Phát biểu của Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam Nguyễn Đức Lợi tại Diễn đàn Sao Paulo

Trong phiên toàn thể đặc biệt ngày 17/7 của Diễn đàn Sao Paulo lần thứ XXIV ở thủ đô La Habana, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phát biểu về tư tưởng lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro và tình cảm đặc biệt mà ông đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Phát biểu của Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam Nguyễn Đức Lợi tại Diễn đàn Sao Paulo Ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi khẳng định Fidel Castro là lãnh tụ vĩ đại của phong trào công nhân và cộng sản quốc tế, là người với tư tưởng giải phóng dân tộc chống lại áp bức, bóc lột, đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của khát vọng tự do và hạnh phúc.

Đồng chí chỉ rõ chủ nghĩa quốc tế nhân đạo mà Fidel khởi xướng và dẫn dắt đã hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất nhiều cuộc cách mạng và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh Cuba và Fidel là những tiếng gọi thiêng liêng trong trái tim mỗi người Việt Nam, đồng thời điểm lại những giúp đỡ vô tư trong sáng mà nhân dân Cuba đã dành cho nhân dân ta, bất chấp những khó khăn mà chính “Hòn đảo tự do” đối mặt do cuộc bao vây, cấm vận của Mỹ; đúng với tinh thần câu nói bất hủ của cố lãnh tụ Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Đồng chí cũng nhắc lại chuyến đi lịch sử của cố lãnh tụ Fidel tới Quảng Trị tháng 9/1973, chuyến đi đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới một vùng giải phóng của Việt Nam, và “mệnh lệnh” của Tổng tư lệnh Cách mạng Cuba với các chiến sĩ Việt Nam sau khi vẫy cờ giải phóng trên một nóc boong-ke của quân thù: “Hãy cắm lá cờ này ở giữa Sài Gòn”, sứ mệnh mà 2 năm sau đã được hoàn thành.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Lợi cũng chúc mừng lực lượng cánh tả Mexico trước thắng lợi của ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và bày tỏ sự ủng hộ đối với sự nghiệp cách mạng và tiến bộ xã hội tại một số nước Mỹ Latinh.

Trưởng đoàn đại biểu Đảng ta cũng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ cập nhật thành công mô hình kinh tế và xã hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển tới năm 2030, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, mang lại độc lập, tự do và thịnh vượng cho nhân dân Cuba.

Cũng trong phiên toàn thể đặc biệt này, các lãnh đạo và chính trị gia uy tín của các nước Mỹ Latinh và Caribe, châu Á và châu Phi đã phát biểu khẳng định các giá trị phổ quát và trường tồn của tư tưởng và hình mẫu Fidel Castro trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

TIN MỚI

Sắp truy thu thuế YouTuber

Sắp truy thu thuế YouTuber

Tổng cục Thuế khẳng định cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số...