Phó Chủ tịch TP.Phan Thiết bị bắt giam: Lời thật cấp dưới

Nếu thành phố ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất thường có quyết định gửi về cho xã nhưng từ 2015-2018, xã không nhận được.

Xung quanh vụ bắt Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại địa phương, ngày 13/9, trao đổi với báo Đất Việt, một cán bộ xã Thiện Nghiệp cho rằng, xã đã nắm được việc UBND TP. Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn ở xã này là trái quy định từ cuối năm 2018.

“Cuối năm 2018, thanh tra tỉnh xuống địa phương kiểm tra thì chúng tôi mới biết đó là việc làm trái quy định.

Trước đây, khi thanh tra tỉnh chưa xuống kiểm tra, chúng tôi cũng đã nắm được việc bà con bán đất cho các cá nhân hoặc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được thành phố cấp phép và cứ nghĩ đó là giấy tờ hợp lệ bởi chỉ có thành phố mới có quyền ký những quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ xã không có quyền”, vị cán bộ xã Thiện Nghiệp cho biết.

Theo vị cán bộ xã này, trước đây, nếu thành phố ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất thường có quyết định gửi về cho xã để địa phương nắm bắt nhưng từ năm 2015-2018, địa phương không nhận được những quyết định đó.

“Mặc dù trong thời gian từ năm 2016-2018, địa phương cũng có đi kiểm tra khi thấy người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp nhưng họ đều đưa ra những giấy tờ có chữ ký của cấp thành phố nên chúng tôi nghĩ đó là hợp lý.

Tuy nhiên khi xảy ra việc ông Khôi (ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết) bị khởi tố, bắt tạm giam chúng tôi đã rất bất ngờ vì những quyết định trước đó ông Khôi ký là trái quy định của pháp luật”, vị cán bộ trên cho biết thêm.

Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận bắt giam ông Trần Hoàng Khôi trưa ngày 12/9. Ảnh: TNO

Nói về ông Khôi, vị cán bộ xã Thiện Nghiệp cho rằng, trước đây khi ông Khôi còn đương chức, ông thấy vị Phó Chủ tịch TP này đã ra những văn bản không đúng quy định về đất đai.

Ví dụ như việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng nhà thì hỏi phòng quản lý đô thị, trong khi đó, theo quy định chỉ có phòng tài nguyên môi trường mới thẩm định được đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của người dân.

Có cùng suy nghĩ trên, cùng ngày, đại diện cán bộ xã Tiến Lợi và xã Phong Nẫm cũng cho rằng, do thấy người dân đưa ra quyết định của thành phố về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn nên chính quyền xã nghĩ rằng đó là quyết định đúng.

“Xã chỉ nắm người A bán cho người B và quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đã được thành phố ký quyết định nên chúng tôi nghĩ đó là được phép, không nghĩ là những quyết định đó là trái quy định”, đại diện cán bộ xã Tiến Lợi và xã Phong Nẫm chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Hoàng Khôi.

Cơ quan điều tra cũng khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Khôi để phục vụ điều tra.

Đồng thời cơ quan điều tra cũng khởi tố 2 bị can Phạm Thanh Thái, trưởng phòng Tài nguyên -môi trường TP Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên phòng Tài nguyên – môi trường để điều tra về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Khôi đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, UBND TP. Phan Thiết đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trên 160 thửa với tổng diện tích hơn 190.000m2 tại 3 xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi, Phong Nẫm không đúng quy hoạch sử dụng đất TP Phan Thiết giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra còn chỉ ra địa phương trên đã cố ý, tùy tiện làm trái quy định nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển đổi không đúng thực tế, không đúng quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thanh Giang

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

TIN MỚI