Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp khẩn với lãnh đạo TPHCM vì dịch COVID-19

Sáng 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo TPHCM ngay sau khi phát hiện chùm ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến Hội thánh ‘truyền giáo Phục Hưng’.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tính đến 10 giờ ngày 27/5, TPHCM ghi nhận thêm một số trường hợp dương tính lần 1 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (có 29 người sinh hoạt tại tại phường 3, quận Gò Vấp). Như vậy tổng số ca dương tính lên tới 25 trường hợp, bao gồm 3 trường hợp ghi nhận từ tối 26/5 (được phân luồng và phát hiện sớm do đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định).

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới, các lực lượng đã tiến hành cách ly, bao vây, thống kê có 16 quận/huyện liên quan đến các thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện nay, các lực lượng đã lấy 70 trường hợp F1 và 336 trường hợp F2.

Lãnh đạo TPHCM cho biết sẽ ngưng một số hoạt động, giảm quy mô tập trung xuống dưới 10 người, dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng; tạm ngừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để giảm lượng giao lưu và tăng cường các biện pháp kiểm soát.

Trong ngày 27/5, ngành Y tế tiếp tục tầm soát những người tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa. “Hiện nay chưa đến mức phải thực hiện dẫn cách toàn thành phố vì tình hình vẫn còn đang trong tầm kiểm soát. Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tậ TPHCM đang thực hiện truy vết và gom gộp các điểm; thông báo với người dân những điểm phong tỏa tạm thời; từ đó tiếp tục xác định thêm tình hình rõ hơn. Tình hình cũng chưa đến mức quá tầm kiểm soát bởi đến nay chưa tìm ra được thêm nhiều nguồn lây nhiễm khác”, ông Dương Anh Đức cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều đã có văn bản quy định trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu, chịu trách nhiệm trực tiếp chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đều có các văn bản, chỉ đạo thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh/thành phố trực tiếp chỉ đạo và cũng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, tại chỗ đầu tiên là chỉ huy tại chỗ, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về chuyện phân cấp, phân quyền trách nhiệm cùng với Ban Chỉ đạo thống nhất, trách nhiệm của các cấp bên dưới là thực hiện chống dịch, thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội, phong tỏa cách ly phù hợp để đảm bảo mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị.

Nhấn mạnh tinh thần “chống dịch ưu tiên hơn một bước”, Phó Thủ tướng nêu rõ, theo quy định, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 toàn tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phối hợp đồng bộ để không “ngăn sông, cấm chợ” không cần thiết.

Trường hợp cần thiết phải giãn cách xã hội trên quy mô toàn quốc, trách nhiệm trước hết giao cho Bộ trưởng Bộ Y tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, còn trong chỉ đạo điều hành, chống dịch, trước hết báo cáo với Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Minh

Đang tải...
Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Đắk Lắk: Trang trại nông nghiệp nhưng chỉ bán điện

Đắk Lắk: Trang trại nông nghiệp nhưng chỉ bán điện

Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm

Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm

Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

TIN MỚI