Phát triển thiết bị cầm tay phát hiện nhanh trường hợp nghi nhiễm COVID-19

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một thiết bị phát hiện cầm tay có khả năng nhận diện những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Phát triển thiết bị cầm tay phát hiện nhanh trường hợp nghi nhiễm COVID-19 Ảnh 1

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thiết bị này, được một đội nghiên cứu thuộc trường Đại học Thiên Tân và các doanh nghiệp phát triển, có thể phát hiện các trường hợp khả nghi một cách nhanh chóng và có khả năng giám sát nguồn dữ liệu khổng lồ và đưa ra những cảnh báo sớm.

Thiết bị này có kích thước tương tự như một con chuột máy tính. Nó được tích hợp với một mô-đun trung tâm phát hiện các ca nhiễm và có khả năng đưa ra kết quả chính xác tương tự như các thiết bị trong phòng thí nghiệm lớn.

Thiết bị này có thể nhanh chóng xét nghiệm máu bàn tay của một cá nhân và phát hiện liệu đây có phải là một trường hợp đáng nghi hay không.

Những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 phải đáp ứng 2 tiêu chí gồm có các triệu chứng sốt và/hoặc khó thở và số lượng bạch cầu bình thường hoặc giảm hay có sự sụt giảm tế bào lympho trong giai đoạn đầu bệnh khởi phát.

Các kết quả sau đó có thể được tự động được chuyển tới một nền tảng đám mây có khả năng giám sát dịch bệnh và đưa ra cảnh báo sớm. Nền tảng đám mây này có thể xử lý các kết quả và tải chúng lên các nền tảng đám mây khác của các cơ quan giám sát y tế và kiểm soát dịch bệnh thuộc mọi cấp nhằm đưa ra những cảnh báo sớm, phân tích tình hình và đưa ra những quyết định kịp thời.

Thiết bị phát hiện cầm tay này đã nhận được chứng nhận đăng ký thiết bị y tế của Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng thiết bị này có thể được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện hoặc ngoài cộng đồng và có khả năng giups ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo.

Trung Quốc tổ chức học trực tuyến cho học sinh, sinh viên

Ngày 12/2, giới chức ngành giáo dục Trung Quốc cho biết các sinh viên, học sinh nước này có thể tham gia các lớp học trực tuyến hoặc qua các chương trình giảng dạy trên truyền hình trong bối cảnh các trường học tại nước này phải lùi thời gian bắt đầu kỳ học sau Tết nguyên đán do sự bùng phát của dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn dành cho các trường đại học để tổ chức các lớp học trực tuyến, với 22 nền tảng trực tuyến cung cấp 24.000 khóa học cho sinh viên.

Một “nền tảng điện toán đám mây” cũng sẽ được ra mắt vào ngày 17/2 tới nhằm cung cấp các tài liệu giáo dục về tất cả các môn học chính dành cho học sinh tiểu học và trung học. Ngoài ra, một kênh truyền hình giáo dục cũng sẽ phát sóng các khóa học từ ngày 17/2 nhằm phục vụ các học sinh ở vùng nông thôn bị hạn chế trong việc tiếp cận Internet.

Phương Oanh (TTXVN)

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI