Phát hành bộ tem ”Chim bói cá”

Ngày 14-11, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem bưu chính ‘Chim bói cá’ nhằm góp phần bảo tồn loài chim bói cá và giới thiệu sự đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Bộ tem Sả đầu đen.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng đến ngày 30-6-2022.

Bói cá là một nhóm các loài chim (khoảng 90 loài) có kích thước nhỏ và màu sắc rực rỡ thuộc bộ Sả, gồm ba họ: Bồng chanh (Alcedinidae), Sả (Halcyonidae) và Bói cá (Cerylidae) phân bổ rộng khắp các lục địa trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phần lớn loài chim này sống trong môi trường nhiệt đới, một số ít được tìm trong các khu rừng và làm tổ trong hốc, thường là lòng đất; thức ăn là cá và động vật nhỏ; hiện có một số loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Bộ tem gồm 3 mẫu (khuôn khổ 37 x 37mm) và 1 blốc (khuôn khổ 150 x 100mm) giới thiệu các loài: Bồng chanh đỏ, Bồng chanh rừng, Sả mỏ rộng và Sả đầu đen với giá lần lượt là 4.000 đồng, 4.000 đồng, 4.500 đồng và 15.000 đồng.

Cụ thể, mẫu 1 giới thiệu Bồng chanh đỏ Ceyx erithaca (Linnaeus, 1758) có nơi sinh sống ở khu vực gần suối, ao nhỏ bên trong rừng lá rộng, có độ cao 950m. Loài chim này định cư không phổ biến tại các khu vực Đông Bắc, Bắc, Trung Trung Bộ và Nam Bộ. Loài Bồng chanh đỏ có kích thước dài 12,5-14cm.

Mẫu 2: Bồng chanh rừng Alcedo hercules (Laubmann, 1917). Đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng; nơi sinh sống khu vực suối lớn, sông nhỏ bên trong rừng lá thường xanh và rừng thứ sinh, ở độ cao 50-1.250m; là loài định cư, hiếm, không phổ biến tại Tây Bắc và Trung Bộ, dài 22-23cm…

Mẫu 3: Sả mỏ rộng Pelargopsis capensis (Linnaeus, 1766) sinh sống gần sông, hồ lớn bên trong hoặc gần rừng lá rộng thường xanh và rừng hỗn giao rụng lá, rừng cây gỗ nơi trống trải, thỉnh thoảng rừng ngập mặn, ghi nhận lên đến độ cao 800m. Đây là loài định cư, không phổ biến đến tương đối phổ biến tại Trung, Nam Trung Bộ và Nam Bộ (có thể ghi nhận tại Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu). Sả mỏ rộng dài 37,5-41cm..

Mẫu blốc: Sả đầu đen Halcyon pileata (Boddaert, 1783) sinh sống tại khu vực đất ngập nước trong đất liền và ven biển, rừng ngập mặn, bãi biển, vườn trồng, ghi nhận lên đến độ cao 1.550m (chủ yếu ghi nhận tại vùng đất thấp). Loài này di cư trú đông, tương đối phổ biến trong cả nước. Sả đầu đen dài 29-31,5cm.

Trước đó, năm 1996, Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Chim bói cá” gồm 5 mẫu giới thiệu các loài bói cá: Sả đầu nâu, Bói cá lớn, Bồng chanh, Sả hung, Bói cá nhỏ.

Thanh Hà

Đang tải...
Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI