Phi công làm đổ cà phê, máy bay vội vã quay đầu giữa Đại Tây Dương

Một tách cà phê bị đổ trong buồng lái chiếc Airbus A330-243 đã khiến phi cơ chở 326 hành khách phải lập tức quay đầu khi đang bay qua Đại Tây Dương.

Ảnh minh họa: Reuters

RT hôm qua, 12/9, dẫn nguồn báo cáo của Cục Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) cho biết một chiếc máy bay Airbus khi đang đi từ Frankfurt (Đức) tới Cancun (Mexico) với 326 hành khách đã phải vội vã quay đầu chỉ vì một tách cà phê.

Cụ thể, sự cố hi hữu trên xảy ra hồi tháng 2/2019, khi chiếc Airbus đang bay qua Đại Tây Dương thì phi công bất ngờ hất đổ tách cà phê vào bảng điều khiển.

Hệ thống phát thanh công cộng lập tức ngừng hoạt động.

Khoảng 40 phút sau, bảng điều khiển bất ngờ nóng rẫy, và buồng lái ngập tràn mùi khét.

20 phút tiếp đó, bảng điều khiển nóng lên đến mức các nút bấm bắt đầu tan chảy. Vào thời điểm này, máy bay đã đi được gần nửa quãng đường qua Đại Tây Dương.

Các nút trên bảng điều khiển bị hư hỏng (ảnh lớn), và giá đỡ cốc (ảnh nhỏ). Ảnh: AAIB

Phi công – người có hơn 13.000 giờ kinh nghiệm, đã quyết định cho máy bay quay đầu và chuyển hướng đến Shannon (Ireland).

Máy bay sau đó hạ cánh an toàn ở Shannon, và không gây ra trường hợp thương tích nào, ngoại trừ việc các phi công phải sử dụng mặt nạ oxy.

Báo cáo của AAIB cho biết các phi công thường không thích sử dụng giá đỡ cốc trong buồng lái vì không vừa với những chiếc cốc nhỏ.

Ngay sau sự cố hi hữu trên, công ty điều hành bay Condor đã thay đổi quy trình kiểm soát an toàn để đảm bảo các phi công sử dụng nắp cốc trên mọi chuyến bay.

“Chúng tôi đã điều tra sự cố và xem xét lại quy trình mang chất lỏng vào buồng lái. Các phi hành đoàn của chúng tôi đã được nhắc nhở về sự cần thiết của việc sử dụng loại cốc thích hợp để uống nước hoặc cà phê”, phát ngôn viên của Condor nói.

Hãng này cũng đã gửi lời xin lỗi tới các hành khách trên chuyến bay.

Minh Hạnh
Theo RT

TIN MỚI