Phát hiện hóa chất, chì và asen hàm lượng cao trong nước máy khắp nước Mỹ

Một cuộc điều tra kéo dài 9 tháng của báo Anh Guardian và tổ chức phi lợi nhuận cho người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports (CR) đã phát hiện mức độ báo động của hóa chất PFAS, asen và chì trong các mẫu nước máy lấy trên khắp nước Mỹ.

Phát hiện hóa chất, chì và asen hàm lượng cao trong nước máy khắp nước Mỹ Ảnh 1

Các nhà điều tra phát hiện hàm lượng cao hóa chất, chì và asen trong hệ thống nước máy ở Mỹ. Ảnh: BI

Theo kết quả điều tra, tại bang Connecticut, một chung cư có hàm lượng chì trong nước uống cao hơn gấp đôi mức mà chính phủ liên bang cho phép. Tại một nhà thờ ở Bắc Carolina, nước đã bị nhiễm hóa chất PFAS (một hợp chất có trong hàng trăm sản phẩm gia dụng) với hàm lượng cực cao. Nguồn nước chảy vào một căn nhà ở Texas đều có cả hai và thậm chí còn có hàm lượng thạch tín.

Kể từ khi Đạo luật Nước sạch được thông qua vào năm 1972, việc tiếp cận nguồn nước an toàn cho tất cả người dân trở thành mục tiêu của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, hàng triệu người vẫn tiếp tục phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về nguồn nước bị ô nhiễm, cơ sở hạ tầng xuống cấp và quy trình xử lý không đủ tiêu chuẩn tại các nhà máy nước.

CR và báo Guardian đã chọn ngẫu nhiên 120 mẫu nước trong tổng số hơn 6.000 mẫu nước trên khắp nước Mỹ để kiểm tra asen, chì, hợp chất PFAS và các chất gây ô nhiễm khác. Các mẫu lấy từ các hệ thống nước phục vụ hơn 19 triệu người dân. Kết quả cho thấy có tới 118 trong 120 mẫu nước có mức PFAS hoặc asen cao hơn mức khuyến nghị.

Hơn 35% mẫu có hợp chất PFAS ở trên mức tối đa được CR khuyến nghị. Khoảng 8% mẫu nước có lượng thạch tín trên mức tối đa khuyến nghị.118 trong số 120 mẫu phát hiện chì.

Các nhà sản xuất sử dụng PFAS để sản xuất vải và thảm chống ố, quần áo chống thấm nước, dụng cụ nấu ăn chống dính và hàng trăm sản phẩm thông dụng khác. Các hợp chất này có thể nhiễm vào nguồn nước từ các nhà máy, bãi rác… Bởi vì chúng không dễ bị phân hủy trong môi trường, chúng thường được gọi là “hóa chất vĩnh viễn” và rõ ràng mang tính độc hại.

Nghiên cứu cũng tìm ra “mối liên hệ tiềm năng” giữa việc phơi nhiễm PFAS và 6 vấn đề sức khỏe, bao gồm cholesterol cao, viêm loét đại tràng, bệnh tuyến giáp, tăng huyết áp do mang thai, ung thư tinh hoàn và thận.

Trong một báo cáo phân tích hồi tháng 1 của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) – một tổ chức vận động chính sách, ít nhất 2.337 cộng đồng ở 49 bang có nước uống ô nhiễm PFAS.

Mặc dù các nghiên cứu vẫn tồn tại một số hạn chế như chất lượng nước tại một địa điểm vào một ngày không nhất thiết phản ánh chất lượng nước được cung cấp bởi toàn bộ hệ thống nhưng kết quả vẫn cung cấp một góc nhìn về những thách thức trong cuộc khủng hoảng nước uống đang diễn ra tại Mỹ.

Theo phân tích của hơn 140.000 hệ thống nước công cộng do báo Anh The Guardian công bố vào tháng 2, cuộc khủng hoảng nước máy ở Mỹ đang lan rộng. Nghiên cứu chỉ ra khả năng tiếp cận nước uống sạch là bất bình đẳng ở Mỹ, với hệ thống cấp nước cho các khu vực nghèo và nông thôn có nguy cơ ô nhiễm cao hơn nhiều so với các hệ thống cung cấp nước cho thành thị. Đặc biệt, hệ thống nước ở các khu dân cư đông người gốc Latinh có nguy cơ vi phạm cao.

Phản ứng trước những kết luận trong báo cáo, người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Andrea Drinkard khẳng định 93% dân số được cung cấp hệ thống nước cộng đồng đáp ứng “mọi tiêu chuẩn đảm bảo sức khỏe” và cơ quan này đã đặt ra các tiêu chuẩn cho trên 90 chất gây ô nhiễm, bao gồm asen và chì nhưng không bao gồm PFAS.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Đang tải...
Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Cặp vợ chồng ở Bắc Ninh đã thuê hơn 100 ô tô đem bán lấy 50 tỉ

Thực hư hình ảnh Quang Hải bị bắt quỳ gối giữa sân bay?

Thực hư hình ảnh Quang Hải bị bắt quỳ gối giữa sân bay?

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Giải cứu 8 thiếu nữ bị chích điện, đánh đập, ép bán dâm

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

TIN MỚI