Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS: Dịch tễ, đường lây HIV ở Phú Thọ đặc biệt

42 người mắc HIV ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) là một tỷ lệ cao bất thường. Thậm chí, về mặt dịch tễ học, mắc HIV ở địa phương cũng đặc biệt.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS: Dịch tễ, đường lây HIV ở Phú Thọ đặc biệt Ảnh 1

Sáng 14.8, TS Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), một trong những người có mặt trong đoàn kiểm tra của Bộ Y tế tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ), đã đưa ra những ý kiến xung quanh việc 42 người trong một xã nhiễm HIV.

Theo TS Hoàng Đình Cảnh, qua kiểm tra thực tế tại địa phương cho thấy, trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở xã Kim Thượng phát hiện vào năm 2012, nhưng từ 2017, số người mắc HIV được phát hiện tăng nhanh. Sang năm 2018, địa phương lại có ca tử vong do HIV nên tỉnh Phú Thọ đã tổ chức về điều tra, khảo sát, lấy 490 mẫu máu của người dân làm xét nghiệm, kết quả phát hiện được 42 ca dương tính với HIV.

TS Hoàng Đình Cảnh cũng cho rằng, số lượng người mắc HIV trong một xã thế là cao nhưng chưa phải đặc biệt. Cụ thể, hiện trên cả nước có 60 xã có trên 50 người nhiễm HIV, xã cao nhất là xã ở huyện Mường Lay (tỉnh Điện Biên) có 142 người nhiễm HIV. Ngay ở tỉnh Phú Thọ cũng có xã có tỷ lệ mắc HIV cao như xã Minh Đài (huyện Tân Sơn) có 46 người nhiễm HIV…

Tuy nhiên, TS Cảnh cho rằng, về mặt dịch tễ học có đặc biệt. Đơn cử, số người nhiễm HIV ở xã Kim Thượng chiếm phần lớn là phụ nữ (26/42), trong khi cả nước thì tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV chiếm 1/3 tổng số ca. Độ tuổi của những bệnh nhân nhiễm HIV ở đây cũng đặc biệt, có cả bệnh nhân nhỏ tuổi và cả người lớn tuổi (có cụ trên 80 tuổi). Ngay trong buổi kiểm tra thực tiễn, đoàn công tác đã ghi nhận trường hợp một cháu bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV dù mẹ không nhiễm, chứng tỏ nhiễm qua đường máu. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nghiên cứu để báo cáo rõ thêm.

“42 người bệnh ở Kim Thượng nhiễm HIV qua con đường nào, từ bao giờ, rất khó để xác định. Thông tin về việc họ có thể bị lây nhiễm do dùng chung bơm kim tiêm ở nhà một y sĩ địa phương, cũng không loại trừ, nhưng phải tìm hiểu kỹ, tránh gây hoang mang cho người dân. Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chưa có cơ sở để khẳng định có hay không việc lây truyền HIV qua đường sử dụng chung dịch vụ y tế”, TS Cảnh nói.

Hiện Bộ Y tế và tỉnh Phú Thọ đang phối hợp làm rõ sự việc. Phía công an sẽ vào cuộc tiến hành điều tra. Bộ Y tế nghiên cứu về mặt dịch tễ học và biện chứng.

L.Hà

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

TIN MỚI

Gia Lai: Nghề hốt bạc… sau Tết

Gia Lai: Nghề hốt bạc… sau Tết

Sau Tết, các nhà vườn làm dịch vụ chăm sóc cây cảnh, mai cảnh trên địa bàn TP. Pleiku vẫn sống khỏe. Chỉ riêng thu...