Phi cơ chạy bằng điện lớn nhất thế giới lần đầu tiên cất cánh

Cessna 208B Grand Caravan là chiếc máy bay chạy bằng điện lớn nhất thế giới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ. Theo đó, chi phí cho mỗi giờ bay của máy bay điện rẻ hơn 40 – 70% so với máy bay thông thường.

Phi cơ thương mại chạy hoàn toàn bằng điện lớn nhất thế giới, Cessna 208B Grand Caravan sử dụng động cơ chạy điện hoàn toàn 750 mã lực được phát triển bởi công ty magniX có trụ sở tại Redmond, kết hợp với cùng với AeroTEC.

Ngày 28/5 vừa qua chiếc Grand Caravan này đã cất cánh thử nghiệm lần đầu tiên từ một sân bay ở Moses Lake, Washington, Mỹ. Máy bay 9 chỗ ngồi đã ở trên không trong khoảng 30 phút trước khi hạ cánh an toàn xuống cảng hàng không quốc tế hạt Grant.

Khi bay trong không trung eCaravan bay tới độ cao 762 m, sau đó hạ xuống 305 m, phi công điều khiển máy bay này thực hiện nhiều thao tác nhằm kiểm tra chuyển động và độ an toàn. Buổi thử nghiệm được AeroTEC công bố là thành công.

Để phát triển phương tiện, nhóm thiết kế sử dụng máy bay tầm trung Cessna Grand Caravan có sải cánh dài gần 16 m, nặng hơn 2 tấn và trang bị thêm động cơ điện.

Chiếc máy bay chạy bằng điện có thể đạt tốc độ 183 km/h, toàn bộ năng lượng được cung cấp bằng khối động cơ có công suất 560kW

Theo Roei Ganzarski, giám đốc điều hành MagniX, động cơ điện rất cần thiết đối với máy bay để giảm lượng khí thải, nhờ đó chi phí vận hành rẻ hơn do nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng giảm. Chi phí cho mỗi giờ bay của máy bay điện sẽ rẻ hơn 40 – 70% so với máy bay thông thường.

Giám đốc điều hành AeroTEC, Lee Huma, cho biết: ”Chuyến bay đầu tiên của eCaravan là một bước tiến mới trong phân khúc máy bay tầm trung sở hữu động cơ thân thiện với môi trường với lượng khí thải bằng không”.

MagniX hy vọng có thể tung ra phiên bản thương mại của eCaravan với tầm hoạt động 160 km vào cuối năm sau. Đồng thời đưa ra dự đoán máy bay điện sẽ thực hiện mọi chuyến bay dưới 1.600 km trong vòng 15 năm tới nhưng trước hết cần cải tiến công nghệ pin.

Tháng 12/2019 thủy phi cơ DHC-2 de Havilland Beaver chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới được gắn động cơ của magniX cũng hoàn thành buổi thử nghiệm ở Canada.

Ngoài MagniX, nhiều công ty khác như Airbus, Embraer và Rolls-Royce cũng đang phát triển máy bay điện. Năm 2018, một chiếc máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời của Airbus đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên kéo dài 25 ngày, 23 giờ và 57 phút.

Năm 2016, Solar Impulse 2, một chiếc máy bay có người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, đã thực hiện một chuyến đi vòng quanh địa cầu mà không cần sử dụng nhiên liệu.

Đang tải...
Xe lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Xe lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Trúng biển ngũ quý 9, Honda Vario đội giá gần 900 triệu đồng

Trúng biển ngũ quý 9, Honda Vario đội giá gần 900 triệu đồng

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Nhật ký của bà chủ nhà nghỉ bị chồng sát hại, phi tang xác

Nhật ký của bà chủ nhà nghỉ bị chồng sát hại, phi tang xác

TIN MỚI