra, đã có 49 xã đạt 13-18 tiêu chí, 36 xã đạt 10-12 tiêu chí, 50 xã đạt 5-9 tiêu chí và 6 xã đạt 3-4 tiêu chí. Tổng vốn thực hiện cho chương trình là hơn 39.423 tỷ đồng, trong đó vốn huy động từ cộng đồng dân cư hơn 1.531 tỷ đồng, nguồn vốn còn lại được huy động, đóp góp từ các nguồn khác nhau…

Tại buổi làm việc, tỉnh Đắk Lắk cũng đã kiến nghị, đề xuất với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác một số vấn đề như: Ưu tiên hỗ trợ đầu tư các công trình chống hạn, công trình giao thông; bố trí vốn để thực hiện các dự án sắp xếp dân di cư ngoài kế hoạch; đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên; đầu tư, xây dựng cửa khẩu Đắk Ruê nối liền với huyện Cô Nhéc, tỉnh Mondulkiri (Campuchia)…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ghi nhận Đắk Lắk là tỉnh năng động trong phát triển kinh tế – xã hội, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều mô hình xây dựng nông thôn mới, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả. Tuy nhiên, để tỉnh Đắk Lắk phát triển bền vững trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nghị tỉnh cần tính toán để thay đổi cách tư duy điều hành và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà, lấy phát triển bằng cơ chế và chính sách làm chính; lấy ngắn nuôi dài. Rà soát lại các vấn đề tỉnh đang vướng mắc, khó khăn để có kế hoạch và chương trình hành động phù hợp.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề cụ thể đề nghị tỉnh tập trung giải quyết sớm và khẳng định Chính phủ, các bộ, ban ngành sẽ hỗ trợ Đắk Lắk nhằm giúp tỉnh thực hiện nhanh, có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết của Chính phủ. Một vấn đề được Phó Thủ tướng nhấn mạnh đó là tỉnh Đắk Lắk cần phát huy lợi thế về cây trồng công nghiệp; chú trọng huy động nguồn lực con người, nguồn lực tư duy. Tỉnh phải tiến hành rà soát các chỉ tiêu, bám sát các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và của Chính phủ để tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần triển khai kịp thời Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại Đắk Lắk bị ảnh hưởng do đợ hạn hán vừa qua đúng đối tượng, đúng quy định. “Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của Nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

1464351499-8258-3-268152

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác khảo sát địa điểm xây dựng Đập Yên Ngựa tại xã Cư Ê Wi.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến khảo sát thực tế vùng bị ảnh hưởng khô hạn tại xã Cư Ê Wi, huyện Cư Kuin để xây dựng công trình thủy lợi Đập Yên Ngựa (tổng vốn đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng) nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 4.000ha cây trồng các loại và cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc tại 3 xã Cư Ê Wi, Ea Hu và Ea Nhin của huyện Cư Kuin.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Nhiều biển tên đường bị gãy

Nhiều biển tên đường bị gãy

Thời gian gần đây, tại các ngã ba đường: Nguyễn Huệ - Trần Quý Cáp, Hoàng Văn Thụ - Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu - Trần...
Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...