Pháp – Đức yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén đồng minh châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng yêu cầu Mỹ và Đan Mạch giải thích rõ vụ việc nghe lén các đồng minh châu Âu nhiều năm trước, coi đây là sự việc vô cùng nghiêm trọng và không thể chấp nhận được giữa các quốc gia đồng minh.

Lời yêu cầu phía Mỹ giải thích được ông Macron đưa ra 1 ngày sau khi các tờ báo lớn tại Đan Mạch và một số nước châu Âu công bố kết quả điều tra cho thấy, với sự giúp đỡ của cơ quan an ninh Đan Mạch, trong giai đoạn từ 2012 – 2014, cơ quan an ninh Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động nghe lén nhằm vào các quan chức cấp cao tại châu Âu. Trong đó đáng chú ý có Thủ tướng Đức, Angela Merkel, Ngoại trưởng Đức thời kỳ đó (hiện đang là Tổng thống Đức, ông Frank-Walter Steinmeier), cũng như nhiều quan chức tại các nước Thụy Điển, Pháp, Na Uy.

Pháp - Đức yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén đồng minh châu Âu Ảnh 1

Một trạm do thám của NSA đặt tại Bad Aibling, Đức. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng thống Pháp, đây là sự việc vô cùng nghiêm trọng và không thể chấp nhận được giữa các quốc gia là đồng minh của nhau: “Rõ ràng, hành động này là không thể chấp nhận được giữa các nước đồng minh, nhất lại là giữa các đồng minh và đối tác châu Âu. Tôi coi trọng sự tin tưởng đã gắn kết châu Âu với Mỹ, do đó cần phải làm hết sức để bảo vệ an ninh chung. Không có chỗ cho sự nghi ngờ giữa hai bên, vì thế tôi đòi hỏi sự minh bạch hoàn toàn. Chúng tôi đã yêu cầu các đối tác Đan Mạch và Mỹ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến vụ việc này cũng như các sự kiện trong quá khứ”.

Cùng phản ứng như Pháp, trong ngày 31/5, người phát ngôn Chính phủ Đức, Steffan Seibert cũng cho biết, phía Đức đang yêu cầu mọi tổ chức tại Đức và nước ngoài có liên quan cung cấp thông tin để làm sáng tỏ vụ việc.

Hiện tại, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ nghe lén này dù là nhân vật trung tâm. Tuy nhiên, vào năm 2013, bà Merkel từng nêu quan điểm phản đối với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama rằng việc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén các đồng minh châu Âu là điều không thể chấp nhận được./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Khởi tố một phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai ở Gia Lai

Khởi tố một phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai ở Gia Lai

TIN MỚI

Đại sứ Nga quay lại Mỹ

Đại sứ Nga quay lại Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã rời Matxcơva để quay lại Washington theo thỏa thuận giữa hai tổng thống Vladimir...