Philippines: Ông Duterte tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Vaccine ngừa COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm đã được cấp phép dùng cho mục đích ‘cứu trợ khẩn cấp’ tại Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm phát triển, tờ The Straits Times đưa tin.

Sự kiện ông Duterte tiêm vaccine hôm 3-5 đã được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook để khuyết khích người dân Philippines tiêm ngừa COVID-19.

Trước khi được tiêm mũi vaccine đầu tiên, ông Duterte nói: “Tôi thấy khỏe và tôi mong đợi mũi tiêm này từ lâu”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của tập đoàn Trung Quốc Sinopharm hôm 3-5. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và thể thao Thượng viện Philippines, Thượng nghị sĩ Christopher Go – người được cho là phụ tá thân cận nhất của ông Duterte – cho biết Tổng thống Philippines đã tiêm vaccine của Sinopharm.

Vaccine của Sinopharm chưa được giới chức Manila cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp. Quá trình xem xét dữ liệu về vaccine vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, 10.000 liều vaccine loại này đã được phê duyệt dùng như thuốc cứu trợ khẩn cấp tại Philippines.

Ông Harry Roque – người phát ngôn cho Tổng thống Philippines – cũng xác nhận vaccine mà ông Duterte được tiêm là loại được cấp phép “cứu trợ khẩn cấp”.

Philippines đang là ổ dịch lớn thứ hai Đông Nam Á và lớn thứ sáu châu Á. Tới hết ngày 3-5, nước này đã ghi nhận 1,06 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 17.525 trường hợp đã tử vong.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 là một bài toán khó tại quốc đảo này. Theo Pulse Asia – một tổ chức thăm dò ý kiến dư luận tại Philippines, trong một khảo sát được thực hiện hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3, đến 60% người Philippines không sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì lo ngại về tính an toàn. Trong khảo sát tương tự hồi tháng 11 năm ngoái, chỉ 47% người được khảo sát từ chối tiêm vaccine.

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Philippines đã bắt đầu hôm 1-3. Tổng thống Duterte đã nhiều lần công khai việc ưu tiên lựa chọn vaccine do Nga và Trung Quốc phát triển. Trước mắt, chính quyền đã lên kế hoạch phân phối 1,9 triệu liều vaccine, hầu hết là sản phẩm của công ty công nghệ sinh học Trung Quốc Sinovac Biotech.

Manila mong muốn 70 triệu người (chiếm gần 65% số dân Philippines) sẽ được tiêm vaccine trong năm nay để hình thành “miễn dịch cộng đồng”, tạo cơ sở mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch.

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Điều tra nhiều clip nam nữ thác loạn tập thể nghi ở quán bar Sunny có nhiều ca Covid-19

Điều tra nhiều clip nam nữ thác loạn tập thể nghi ở quán bar Sunny có nhiều ca Covid-19

TIN MỚI