Phẫu thuật lấy 10 mảnh dăm gỗ cắm sâu trong mắt gần 1 tháng

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa phẫu thuật nội soi thành công một trường hợp bị nhiều dị vật đâm sâu vào mắt, phía sau nhãn cầu của người bệnh.

Phẫu thuật lấy 10 mảnh dăm gỗ cắm sâu trong mắt gần 1 tháng Ảnh 1

Bác sỹ chuyên khoa II Hoàng Bá Dũng – Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi, lấy dị vật thành công từ hốc mắt của một bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân H.T.E. (sinh năm 1966, ngụ Hậu Giang) được chuyển từ bệnh viện tuyến địa phương đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 4/7, trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, mắt trái có rò mủ qua vết thương đã khâu mi trên, kết mạc phù nhẹ góc trong.

Bệnh nhân cho biết, ngày 12/6, ông đi xe đạp tự ngã đập mặt xuống đường, sau đó thấy đau và chảy máu vùng mi trên mắt trái. Bệnh nhân tự đi khám tại một bệnh viện ở Cần Thơ, được cho toa thuốc về uống và tiếp tục theo dõi. Sau 3 ngày uống thuốc tình trạng đau vẫn không thuyên giảm, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến trên Cần Thơ, điều trị nội khoa 9 ngày. Tuy nhiên mắt trái vẫn tiếp tục chảy mủ.

Ngày 26/6, bệnh nhân được mổ lấy dị vật nhưng sau khi mổ, mủ từ mắt vẫn liên tục chảy. 9 ngày tiếp theo, người bệnh tái nhập viện và được chuyển viện lên Bệnh viện Chợ Rẫy. BS Dũng cho biết, kết quả chụp chiếu hình ảnh CT, MRI cho thấy bệnh nhân bị tụ dịch, kết mủ bên trong hốc mắt, dù nhãn cầu chưa có tổn thương, vận nhãn, thị lực còn tốt nhưng dị vật vẫn còn sót lại bên trong hốc mắt.

Sau hội chẩn, các bác sĩ nhận định phương pháp tốt nhất là phẫu thuật nội soi qua đường vết thương cũ, thay vì phẫu thuật nội soi qua đường mũi như phương pháp truyền thống, sẽ phá vỡ cấu trúc của bộ phận mũi. Sau 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy thành công 10 mảnh dị vật trong mắt của bệnh nhân. Đó là các mảnh dăm gỗ, mảnh lớn nhất dài khoảng 2cm, các mảnh khác từ 0,5 đến 1cm.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không nhiễm trùng, vận nhãn thị lực tốt, mắt bớt sưng, mi mắt bắt đầu mở được. Theo BS Dũng, nếu tình trạng này để lâu, không lấy được dị vật, bệnh nhân sẽ bị áp xe mắt, gây mù mắt, hoặc nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

BS Dũng nhận định: “Đây là một ca khó bởi các dị vật được xác định nằm sâu bên trong hốc mắt, rải rác phía sau nhãn cầu. Đòi hỏi các bác sĩ vừa phải lấy dị vật thành công, vừa phải bảo vệ được nhãn cầu không bị tổn thương. Có thể nói đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp bệnh nhân bị dị vật sâu và phức tạp đến vậy, cũng là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện phẫu thuật nội soi ở vùng mắt thông qua đường vết thương trên mí mắt chứ không phải đường mũi”.

An Nhiên

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Từ vụ xe sang gắn biển xanh bỏ quên, ‘lộ’ nhiều dấu hỏi

Từ vụ xe sang gắn biển xanh bỏ quên, ‘lộ’ nhiều dấu hỏi

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Triệu tập con trai chủ nhà có tường bao đổ sập khiến nữ sinh lớp 6 tử vong

Triệu tập con trai chủ nhà có tường bao đổ sập khiến nữ sinh lớp 6 tử vong

TIN MỚI