Philippines đột kích bệnh viện chui chữa trị người TQ nhiễm virus

Cảnh sát Philippines đã đột kích một bệnh viện kiêm nhà thuốc chui đang bí mật điều trị cho các công dân Trung Quốc bị nghi nhiễm virus corona.

Cảnh sát bắt giữ 2 người và tìm thấy một bệnh nhân trong cuộc bố ráp hôm 19/5 tại khu biệt thự đã được cải tạo thành một bệnh viện 7 giường kiêm nhà thuốc bất hợp pháp, AP dẫn lời tướng Rhoderick Armamento thuộc Cảnh sát Quốc gia Philippines cho hay.

Hơn 200 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh virus corona và ống tiêm được phát hiện trong các thùng rác tại khu biệt thự. Bệnh viện kiêm nhà thuốc nằm trong một căn phòng lớn cạnh bể bơi ở phía sau khu nhà, theo ông Armamento và một đoạn video của cảnh sát.

Bệnh nhân nam người Trung Quốc đã được chuyển đến một bệnh viện khác. Những người bị bắt là một người Trung Quốc làm nhiệm vụ điều hành bệnh viện, nơi có thể đã hoạt động bí mật trong khoảng 3 tháng, và một người đồng hương quản lý nhà thuốc.

“Họ đã hành nghề y và kê đơn thuốc mà không có giấy phép”, ông Armamento nói với AP qua điện thoại. “Những bệnh nhân Trung Quốc được đưa đến đó vẫn có thể đi lại ở nơi công cộng và có thể lây bệnh cho người khác”.

Philippines đột kích bệnh viện chui chữa trị người TQ nhiễm virus Ảnh 1

Bệnh viện kiêm nhà thuốc bất hợp pháp tại đặc khu kinh tế Clark. Ảnh: AP.

Khu biệt thự nằm tại đặc khu kinh tế Clark, một căn cứ cũ của Không quân Mỹ được cải tạo thành trung tâm thương mại và giải trí với các khu dân cư cao cấp ở phía tây bắc Manila. Hầu hết khách hàng của cơ sở y tế này có lẽ đến từ số lượng lớn công dân Trung Quốc đang làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến ở Clark, ông Armamento nói.

Philippines, được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc, đã phát động chiến dịch trấn áp những người Trung Quốc hầu như đều vào nước này với visa du lịch nhưng sau đó làm việc cho các cơ sở đánh bạc trực tuyến, hoạt động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Các cơ sở này chủ yếu phục vụ khách hàng ở Trung Quốc đại lục.

Lao động người Trung Quốc bất hợp pháp có khả năng tránh các bệnh viện Philippines thông thường vì họ có thể bị nhận dạng và bắt giữ, theo ông Armamento.

Cảnh sát đã đặt khu dân cư dưới sự giám sát sau khi nhận được khiếu nại rằng một người nhiễm virus corona đang được điều trị tại đó. Họ đã phối hợp với các quan chức của Bộ Y tế cũng như Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm trước cuộc đột kích, một báo cáo của cảnh sát cho biết.

Tướng Guillermo Eleazar, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia thực thi các biện pháp kiểm dịch, nói với AP rằng bệnh viện và nhà thuốc bất hợp pháp có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân thay vì cứu họ vì những cơ sở này không tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn y tế của chính phủ.

Philippines đã ghi nhận hơn 13.200 ca nhiễm virus corona, bao gồm 842 ca tử vong, nằm trong trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nhất ở Đông Nam Á.

Đông Phong

Đang tải...
Bắt kẻ đâm, chém người ở tiệc sinh nhật sau 6 giờ gây án

Bắt kẻ đâm, chém người ở tiệc sinh nhật sau 6 giờ gây án

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

Bắt giam nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Công

Bắt giam nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên Nguyễn Công

TIN MỚI