Phẫu thuật thẩm mỹ thách thức với hệ thống nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc

Chỉ sau một ca phẫu thuật nâng mũi, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ tại Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn, khi cô ta hoàn toàn không thể thực hiện được việc thanh toán online, thậm chí ngay cả việc check-in tại nơi làm việc.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), cuộc sống một cô gái tại tỉnh Chiết Giang (miền Đông Trung Quốc) đã bị đảo lộn sau khi ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi khiến ngoại hình của cô bị biến đổi đáng kể.

Ca phẫu thuật đã khiến cô gái gặp rắc rối khi thanh toán trực tuyến và không thể điểm danh tại chỗ làm khi hệ thống nhận diện khuôn mặt không nhận ra cô.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình địa phương, cô gái có biệt danh Huan Huan (21 tuổi) cho biết những rắc rối xuất hiện trong cuộc sống của cô bắt đầu từ một tháng trước, khi cô vừa làm xong phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Việc thay đổi diện mạo quá nhiều đã khiến phần mềm nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc không thể xác định được danh tính của Huan Huan.

Phẫu thuật thẩm mỹ thách thức với hệ thống nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc Ảnh 1

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc xác định những người đã phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: AFP

Huan Huan cho biết cô phát hiện tài khoản chi trả mua sắm trực tuyến không thể đăng nhập được vì trong quá trình xác nhận bảo mật, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã không nhận ra cô là ai.

Huan cũng chia sẻ công việc của cô bị ảnh hưởng vì cô không thể điểm danh khi đến và rời khỏi công ty do công ty sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt. Làm thủ tục vào khách sạn hay lên tàu cao tốc cũng trở thành vấn đề khi trước đó, Huan sử dụng khuôn mặt cũ để đăng ký.

“Sau khi phẫu thuật, có sự khác biệt rất lớn trong cuộc sống của cô gái. Hệ thống nhận diện khuôn mặt không thể nhận ra cô ấy vì nhiều điểm chính trên khuôn mặt bị biến đổi. Tôi nghĩ cô ấy nên cập nhật thẻ căn cước để có được diện mạo mới nhất cho khớp với hệ thống”, bác sĩ thẩm mỹ Xu Shuqing nhận định.

Phẫu thuật thẩm mỹ thách thức với hệ thống nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc Ảnh 2

Bất chấp mọi rắc rối khi cập nhật ID và đăng ký khuôn mặt mới của mình trên tất cả các nền tảng trực tuyến mà cô đã sử dụng, Huan cho biết cô rất hài lòng với chiếc mũi mới của mình.

Sự phổ biến ngày càng tăng của phẫu thuật thẩm mỹ đang trở thành một thách thức đối với công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Vào tháng 1 vừa qua, một người phụ nữ khác ở Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc cũng đã không thể nộp lệ phí phạt vì vi phạm luật giao thông đúng hạn vì khuôn mặt của cô không khớp với khuôn mặt được lưu trữ trong hệ thống cảnh sát. Cảnh sát tại điểm phạt tiền đã cáo buộc người phụ nữ này sử dụng thẻ căn cước của người khác. Tuy nhiên sau đó, cô mới thừa nhận đã phẫu thuật thẩm mỹ.

Neo Nguyen

Đang tải...
Mẹ bỏ con 3 tuổi chết đói, mải đi thăm bạn trai suốt 8 ngày

Mẹ bỏ con 3 tuổi chết đói, mải đi thăm bạn trai suốt 8 ngày

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

Giá hồ tiêu hôm nay 9/7: Tăng mạnh miền Nam, Tây Nguyên

Giá hồ tiêu hôm nay 9/7: Tăng mạnh miền Nam, Tây Nguyên

Đắk Nông: Bắt giam người cha thú tính, hiếp dâm con gái ruột 7 tuổi

Đắk Nông: Bắt giam người cha thú tính, hiếp dâm con gái ruột 7 tuổi

TIN MỚI

Treo dán quảng cáo nhếch nhác

Treo dán quảng cáo nhếch nhác

Dọc Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai có rất nhiều tờ rơi quảng cáo được...
Thiên đường đảo Bé

Thiên đường đảo Bé

Tôi vừa đón một đoàn khách là bạn bè từ Hà Nội vào thăm Quảng Ngãi. Nhờ một bạn là phóng viên Báo Quảng Ngãi...